Nằm trong kế hoạch tháo gỡ khó khăn, chủ tịch hội đồng quản trị Hùng Vương, ông Dương Ngọc Minh cho biết sẽ bán gần như toàn bộ tài sản đang có, thậm chí cả mảng chăn nuôi heo đang được công ty đẩy mạnh đầu tư.

Những tài sản được Công ty cổ phần Hùng Vương lên kế hoạch bán đợt này bao gồm: toàn bộ cổ phần Thực phẩm Sao Ta, 60% cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, hai khu đất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng 60% cổ phần Việt Thắng đã được thương lượng bán cho VinEco – công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, đến nay đã bán được 47%. Mức giá bán Việt Thắng được thông qua giữa hai bên là 14.000 đồng/cổ phần. Cuối năm 2015 khi hủy niêm yết tự nguyện, mỗi cổ phần Việt Thắng có giá 33.000 đồng. Ông Dương Ngọc Minh biết sở dĩ có mức giá nói trên là do giữa Hùng Vương và Vingroup có thỏa thuận mua lại trong 5 năm. Bất kỳ thời gian nào trong vòng 5 năm sau khi chuyển nhượng cổ phần, nếu muốn, Hùng Vương đều có thể mua lại cổ phần của Việt Thắng từ Vingroup. Cổ phần của Việt Thắng vì vậy giống như một tài sản được Hùng Vương cầm cố tại Vingroup để lấy tiền tái cơ cấu. Tất nhiên, trong trường hợp Hùng Vương không mua lại, 60% cổ phần Việt Thắng đương nhiên thuộc về Vingroup với giá rẻ tương đối so với mức giá Việt Thắng cách đây hai năm rưỡi.

Ngoài ra, Hùng Vương nêu rõ mảng chăn nuôi heo tại Việt Thắng đang được công ty giữ lại, tiếp tục vay vốn để đầu tư hoàn thiện, và sẽ bán với giá cao, ít nhất gấp rưỡi giá trị sổ sách.

Theo tính toán của chúng tôi, 60% cổ phần Việt Thắng bán với giá 14.000 đồng/cổ phần, số tiền Hùng Vương thu về khoảng 350 tỉ đồng.

Là doanh nghiệp được biết đến với hoạt động nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, Hùng Vương đã từng có tham vọng khép kín chuỗi sản xuất với việc mảng thức ăn chăn nuôi, đồng thời mở rộng nuôi tôm, nuôi heo,… Tuy nhiên, tình hình kinh doanh không được như ý, công ty đã thua lỗ trong hai năm liên tiếp (2016 – 2017). Riêng trong năm 2017, Hùng Vương lỗ trên 700 tỉ đồng. Cùng với những chênh lệch cực lớn giữa báo cáo tài chính tự lập và báo cáo kiểm toán (từ lỗ 63 tỉ đồng thành lỗ 705 tỉ đồng sau thuế), Hùng Vương đang khiến nhà đầu tư nghi ngờ về sự trung thực trong việc công bố thông tin. Giá cổ phiếu HVG của công ty liên tục giảm giá xuống dưới mức 5.000 đồng/cổ phiếu.

Dự án heo đến lúc này đã được Hùng Vương đầu tư trở lại với sự hỗ trợ của ngân hàng BIDV, ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch HĐQT Hùng Vương cho biết tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của công ty.

Người đứng đầu Hùng Vương cũng khẳng định công ty có lượng tài sản có giá thị trường vượt xa giá trị sổ sách, vì vậy thanh lý tài sản chắc chắn mang lại lợi nhuận. Hai mảnh đất tại thành phố Hồ Chí Minh đã được chuyển nhượng trong ba tháng đầu năm 2018 và sẽ được phản ánh trong báo cáo tài chính quý này.

Về mảng cá tra, đứng trước lo ngại về mức thuế chống bán phá giá của bộ thương mại Mỹ áp cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, ông Minh cho biết Trung Quốc mới là thị trường chính của cá tra Việt Nam nói chung, Hùng Vương nói riêng. Với 1,4 tỉ dân, nhu cầu cá tra của Trung Quốc rất cao, 1kg cá tra bán tại nhà hàng trung bình của Trung Quốc có giá 70 đô la Mỹ, trong khi giá xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này chỉ ở mức 3,5 đô la Mỹ, ông Minh quan sát sau chuyến công tác Trung Quốc gần đây. Ông Minh dẫn chứng, năm 2017, Trung Quốc mua khoảng một nửa sản lượng sản xuất cá tra của Việt Nam, tương đương 700 triệu đô la Mỹ.

Tuy vậy, số liệu của hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy năm 2017 kim ngạch xuất khẩu 1,78 tỉ đô la Mỹ, trong đó thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đạt 411 triệu đô la Mỹ, tăng 34,8% so với năm 2016, chiếm 23% tổng giá trị xuất khẩu.

Niên độ tài chính 2018 (1.10.2017 – 30.09.2018), với nỗ lực bán tài sản khắc phục tình trạng khó khăn, hội đồng quản trị Hùng Vương đã đề xuất kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 4.000 tỉ đồng và 100 tỉ đồng. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Hùng Vương đã thông qua kế hoạch nói trên. 

Kế hoạch thông qua đã giảm đáng kể so với kế hoạch kinh doanh được Hùng Vương công bố đầu tháng 2.2018 trong báo cáo thường niên của Hùng Vương với 10.000 tỉ đồng doanh thu và 800 tỉ đồng lợi nhuận.

Quý I niên độ tài chính (1.10 - 31.12.2017), theo báo cáo tự lập, Hùng Vương đạt lợi nhuận 7 tỉ đồng, tương đương 7% kế hoạch được giao. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ