Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con trong các lĩnh vực mía đường, thủy điện và khai khoáng trong nỗ lực cơ cấu nợ, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 mới công bố. 

Đáng chú ý nhất là nhóm công ty mía đường gồm Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (Gia Lai) và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (Lào).

Tập đoàn cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Đến nay, Tập đoàn và đối tác vẫn đang hoàn tất các thủ tục pháp lý của giao dịch chuyển nhượng này.

Tổng tài sản thuần (sau khi trừ các khoản nợ) của nhóm công ty này tại ngày chuyển giao được xác định là 1.026 tỉ đồng. Trước đó, tại đại hội cổ đông năm 2016, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nói đang thương lượng bán mảng mía đường cho Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Hoàng Anh Gia Lai có 6.000 ha trồng mía và nhà máy sản xuất đường tại Lào. Giải trình về thương vụ này, dù kết quả chưa được ghi nhận trong năm 2016, nhưng Tập đoàn cho biết sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này. Giá trị thương vụ trước đó được đồn đoán ở mức 2.200 tỉ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con để cơ cấu nợ - ảnh 1

  Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành và quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Ảnh: website HAGL

Năm 2016, mảng thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai cũng ghi nhận một thương vụ có giá trị trên 2.600 tỉ đồng. Tập đoàn cho biết đã bán Công ty Thủy điện Nậm Kông 2 tại Lào cho đối tác Chaleun Sekong Group và nhận trước khoản tiền 1.937 tỉ đồng trong năm qua.

Mảng khoáng sản cũng ghi nhận dừng hoạt động tại 3 công ty con mà HAGL nắm 99,4% cổ phần là Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai – Kon Tum (Kon Tum) và Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh XêKông (Attapeu, Lào).

Bán các công ty con nằm trong nỗ lực cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai. Hồi tháng 2/2017, Tập đoàn thông báo đã gia hạn thành công gần 12.000 tỉ đồng trái phiếu, thời hạn trả nợ thuộc giai đoạn 2017 – 2020, đã được gia hạn thành công đến giai đoạn 2021 – 2026.

Trong báo cáo tài chính kiểm toán 2016, Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với các tổ chức gồm ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), Liên doanh Lào Việt và Công ty Cổ phần Việt Golden Farm.

Đến cuối năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai vay nợ tổng cộng hơn 26.600 tỉ đồng, số lỗ sau kiểm toán tăng từ hơn 1.000 tỉ đồng lên mức 1.115 tỉ đồng.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.