Huawei hiện đang ráo riết thử nghiệm hệ điều hành độc quyền HongMeng (Hồng Mông) với các tay chơi lớn trong thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc như Tencent, Xiaomi, Oppo, Vivo... Hệ điều hành mới của Huawei được cho rằng sẽ nhanh hơn Android 60% và dự kiến ra mắt trong vài tháng tới.

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới - ảnh 1

Đây là tin tức giúp nâng cao chí khí cho ngành công nghệ Trung Quốc, nhưng thực tế vẫn là Huawei đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ lõi của Mỹ. Ảnh: ©2019 BLOOMBERG FINANCE LP.

Thời điểm HongMeng ra mắt vẫn được ban giám đốc bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei giữ kín. Một số nguồn tin cho rằng hệ điều hành mới này sẽ ra mắt cùng ngày với sự kiện giới thiệu dòng điện thoại Mate 30 của Huawei, tức vào mùa thu năm nay.

Các công ty công nghệ được cho rằng tham gia vào quá trình phát triển HongMeng vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung Quốc rơi vào tình trạng căng thẳng. Trung Quốc đe dọa sẽ tách ra khỏi hệ sinh thái điện thoại thông minh toàn cầu và tạo ra một hệ điều hành thay thế Android.

Tờ Global Times cho hay hệ điều hành HongMeng sẽ nhanh hơn Android 60%, giống với thông tin người đứng đầu bộ phận điện thoại thông minh của Huawei, Richard Yu, từng công bố. Một vài người cho rằng đây là thông tin quảng bá có độ tin cậy thấp.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng lại tỏ ra hoài nghi về tỷ lệ sống sót của Huawei khi đối đầu trực diện với Mỹ: "Đây là tin tức giúp nâng cao chí khí cho ngành công nghệ Trung Quốc, nhưng thực tế vẫn là Huawei đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ lõi của Mỹ."

Trong khi đó, Google và Apple vẫn đang cân nhắc những địa điểm đặt xưởng sản xuất mới ngoài Trung Quốc để tránh đòn thuế của Mỹ và đòn trả đũa của Trung Quốc, tờ Bloomberg đưa tin.

Google đang dịch chuyển dây chuyền sản xuất máy cảm biến nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc. Apple cũng đã chuẩn bị một kế hoạch thay thế nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vượt khỏi tầm kiểm soát. Đối tác sản xuất của Apple là Foxconn cũng đã "có đủ khả năng sản xuất iPhone bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc khi cần thiết."

Nếu hệ điều hành mới của Huawei thực sự hoạt động hiệu quả thì Google, chủ nhân của hệ điều hành Android, sẽ là đối tượng chịu thiệt. Tại thị trường Trung Quốc - nơi các dịch vụ của Google đều bị chặn, các thiết bị của Huawei vốn đang sử dụng phiên bản Android nguồn mở. Điều này hạn chế khả năng bảo mật, khiến Google không thể cảnh báo cho chính phủ Mỹ khi có bất cứ rủi ro an ninh quốc gia nào xuất hiện. Hệ điều hành nguồn mở cũng không cho phép Google được tiếp cận với thông tin khách hàng và tận dụng chúng trong kinh doanh quảng cáo.

Có thể thấy việc Huawei phát triển hệ điều hành mới là một động thái "được ăn cả, ngã về không", trừ khi Mỹ thực hiện thêm bất cứ một hành động nào khác. Hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc này rất cần phải ra mắt HongMeng một cách nhanh chóng và thành công để có thể trấn an người tiêu dùng và khôi phục hình ảnh thương hiệu công ty. Chưa hết, Huawei cũng sẽ phải đối mặt với trở ngại thuyết phục những khách hàng thị trường nước ngoài từ bỏ hệ sinh thái Android và chuyển sang một hệ điều hành hoàn toàn mới.      

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC