Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con trong các lĩnh vực mía đường, thủy điện và khai khoáng trong nỗ lực cơ cấu nợ, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 mới công bố. 

Đáng chú ý nhất là nhóm công ty mía đường gồm Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (Gia Lai) và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (Lào).

Tập đoàn cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Đến nay, Tập đoàn và đối tác vẫn đang hoàn tất các thủ tục pháp lý của giao dịch chuyển nhượng này.

Tổng tài sản thuần (sau khi trừ các khoản nợ) của nhóm công ty này tại ngày chuyển giao được xác định là 1.026 tỉ đồng. Trước đó, tại đại hội cổ đông năm 2016, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nói đang thương lượng bán mảng mía đường cho Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Hoàng Anh Gia Lai có 6.000 ha trồng mía và nhà máy sản xuất đường tại Lào. Giải trình về thương vụ này, dù kết quả chưa được ghi nhận trong năm 2016, nhưng Tập đoàn cho biết sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này. Giá trị thương vụ trước đó được đồn đoán ở mức 2.200 tỉ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con để cơ cấu nợ - ảnh 1

  Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành và quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Ảnh: website HAGL

Năm 2016, mảng thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai cũng ghi nhận một thương vụ có giá trị trên 2.600 tỉ đồng. Tập đoàn cho biết đã bán Công ty Thủy điện Nậm Kông 2 tại Lào cho đối tác Chaleun Sekong Group và nhận trước khoản tiền 1.937 tỉ đồng trong năm qua.

Mảng khoáng sản cũng ghi nhận dừng hoạt động tại 3 công ty con mà HAGL nắm 99,4% cổ phần là Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai – Kon Tum (Kon Tum) và Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh XêKông (Attapeu, Lào).

Bán các công ty con nằm trong nỗ lực cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai. Hồi tháng 2/2017, Tập đoàn thông báo đã gia hạn thành công gần 12.000 tỉ đồng trái phiếu, thời hạn trả nợ thuộc giai đoạn 2017 – 2020, đã được gia hạn thành công đến giai đoạn 2021 – 2026.

Trong báo cáo tài chính kiểm toán 2016, Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với các tổ chức gồm ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), Liên doanh Lào Việt và Công ty Cổ phần Việt Golden Farm.

Đến cuối năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai vay nợ tổng cộng hơn 26.600 tỉ đồng, số lỗ sau kiểm toán tăng từ hơn 1.000 tỉ đồng lên mức 1.115 tỉ đồng.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ