Tín dụng thư (LC) chạy trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên vừa được HSBC thử nghiệm thành công cho giao dịch giữa công ty Nhựa Duy Tân của Việt Nam với INEOS Styrolution Korea của Hàn Quốc.

Giao dịch tín dụng thư vừa được HSBC tiến hành là một đơn hàng cung cấp nhựa nguyên liệu giữa bên bán là INEOS Styrolution Korea và bên mua là công ty Nhựa Duy Tân. HSBC cho biết các bước giao dịch được thực hiện trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau.

Giao dịch này chứng minh tính khả thi của công nghệ chuỗi khối ứng dụng trong số hóa thương mại. Toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay cho việc trao đổi chứng từ trong các LC truyền thống thường mất từ 5-10 ngày. 

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain - ảnh 1

  Tổng quan giao dịch tín dụng thư trên nền tảng Voltron. Ảnh: HSBC cung cấp

Theo ông Dirk Arhelger, giám đốc quản lý dòng vốn và quan hệ đầu tư của INEOS Styrolution, việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối giúp họ đơn giản hóa quy trình tài trợ thương mại. "Tính minh bạch của giao dịch trên nền tảng Voltron hỗ trợ các quy trình nặng về sử dụng giấy tờ như trước đây trở nên rõ ràng và đơn giản hơn."

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, giám đốc tài chính Duy Tân, giao dịch đầu tiên thành công có ý nghĩa quan trọng với công ty. "Sẽ mở ra thời kỳ mới trong quy trình thương mại giữa các nước, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa người mua và người bán với tốc độ nhanh hơn.” đại diện Duy Tân cho biết.

Voltron là một nền tảng được phát triển bởi tám ngân hàng (Bangkok Bank, BNP Paribas, CTBC Holding, HSBC, ING, Natwest, SEB và Standard Chartered) nhắm cung cấp một kênh duy nhất nhằm hỗ trợ quá trình số hóa tài trợ thương mại, từ lúc phát hành LC cho tới xuất trình/trao đổi chứng từ.

Quy trình tín dụng thư trên nền tảng Voltron mô phỏng theo quy trình tín dụng thư hiện tại, tiết giảm thời gian giao dịch tín dụng thư thông qua chuyển giao chứng từ điện tử và kết nối các bên trong một chuỗi khối duy nhất, các thông tin được cập nhật tức thời và loại bỏ các trung gian xử lý làm kéo dài quá trình trao đổi giữa các bên.

Đọc thêm>>>

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact

Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 18 tháng qua

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ