Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết hợp đồng cho vay tín dụng xanh trị giá 212,5 triệu USD từ tổ chức tài chính quốc tế IFC, thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) và các nhà đồng tài trợ quốc tế.

Khoản tài trợ có kỳ hạn 5 năm, gồm 50 triệu USD từ IFC và 37,5 triệu USD từ chương trình danh mục đồng cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý; 125 triệu USD vay hợp vốn từ: Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Công thương (Trung Quốc); KEB Hana Bank (Hàn Quốc); Kiatnakin Bank (Thái Lan); quỹ đầu tư thuộc ngân hàng Tái thiết Đức và ngân hàng Đầu tư Quốc tế IIB.

VPBank cho biết nguồn tài trợ sẽ giúp ngân hàng mở rộng cho vay đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, một phần ba của gói tài chính này dành riêng cho các dự án thân thiện môi trường với lãi suất ưu đãi.

Đây là giao dịch vay hợp vốn nhắm đến các dự án xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam và cũng là khoản tài trợ tín dụng xanh đầu tiên của IFC cho ngân hàng Việt Nam, nơi phần lớn tiềm năng đầu tư trong tương lai gần nhắm đến khu vực hạ tầng và năng lượng tái tạo.

Bà Rosy Khanna, giám đốc khối các Định chế tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFC cho rằng sự tham gia của các ngân hàng khu vực và các định chế tài chính quốc tế vào khoản vay hợp vốn này cho thấy sự quan tâm rõ rệt của các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân vào tài trợ khí hậu tại Việt Nam và mở ra kênh tài trợ vốn mới.

Theo một nghiên cứu của IFC, việc giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu quốc gia nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cũng mang lại cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 753 tỉ USD tại Việt Nam trong giai đoạn 2016-2030.

Tuy nhiên theo cũng theo tổ chức này, hiện nay tài trợ khí hậu hiện tại ở Việt Nam - tính theo tỷ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng - chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỉ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu.

“Việc mở rộng thị trường tín dụng xanh có vai trò hết sức quan trọng để giúp Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng các-bon thấp và giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu,” ông Kyle Kelhofer, giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào khẳng định trong thông cáo phát đi mới đây.

Trước gói tài trợ này, IFC đã hỗ trợ tổng cộng 200 triệu USD cho VPBank kể từ lần đầu vào năm 2016 thông qua các khoản vay hợp vốn lẫn tài trợ thương mại. Đáng chú ý, tháng 8.2017, đại hội cổ đông đã thông qua khoản vay 57 triệu USD kèm quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông từ IFC.

Theo đó, VPBank dự kiến phát hành tối đa 5% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành tại thời điểm chuyển đổi để chuyển đổi khoản vay thành cổ phần phổ thông cho IFC. Tuy nhiên đến nay chưa có thông tin chính thức đến giao dịch này.

Trong cơ cấu sở hữu của VPBank tính đến cuối 2018, nhà đầu tư nước ngoài nắm 22,72% vốn với 99 cổ đông ngoại, trong đó có 65 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Ngoài VPBank, IFC đầu tư vào nhiều định chế tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Mới đây nhất tổ chức này đã thông báo thoái vốn tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) sau hơn 8 năm đầu tư, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99% và không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này.

VPBank trong năm qua ghi nhận hoạt động huy động vốn từ nước ngoài tích cực trong đó có phương án huy động 300 triệu USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn ba năm với lãi suất danh nghĩa 6,25%, mức thấp nhất được phát hành bởi một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam trên thị trường quốc tế tính đến thời điểm hiện nay, theo thông tin từ nhà băng này.

Đọc thêm>>>
Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank
KEB Hana và BIDV hoàn tất vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng
WB cấp khoản vay 87,5 triệu USD để BIM Land phát triển du lịch
Bốn quốc gia tài trợ cam kết thúc đẩy đầu tư hạ tầng Việt Nam
Đề xuất bán ngân hàng 0 đồng cho nhà đầu tư ngoại
Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100