Ông Fan Gang, giám đốc Viện nghiên cứu Bắc Kinh đã chỉ ra nguyên nhân, tác động và vai trò của những xung đột thương mại với Trung Quốc tại Hội nghị CEO toàn cầu Forbes vừa diễn ra ngày 30.10. 

Hội nghị CEO toàn cầu Forbes: Hồi chuông cảnh tỉnh Trung Quốc nhìn từ xung đột thương mại - ảnh 1

 Ông Fan Gang, giám đốc Viện nghiên cứu Bắc Kinh, tại Hội nghị CEO toàn cầu Forbes 2018. Ảnh: Forbes

Những bất ổn từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài trong một đến hai năm tới, ông Fan Gang, giám đốc Viện nghiên cứu Bắc Kinh, nhận định. Theo đó, nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc còn cho rằng: "Chiến tranh thương mại mang lại nhiều rủi ro không thể lường trước được." 

Căng thẳng thương mại chính là hệ quả của việc Trung Quốc chưa thực hiện toàn vẹn những hứa hẹn cải cách đã cam kết với các đối tác kinh tế toàn cầu trong nhiều năm. Ông Fan Gang cho hay những thay đổi vẫn đang diễn ra, nhưng hết sức chậm chạp. Tuy vậy, những bất ổn thương mại gần đây lại là một hồi chuông cảnh tỉnh, thúc giục Trung Quốc bắt tay hoàn thành nốt những hứa hẹn cải cách nói trên. 

Mặt khác, ông Fan cũng cho rằng tiền tệ Trung Quốc không thực sự có sức nặng trên thị trường tiền tệ thế giới và tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ đang chững lại. 

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã mất đi rất nhiều tỉ phú trong năm nay. Điều này thể hiện rõ trong danh sách Những người giàu nhất Trung Quốc năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn vừa được công bố vào tuần trước.

Hội nghị CEO toàn cầu lần thứ 18 của Forbes diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), với chủ đề "The World Reboots" (Thế giới tái khởi động), đã thu hút khoảng 400 lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh bất ổn địa chính trị đang lan khắp toàn cầu và thị trường chứng khoán thế giới đang rung lắc dữ dội. Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes sẽ kết thúc vào hôm nay 31.10.