Xây dựng tiêu chuẩn, quy tắc áp dụng cho ngành khí hóa lỏng thiên nhiên (LNG) là bước tiếp theo trong việc hợp tác đẩy mạnh khai thác và nhập khẩu khí hóa lỏng LNG giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và tổng công ty Khí Việt Nam, nhà cung cấp khí lớn nhất trực thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hôm qua 13.12 đã thảo luận các vấn đề khai thác khí hóa lỏng tại Việt Nam.

Phái đoàn Hoa Kỳ khẳng định các công ty năng lượng nước này đã sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển năng lực và hạ tầng cho việc nhập khẩu LNG phục vụ phát triển điện khí đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Hoa Kỳ bắt đầu sản xuất khí đốt tự nhiên từ 1957, đến 2017  bắt đầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên với kỳ vọng trở thành một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu trên thế giới trong những năm tới.

Ông Timothy Liston, phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay thông qua chương trình hợp tác, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ chia sẻ thông tin, thực tiễn tốt nhất để áp dụng các tiêu chuẩn và quy tắc của ngành LNG, hỗ trợ hai khối công và tư của Việt Nam thực hiện các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận trong lĩnh vực năng lượng. 

Hoa Kỳ hợp tác xây dựng tiêu chuẩn cho khí hóa lỏng tại Việt Nam - ảnh 1Việt Nam hiện chưa nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Hoa Kỳ nhưng đang nhập khẩu sản phẩm khác từ dầu mỏ trị giá 21 triệu USD từ quốc gia này trong 11 tháng đầu năm nay.

“Những tiêu chuẩn này tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng, an toàn công nghiệp và môi trường,” ông Timothy Liston nói và cho biết một chương trình xúc tiến thương mại tại Việt Nam được Bộ Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam đầu năm tới. Sự kiện theo chương trình AsiaEDGE của chính phủ Mỹ nhằm tăng cường phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng tại châu Á.

Không chỉ riêng Việt Nam, khí LNG được mua bán rất phổ biến trên thị trường quốc tế và trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng lượng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng 11 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 817 triệu USD trong đó Trung Quốc, Kuwait, Qatar, Thái Lan và Malaysia là 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất, chiếm gần 62% tổng giá trị nhập khẩp.

Về nguồn cung trong nước, trong thông báo mới đây, tập đoàn PVN cho biết sản lượng khí năm nay ước hoàn thành sớm mục tiêu 9,69 tỉ m3 khí và dự báo vượt 5% chỉ tiêu với sản lượng 10,22 tỉ m3

Mặc dù sản lượng khí khai thác duy trì ổn định tuy nhiên Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt, đặc biệt khu vực miền Nam. Con số này theo ước tính của PV Gas là 2 tỉ m3 cho đến năm 2025 đối với khu vực Đông Nam Bộ.

Để giải quyết bài toán về thiếu hụt nguồn cung khí, PVN và các công ty thành viên đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu, theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí đến 2035 đã được Thủ tướng phê duyệt. Với những động thái gần nhất có thể thấy Hoa Kỳ là một trong những đối tác tiềm năng trong cung cấp LNG cho Việt Nam. 

Tại hội nghị quốc tế hóa năng lượng và khí hóa lỏng Hoa Kỳ - Việt Nam cách đây hơn tháng, đại diện Bộ Công thương cho biết Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khí với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc nhập khẩu khí hoá lỏng và hợp tác trong xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Cũng đầu tuần này, đại diện chính phủ Việt Nam và lãnh đạo PV Gas đã có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn năng lượng của Hoa Kỳ là AES. Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới.

Tại Việt Nam, AES là một đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) đã phát triển dự án nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.200 MW, vận hành thương mại từ tháng 4.2015.

Theo thông tin từ PV Gas, hai bên đang trong giai đoạn xúc tiến hợp tác phát triển chuỗi dự án điện khí LNG tại Sơn Mỹ, mà AES dự kiến tham gia với vai trò chủ đầu tư nhà máy điện Sơn Mỹ 2 và là một bên chủ đầu tư của dự án kho cảng cập LNG 1. Trước đó, tháng 11.2017, PV Gas và AES đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ do PV Gas làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 10 qua, PV Gas vừa chính thức khởi công kho cảng LNG đầu tiên tại Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2022, bổ sung 1,4 tỉ m3 khí thông qua nhập khẩu cung cấp cho thị trường trong nước.

Đọc thêm>>>
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phát triển khí hoá lỏng
PV Gas khởi công dự án khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên tại Việt Nam
PV Gas, doanh nghiệp 10 tỉ đô
Nhà nước sẽ thoái bớt vốn PV GAS trong năm 2019
ACV: Khi người khổng lồ thức giấc
PVOil: Đường xa hóa gần

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC