Kết hợp công nghệ giải mã gene với trí tuệ nhân tạo, tiến sĩ Cao Anh Tuấn – CEO startup Genetica mong muốn có thể mang hệ gene của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung vào bản đồ gene thế giới.

Năm 2017, Genetica được sáng lập bởi hai tiến sĩ người Việt là Cao Anh Tuấn và Bùi Thanh Duyên tại San Francisco, Mỹ, với đội ngũ cộng sự là những chuyên gia về khoa học máy tính và di truyền học, đồng thời nhận được sự cố vấn chuyên môn của nhiều giáo sư từ đại học Y Harvard, đại học Stanford và đại học California, San Francisco. Chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2018, Genetica được xem là trung tâm giải mã gen đầu tiên tập trung vào thị trường châu Á. 

Theo GS. Roy Perlis của đại học Y Harvard,  cố vấn chuyên môn về di truyền học tại Genetica, có rất nhiều bệnh nguy hiểm là do di truyền quyết định, như tự kỷ, tâm thần phân liệt, tiểu đường loại II… nhưng yếu tố di truyền chưa tham gia vào việc điều trị lâm sàng vì cấu trúc gene của bệnh tật khá phức tạp, và việc nghiên cứu, phổ biến kiến thức về gene lại tốn nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên có một thực tế là, những dữ liệu có sẵn tại ngân hàng gene trên thế giới lại đa số tập trung vào người gốc Bắc Âu, nên những khám phá trong nghiên cứu và y học từ ngân hàng gene này sẽ có lợi cho người Bắc Âu nhưng lại không chính xác cho những chủng tộc khác.

“Có rất ít dữ liệu di truyền của Việt Nam và Đông Nam Á trong cơ sở dữ liệu và mô hình di truyền toàn cầu. Với tình trạng thiếu hụt dữ liệu đó, người Việt Nam nói riêng và người Đông Nam Á nói chung sẽ bị tụt hậu trong xu hướng y học chính xác. Các công trình nghiên cứu điều trị bệnh hay các hãng dược phẩm chế tạo thuốc cũng có khả năng sẽ không dựa vào dữ liệu cho hệ gene chuyên biệt của người Việt Nam và Đông Nam Á”, GS. Perlis nhận xét về thực trạng dữ liệu di truyền tại buổi hội thảo Genetica Talk vừa được tổ chức hôm 30.5 về chủ đề phương thức chăm sóc sức khỏe dựa trên việc kết hợp giữa giải mã gene và trí tuệ nhân tạo.

Hệ gene của người Việt sẽ được mang vào bản đồ gene thế giới - ảnh 1

TS. Cao Anh Tuấn - CEO Genetica và các chuyên gia, cố vấn tại hội thảo Genetica Talk. Ảnh: Bích Trâm.

CEO Genetica – TS. Cao Anh Tuấn chia sẻ, khó khăn lớn nhất của Genetica ở những ngày đầu đem công nghệ giải mã gene kết hợp trí tuệ nhân tạo về Việt Nam là phải giải thích cho mọi người biết về lợi ích mà thông tin gene mang lại. “Giải mã gene không chỉ dùng để chữa trị các bệnh tật mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống”, TS. Cao Anh Tuấn nói, “Ví dụ, một phương pháp giảm cân hiệu quả với người này nhưng chưa chắc hiệu quả với người khác, cùng một chế độ ăn uống nhưng có người bị thiếu một loại vitamin nhất định... Đó là vì thông tin gene của mỗi người không giống nhau, khả năng chuyển hóa, hấp thụ từng loại vitamin ở mỗi người cũng khác nhau...”

Trao đổi với Forbes Việt Nam bên lề hội thảo Genetica Talk, TS. Cao Anh Tuấn cho biết Genetica sẽ xây dựng một phòng xét nghiệm tiêu chuẩn Mỹ ở Việt Nam trong vòng sáu tháng tới. Đồng thời, startup này cũng đang đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho việc thành lập trung tâm giải mã gene phục vụ cho cả khu vực Đông Nam Á. “Các chuyên gia và nhà đầu tư đang xem xét lựa chọn địa điểm để thành lập trung tâm này, như Singapore, Malaysia… Nhưng tôi đang muốn thuyết phục họ chọn Việt Nam, vì hiện tại chúng tôi đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ, các nhà nghiên cứu và người dùng tại đây,” TS. Cao Anh Tuấn nói.

Công nghệ giải mã gene còn khá mới mẻ ở Đông Nam Á nhưng đã cho thấy tiềm năng lớn tại thị trường Mỹ và trên thế giới. Ước tính thị trường các dịch vụ giải mã gene sẽ đạt 22 tỷ USD vào năm 2024, theo báo cáo của Global Market Insights năm 2018. Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á cũng đã có nhiều trung tâm giải mã gene lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…

Khách hàng cung cấp mẫu nước bọt để phân tích các mã gene và biến thể để đưa ra những báo cáo chi tiết về tiềm năng phát triển của họ, vấn đề dinh dưỡng, thể chất cá nhân và ung thư di truyền. 

Hiện mức chi phí cho dịch vụ này tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 250 – 800 USD.


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.