Hơn 22 triệu lao động Việt Nam đang làm việc trong những lĩnh vực có rủi ro cao, do doanh nghiệp họ đang làm việc phải đối diện với những thách thức lớn để duy trì sự tồn tại và duy trì lực lượng lao động trong và sau đại dịch Covid-19.

Theo ILO, hầu hết quốc gia hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn do cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội đang được áp dụng khiến “cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu” đang nhanh chóng trở thành “cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội toàn cầu”. 

Trên toàn thế giới, khoảng 38% lực lượng lao động làm việc trong các lĩnh vực đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng, đi kèm với những nguy cơ cao phải sa thải lao động, giảm lương và giờ làm.

Bốn lĩnh vực được xác định có nguy cơ bị tác động nặng nhất tại Việt Nam theo báo cáo nhanh của ILO gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, thương mại bán buôn và bán lẻ, bất động sản và hoạt động kinh doanh. 

Các lĩnh vực này đang sử dụng hơn 22,1 triệu lao động, tức là khoảng 41% tổng số việc làm của Việt Nam, theo tính toán của ILO dựa trên kết quả điều tra Lao động việc làm 2018. Đồng thời 44,1% là lao động nữ.

Đáng lưu ý, đây là những lĩnh vực thâm dụng lao động, người lao động có trình độ kỹ năng thấp và được trả lương thấp và cũng là những lĩnh vực lao động nữ chiếm phần đông. 

“Có nghĩa là khủng hoảng do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề hơn đối với người lao động dễ bị tổn thương và lao động nữ. Điều này cũng hàm ý quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và người lao động tại Việt Nam,” theo ILO.

ILO khuyến nghị các gói hỗ trợ của chính phủ cần thiết kế theo hướng chú trọng đến các lao động chịu rủi ro cao, đặc biệt lao động nữ. Đồng thời, hướng đến các doanh nghiệp nỗ lực nhất trong việc giữ người lao động và giảm thiểu sa thải lao động. 

Cách tiếp cận này sẽ khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực giữ người, làm chậm lại quá trình sa thải, giảm cú sốc đối với xã hội và vẫn duy trì được năng suất của người lao động cho công cuộc phục hồi nhanh hơn giai đoạn hậu Covid-19.

Theo dự báo của bộ Kế hoạch và Đầu tư, có khoảng 2 triệu việc làm tại Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng ước tính 50% doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ tồn tại được tối đa 6 tháng nếu khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây nên không được cải thiện.

Theo ước tính của ILO, các biện pháp phong tỏa một phần hoặc toàn diện đã ảnh hưởng tới 2,7 tỉ người lao động, tức 81% lực lượng lao động toàn cầu. Đại dịch Covid-19 cũng sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II.2020, tương đương 195 triệu việc làm toàn thời gian.


Đọc thêm>>>
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại VN bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại VN chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Amazon tuyển dụng thêm 75.000 lao động mùa dịch
Hàng trăm DN tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC