Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bước vào giai đoạn đình chiến lần hai: các công ty Mỹ giờ đây có thể tiếp tục bán linh kiện cho Huawei và Mỹ sẽ hoãn kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chừng nào hai quốc gia vẫn tiếp tục ngồi trên bàn đàm phán.

Trong tối ngày 28.6, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã cùng nhau dùng bữa và có cuộc họp bàn kéo dài hai tiếng đồng hồ vào chiều ngày hôm sau. Kết quả là cả hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán về các vấn đề thương mại.

Mỹ đã nhượng bộ hai điều để Trung Quốc quay lại bàn đàm phán: Thứ nhất, các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán linh kiện cho Huawei, dù trước đây công ty này đã lọt vào danh sách đen của Mỹ. Thứ hai, ông Trump tuyên bố sẽ hoãn các kế hoạch áp thuế lên 300 USD tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hội nghị G20: Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại - ảnh 1

Tình trạng đình chiến hiện tại rất giống với kịch bản diễn ra tại hội nghị G20 tại Buenos Aires cuối năm ngoái, ngoại trừ đòn thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn đang tiếp tục có hiệu lực. Ảnh: AP Photo/Susan Walsh.

Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý sẽ mua một số lượng lớn nông sản từ Mỹ và Mỹ sẽ sớm đưa cho đất nước tỉ dân danh sách hàng hóa cần mua từ Mỹ, ông Trump tiết lộ. Phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận thông tin cũng như số lượng hàng hóa sẽ nhập khẩu từ Mỹ.

Tình trạng đình chiến tạm thời sẽ cho phép các thỏa thuận thương mại tiếp diễn, tuy vậy vẫn chưa có bất cứ bằng chứng rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa hiệp những yêu cầu then chốt của Mỹ.

Cụ thể, Mỹ muốn Trung Quốc ngưng viện trợ cho các công ty nhà nước, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và dự định sẽ thực hiện chế tài trừng phạt nếu quốc gia này không đáp ứng các yêu cầu trên. Đến nay Trung Quốc vẫn chần chừ chưa thực hiện những thay đổi này.

Tình trạng đình chiến hiện tại rất giống với kịch bản diễn ra tại hội nghị G20 tại Buenos Aires cuối năm ngoái, ngoại trừ đòn thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn đang tiếp tục có hiệu lực.

Hội nghị G20: Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại - ảnh 2

Thỏa thuận Mỹ - Trung có khả năng sẽ làm ổn định thị trường tài chính, trước giờ vẫn đang chìm trong trạng thái bất an kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra. Ảnh: Getty Images.

Vào tuần trước, Bộ trưởng bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đã hoàn tất được 90%.

Theo thông tin từ Xinhua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc: "rất chân thành trong việc tiếp tục đàm phán và giải quyết những khác biệt với Mỹ, tuy vậy đàm phán nên được xây dựng trên nguyên tắc công bằng, tôn trọng và hướng tới giải quyết những mối quan tâm thực sự của mỗi bên."

Trong những vấn đề có liên quan tới chủ quyền và phẩm cách của Trung Quốc, Trung Quốc cần bảo vệ những lợi ích cốt lõi của mình, ông Tập bổ sung.

Thỏa thuận Mỹ - Trung có khả năng sẽ giúp ổn định thị trường tài chính, trước giờ vẫn đang trong trạng thái bất an kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra. Cục dự trữ liên bang Mỹ gần đây đã nhắc tới dự định cắt giảm lãi suất để có thể trấn an nền kinh tế Mỹ.   

Đọc thêm>>>

Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Google tuyên bố ngưng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.