Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết hợp đồng cho vay tín dụng xanh trị giá 212,5 triệu USD từ tổ chức tài chính quốc tế IFC, thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) và các nhà đồng tài trợ quốc tế.

Khoản tài trợ có kỳ hạn 5 năm, gồm 50 triệu USD từ IFC và 37,5 triệu USD từ chương trình danh mục đồng cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý; 125 triệu USD vay hợp vốn từ: Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Công thương (Trung Quốc); KEB Hana Bank (Hàn Quốc); Kiatnakin Bank (Thái Lan); quỹ đầu tư thuộc ngân hàng Tái thiết Đức và ngân hàng Đầu tư Quốc tế IIB.

VPBank cho biết nguồn tài trợ sẽ giúp ngân hàng mở rộng cho vay đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, một phần ba của gói tài chính này dành riêng cho các dự án thân thiện môi trường với lãi suất ưu đãi.

Đây là giao dịch vay hợp vốn nhắm đến các dự án xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam và cũng là khoản tài trợ tín dụng xanh đầu tiên của IFC cho ngân hàng Việt Nam, nơi phần lớn tiềm năng đầu tư trong tương lai gần nhắm đến khu vực hạ tầng và năng lượng tái tạo.

Bà Rosy Khanna, giám đốc khối các Định chế tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFC cho rằng sự tham gia của các ngân hàng khu vực và các định chế tài chính quốc tế vào khoản vay hợp vốn này cho thấy sự quan tâm rõ rệt của các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân vào tài trợ khí hậu tại Việt Nam và mở ra kênh tài trợ vốn mới.

Theo một nghiên cứu của IFC, việc giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu quốc gia nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cũng mang lại cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 753 tỉ USD tại Việt Nam trong giai đoạn 2016-2030.

Tuy nhiên theo cũng theo tổ chức này, hiện nay tài trợ khí hậu hiện tại ở Việt Nam - tính theo tỷ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng - chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỉ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu.

“Việc mở rộng thị trường tín dụng xanh có vai trò hết sức quan trọng để giúp Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng các-bon thấp và giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu,” ông Kyle Kelhofer, giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào khẳng định trong thông cáo phát đi mới đây.

Trước gói tài trợ này, IFC đã hỗ trợ tổng cộng 200 triệu USD cho VPBank kể từ lần đầu vào năm 2016 thông qua các khoản vay hợp vốn lẫn tài trợ thương mại. Đáng chú ý, tháng 8.2017, đại hội cổ đông đã thông qua khoản vay 57 triệu USD kèm quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông từ IFC.

Theo đó, VPBank dự kiến phát hành tối đa 5% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành tại thời điểm chuyển đổi để chuyển đổi khoản vay thành cổ phần phổ thông cho IFC. Tuy nhiên đến nay chưa có thông tin chính thức đến giao dịch này.

Trong cơ cấu sở hữu của VPBank tính đến cuối 2018, nhà đầu tư nước ngoài nắm 22,72% vốn với 99 cổ đông ngoại, trong đó có 65 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Ngoài VPBank, IFC đầu tư vào nhiều định chế tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Mới đây nhất tổ chức này đã thông báo thoái vốn tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) sau hơn 8 năm đầu tư, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99% và không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này.

VPBank trong năm qua ghi nhận hoạt động huy động vốn từ nước ngoài tích cực trong đó có phương án huy động 300 triệu USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn ba năm với lãi suất danh nghĩa 6,25%, mức thấp nhất được phát hành bởi một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam trên thị trường quốc tế tính đến thời điểm hiện nay, theo thông tin từ nhà băng này.

Đọc thêm>>>
Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank
KEB Hana và BIDV hoàn tất vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng
WB cấp khoản vay 87,5 triệu USD để BIM Land phát triển du lịch
Bốn quốc gia tài trợ cam kết thúc đẩy đầu tư hạ tầng Việt Nam
Đề xuất bán ngân hàng 0 đồng cho nhà đầu tư ngoại
Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.