Hơn 22 triệu lao động Việt Nam đang làm việc trong những lĩnh vực có rủi ro cao, do doanh nghiệp họ đang làm việc phải đối diện với những thách thức lớn để duy trì sự tồn tại và duy trì lực lượng lao động trong và sau đại dịch Covid-19.

Theo ILO, hầu hết quốc gia hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn do cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội đang được áp dụng khiến “cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu” đang nhanh chóng trở thành “cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội toàn cầu”. 

Trên toàn thế giới, khoảng 38% lực lượng lao động làm việc trong các lĩnh vực đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng, đi kèm với những nguy cơ cao phải sa thải lao động, giảm lương và giờ làm.

Bốn lĩnh vực được xác định có nguy cơ bị tác động nặng nhất tại Việt Nam theo báo cáo nhanh của ILO gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, thương mại bán buôn và bán lẻ, bất động sản và hoạt động kinh doanh. 

Các lĩnh vực này đang sử dụng hơn 22,1 triệu lao động, tức là khoảng 41% tổng số việc làm của Việt Nam, theo tính toán của ILO dựa trên kết quả điều tra Lao động việc làm 2018. Đồng thời 44,1% là lao động nữ.

Đáng lưu ý, đây là những lĩnh vực thâm dụng lao động, người lao động có trình độ kỹ năng thấp và được trả lương thấp và cũng là những lĩnh vực lao động nữ chiếm phần đông. 

“Có nghĩa là khủng hoảng do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề hơn đối với người lao động dễ bị tổn thương và lao động nữ. Điều này cũng hàm ý quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và người lao động tại Việt Nam,” theo ILO.

ILO khuyến nghị các gói hỗ trợ của chính phủ cần thiết kế theo hướng chú trọng đến các lao động chịu rủi ro cao, đặc biệt lao động nữ. Đồng thời, hướng đến các doanh nghiệp nỗ lực nhất trong việc giữ người lao động và giảm thiểu sa thải lao động. 

Cách tiếp cận này sẽ khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực giữ người, làm chậm lại quá trình sa thải, giảm cú sốc đối với xã hội và vẫn duy trì được năng suất của người lao động cho công cuộc phục hồi nhanh hơn giai đoạn hậu Covid-19.

Theo dự báo của bộ Kế hoạch và Đầu tư, có khoảng 2 triệu việc làm tại Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng ước tính 50% doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ tồn tại được tối đa 6 tháng nếu khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây nên không được cải thiện.

Theo ước tính của ILO, các biện pháp phong tỏa một phần hoặc toàn diện đã ảnh hưởng tới 2,7 tỉ người lao động, tức 81% lực lượng lao động toàn cầu. Đại dịch Covid-19 cũng sẽ làm mất 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II.2020, tương đương 195 triệu việc làm toàn thời gian.


Đọc thêm>>>
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại VN bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại VN chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Amazon tuyển dụng thêm 75.000 lao động mùa dịch
Hàng trăm DN tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE