Tín dụng thư (LC) chạy trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên vừa được HSBC thử nghiệm thành công cho giao dịch giữa công ty Nhựa Duy Tân của Việt Nam với INEOS Styrolution Korea của Hàn Quốc.

Giao dịch tín dụng thư vừa được HSBC tiến hành là một đơn hàng cung cấp nhựa nguyên liệu giữa bên bán là INEOS Styrolution Korea và bên mua là công ty Nhựa Duy Tân. HSBC cho biết các bước giao dịch được thực hiện trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau.

Giao dịch này chứng minh tính khả thi của công nghệ chuỗi khối ứng dụng trong số hóa thương mại. Toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay cho việc trao đổi chứng từ trong các LC truyền thống thường mất từ 5-10 ngày. 

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain - ảnh 1

  Tổng quan giao dịch tín dụng thư trên nền tảng Voltron. Ảnh: HSBC cung cấp

Theo ông Dirk Arhelger, giám đốc quản lý dòng vốn và quan hệ đầu tư của INEOS Styrolution, việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối giúp họ đơn giản hóa quy trình tài trợ thương mại. "Tính minh bạch của giao dịch trên nền tảng Voltron hỗ trợ các quy trình nặng về sử dụng giấy tờ như trước đây trở nên rõ ràng và đơn giản hơn."

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, giám đốc tài chính Duy Tân, giao dịch đầu tiên thành công có ý nghĩa quan trọng với công ty. "Sẽ mở ra thời kỳ mới trong quy trình thương mại giữa các nước, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa người mua và người bán với tốc độ nhanh hơn.” đại diện Duy Tân cho biết.

Voltron là một nền tảng được phát triển bởi tám ngân hàng (Bangkok Bank, BNP Paribas, CTBC Holding, HSBC, ING, Natwest, SEB và Standard Chartered) nhắm cung cấp một kênh duy nhất nhằm hỗ trợ quá trình số hóa tài trợ thương mại, từ lúc phát hành LC cho tới xuất trình/trao đổi chứng từ.

Quy trình tín dụng thư trên nền tảng Voltron mô phỏng theo quy trình tín dụng thư hiện tại, tiết giảm thời gian giao dịch tín dụng thư thông qua chuyển giao chứng từ điện tử và kết nối các bên trong một chuỗi khối duy nhất, các thông tin được cập nhật tức thời và loại bỏ các trung gian xử lý làm kéo dài quá trình trao đổi giữa các bên.

Đọc thêm>>>

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact

Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 18 tháng qua

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.