Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28.02.2019 tại Hà Nội, Việt Nam. Trả lời báo chí sau Lễ khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế hôm 23.02, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị này. Trong khi đó, ngày 21.02, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng công bố nội dung các cuộc trả lời qua điện thoại của các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ với báo chí. 

Sáng 24.02.2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội để kiểm tra công tác chuẩn bị, một ngày sau khi Trung tâm này khai trương. Thủ tướng tỏ ra hài lòng kết quả tổ chức chuẩn bị của các cơ quan liên quan.

Trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị thượng đỉnh đặt tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, rộng 4.000 m2, đủ khả năng đón khoảng 3.000 nhà báo đến làm việc.

Trả lời báo chí hôm 21.02, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Lê Hoài Trung cũng cho biết công tác về an ninh, hậu cần và lễ tân cho Hội nghị thượng đỉnh gần như đã hoàn tất.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng - ảnh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-un tại Hội nghị thuợng đỉnh lần thứ nhất hồi tháng 06.2018 tại Singapore. Ảnh: SAUL Loeb/AFP/Getty Images).

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thảo luận những bước đi cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất vào tháng 06.2018 tại Singapore.

Scott Snyder, chuyên gia cao cấp nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Hội đồng về Quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ nhận định về Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam trên Forbes rằng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trước tiên Tổng thống Mỹ phải sẵn sàng tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến liên Triều để từ đó xây dựng lòng tin với Triều Tiên. Trong khi đó, Reuters cho rằng hai bên sẽ tìm cách đạt được một nhận thức chung về định nghĩa “phi hạt nhân hóa”.

Trong cuộc họp báo ngày 21.02 của đại diện chính phủ Mỹ và báo chí quốc tế tại Washington, trả lời câu hỏi của Washington Post về định nghĩa “phi hạt nhân hóa” của Mỹ có được phía Triều Tiên đồng thuận hay chưa? Nhà Trắng khẳng định đó chính là một trong các chủ đề chính và ưu tiên cao trong cuộc gặp thứ hai tại Hà Nội.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng - ảnh 2

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Steve Biegun (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo tại cuộc họp báo ngày 23.08.2018 tại Washington về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) muốn biết thêm quan điểm của Triều Tiên về định nghĩa “phi hạt nhân hóa”, chính phủ Mỹ cũng cho biết chưa thể mô tả điều này trong khi cuộc đàm phán vẫn còn đang tiếp diễn. Về vấn đề rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc để dọn đường cho một hiệp ước hòa bình giữa Hàn Quốc – Triều Tiên mà báo Task & Purpose hỏi, đại diện chính phủ Mỹ cho biết chưa bao giờ thảo luận về vấn đề rút quân trong bất kỳ vòng đàm phán nào.

Đề cập đến khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong lần gặp gỡ này, tờ Financial Times nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chỉ thực hiện lệnh dỡ bỏ khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Đại diện chính phủ Mỹ cho biết đó là yếu tố tiên quyết và cho rằng cả Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Mỹ cũng đã nhắc lại điều này sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái. Đại diện chính phủ Mỹ cũng từ chối tiết lộ bất cứ thông tin gì liên quan đến việc mở văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bình Nhưỡng từ câu hỏi của Wall Street Journal.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ