Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa ký trực tuyến một thỏa thuận 42 triệu USD với mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và các hệ sinh thái khởi nghiệp và củng cố nguồn nhân lực.

Theo khuôn khổ thỏa thuận, các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của USAID sẽ giúp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương làm chủ và các công ty khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để họ tiếp cận công nghệ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh, kỹ năng quản lý doanh nghiệp và nguồn vốn. 

“Thỏa thuận này thể hiện cam kết không ngừng của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trở thành một nền kinh tế bao trùm, đổi mới sáng tạo và cởi mở hơn,” đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink nói trong thông cáo phát đi chiều 15.4.

Trước đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng USAID tổ chức các hoạt động đầu tư nhằm tham vấn xây dựng dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12.2019, Việt Nam có khoản 6 triệu đơn vị sản xuất kinh doanh tư nhân, trong đó có hơn 750.000 doanh nghiệp ở nhiều quy mô. Riêng các tập đoàn kinh tế tư nhân đóng góp gần 50% GDP cả nước, đóng góp 30% tổng ngân sách nhà nước.

Hàng năm, đầu tư ở khu vực kinh tế tư nhân chiếm khoảng 45% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và đặc biệt là sử dụng hơn 80% lực lượng lao động cả nước.

Báo cáo cơ hội đến 2030: Bản đồ đầu tư theo các mục tiêu phát triển bền vững do Standard Chartered phát hành đầu tháng 2 cũng chỉ ra từ nay đến 2030 có khoảng 10.000 tỉ USD dư địa cho đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực theo các mục tiêu phát triển bền vững tại các thị trường mới nổi.

Trong đó tại Việt Nam cơ hội đầu tư theo tính toán của báo cáo là gần 46 tỉ USD tập trung vào lĩnh vực nước sạch và vệ sinh; năng lượng sạch với giá thành hợp lý, và công nghiệp - sáng tạo và phát triển hạ tầng ở các thị trường mới nổi.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hơn thập niên qua, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng liên tục ở mức hơn 20% trong ba năm gần đây. Riêng quý I.2020, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch 19,5 tỉ USD, tăng gần 20% trong đó Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ gần 16 tỉ USD, theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan.

Đọc thêm>>>
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh
Việt Nam và Mỹ thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19
Hoa Kỳ muốn đẩy mạnh thương mại nông sản vào Việt Nam
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI