GAVI cho biết đã có hơn 70 nước có thu nhập trung bình cao cam kết liên minh vắc-xin ngừa Covid-19 (có tên gọi COVAX). Mỹ và Nga đến nay không tham gia liên minh này, Trung Quốc vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Hiện đã có hơn 70 quốc gia tham gia liên minh vắc-xin COVAX, đồng ý về nguyên tắc sẽ mua vắc-xin ngừa Covid-19 cho công dân nước mình. “Chúng tôi hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Các điều phối viên của COVAX đang đàm phán với Trung Quốc về vấn đề này”, tiến sĩ Seth Berkley, CEO liên minh vắc-xin GAVI nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

COVAX được thiết lập như một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng với các loại vắc-xin ngừa Covid-19. Chương trình tập hợp sức mua của các quốc gia thông qua nguồn quỹ chung để đầu tư vào các ứng viên vắc-xin Covid-19. Sự đảm bảo về quy mô tiêu dùng sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất tiếp tục công việc phát triển và mở rộng các vắc-xin tiềm năng. 

Hơn 70 quốc gia cam kết tham gia liên minh vắc-xin COVAX - ảnh 1

8 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, là giai đoạn cuối cùng trước khi được cấp phép. Nguồn: WHO

Chương trình cũng khuyến khích các chính phủ tích trữ vắc-xin ngừa Covid-19, tập trung ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ cao nhất ở mọi quốc gia. Mục tiêu chương trình đặt ra đến cuối năm 2021 sẽ mua và cung cấp 2 tỉ liều vắc-xin đã được phê duyệt, phủ rộng ít nhất 20% dân số tham gia.

GAVI là một trong ba tổ chức đồng lãnh đạo sáng kiến COVAX, cùng với tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh Phòng chống dịch bệnh đổi mới phi lợi nhuận (CEPI). Người đứng đầu GAVI cho biết sự tham gia của hơn 70 nước thu nhập cao là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sáng kiến đã thu hút sự quan tâm trên toàn cầu. Họ đặt ra thời hạn cho các quốc gia đăng ký thực hiện các cam kết là vào ngày 18.9 tới.

Trong khi hơn 170 quốc gia đang đàm phán để tham gia COVAX, 3 nước nổi bật trong cuộc chạy đua vắc-xin Covid-19 là Mỹ, Nga và Trung Quốc vẫn chưa đồng ý gia nhập.

Mỹ hồi đầu tuần tuyên bố sẽ không tham gia vì chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối sự góp mặt của WHO trong COVAX. CEO GAVI cho biết không ngạc nhiên trước quyết định này của Mỹ nhưng sẽ tiếp tục đàm phán với Washington.

Những người ủng hộ chiến dịch COVAX cho rằng nó sẽ giúp giảm chi phí vắc-xin cho tất cả mọi người và góp phần chấm dứt đại dịch đã cướp đi mạng sống của hơn 873.000 người trên toàn cầu. WHO mô tả COVAX là một “chính sách bảo hiểm vô giá” cho tất cả các quốc gia để đảm bảo việc tiếp cận các vắc-xin ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả khi chúng được phê duyệt và phát triển.

Hiện tại danh mục của COVAX bao gồm 9 ứng viên vắc-xin ngừa Covid-19 với đa dạng công nghệ và phương pháp tiếp cận khoa học. Một số đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và có thể cho dữ liệu vào cuối năm nay.

Theo báo cáo cập nhật ngày 3.9 của WHO, hiện tại có tổng cộng 176 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang được phát triển ở các giai đoạn lâm sàng lẫn tiền lâm sàng. Trong đó có 34 ứng viên đang thử nghiệm lâm sàng, bao gồm 8 vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối gồm các nhà phát triển của Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc…


Đọc thêm>>>
Úc hỗ trợ 80 triệu AUD cho chương trình tiếp cận vắc-xin Covid-19
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Mỹ chi 2,5 tỉ USD hỗ trợ Moderna nghiên cứu và đặt hàng vắc-xin Covid-19
Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 của Gilead được Mỹ mua gần hết sản lượng đến tháng 9
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Anh đã đặt mua 190 triệu liều vắc-xin Covid-19 để phòng ngừa vi-rút corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ