Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con trong các lĩnh vực mía đường, thủy điện và khai khoáng trong nỗ lực cơ cấu nợ, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 mới công bố. 

Đáng chú ý nhất là nhóm công ty mía đường gồm Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (Gia Lai) và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (Lào).

Tập đoàn cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Đến nay, Tập đoàn và đối tác vẫn đang hoàn tất các thủ tục pháp lý của giao dịch chuyển nhượng này.

Tổng tài sản thuần (sau khi trừ các khoản nợ) của nhóm công ty này tại ngày chuyển giao được xác định là 1.026 tỉ đồng. Trước đó, tại đại hội cổ đông năm 2016, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nói đang thương lượng bán mảng mía đường cho Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Hoàng Anh Gia Lai có 6.000 ha trồng mía và nhà máy sản xuất đường tại Lào. Giải trình về thương vụ này, dù kết quả chưa được ghi nhận trong năm 2016, nhưng Tập đoàn cho biết sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này. Giá trị thương vụ trước đó được đồn đoán ở mức 2.200 tỉ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đã bán hàng loạt công ty con để cơ cấu nợ - ảnh 1

  Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt cùng quyền vận hành và quản lý nhóm công ty mía đường cho phía đối tác từ 31/8/2016. Ảnh: website HAGL

Năm 2016, mảng thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai cũng ghi nhận một thương vụ có giá trị trên 2.600 tỉ đồng. Tập đoàn cho biết đã bán Công ty Thủy điện Nậm Kông 2 tại Lào cho đối tác Chaleun Sekong Group và nhận trước khoản tiền 1.937 tỉ đồng trong năm qua.

Mảng khoáng sản cũng ghi nhận dừng hoạt động tại 3 công ty con mà HAGL nắm 99,4% cổ phần là Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai – Kon Tum (Kon Tum) và Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh XêKông (Attapeu, Lào).

Bán các công ty con nằm trong nỗ lực cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai. Hồi tháng 2/2017, Tập đoàn thông báo đã gia hạn thành công gần 12.000 tỉ đồng trái phiếu, thời hạn trả nợ thuộc giai đoạn 2017 – 2020, đã được gia hạn thành công đến giai đoạn 2021 – 2026.

Trong báo cáo tài chính kiểm toán 2016, Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với các tổ chức gồm ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), Liên doanh Lào Việt và Công ty Cổ phần Việt Golden Farm.

Đến cuối năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai vay nợ tổng cộng hơn 26.600 tỉ đồng, số lỗ sau kiểm toán tăng từ hơn 1.000 tỉ đồng lên mức 1.115 tỉ đồng.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100