Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm và tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp là hai trong 100 nhà khoa học nổi bật nhất châu Á năm 2019 do tạp chí khoa học công nghệ Asian Scientist công bố.

100 nhà khoa học nổi bật nhất châu Á là danh sách thường niên được tạp chí Asian Scientist thực hiện từ năm 2016. Trong danh sách ở năm thứ tư 2019 này, có hai nhà khoa học đến từ Việt Nam là giáo sư Nguyễn Thanh Liêm (viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec) và tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (đại học Quốc tế - đại học Quốc gia TP.HCM). Họ là hai trong bảy đại diện người Việt từng góp mặt trong danh sách này từ trước đến nay. 

Hai nhà khoa học Việt được vinh danh trong top 100 nhà khoa học châu Á 2019 - ảnh 1

Giáo sư Liêm hiện là viện trưởng viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, phụ trách đơn nguyên kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ông được Asian Scienist giới thiệu là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi trên trẻ em vào năm 1997 và cũng là bác sĩ đầu tiên tiến hành ghép thận và gan trong số bác sĩ tại các bệnh viện nhi đồng ở Việt Nam. Còn Vinmec đánh giá ông là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngoại nhi của Việt Nam và thế giới, là người tiên phong nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật mới.

Hồi tháng 6.2018, giáo sư Liêm là một trong ba nhà khoa học ở châu Á được nhận giải thưởng Nikkei châu Á 2018 về những đóng góp của ông trong việc phổ biến các kỹ thuật nội soi.

Người Việt thứ hai trong danh sách 2019 là tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (trưởng bộ môn Kỹ thuật Y sinh, đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM). Hồi tháng 3.2018, cùng với 14 nhà khoa học nữ dưới 40 tuổi đến từ các quốc gia khác, bà đã nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới, thuộc giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của quỹ L’Oréal - UNESCO.

Tiến sĩ Hiệp được ghi nhận có đóng góp lớn cho ngành y học tái tạo với công trình nghiên cứu loại keo có công dụng hàn vết rách và chữa lành các loại vết thương khác nhau.

Với giải thưởng này của quỹ L’Oréal – UNESCO, TS.Hiệp là nhà khoa học nữ thứ hai tại Việt Nam được vinh danh, sau nhà khoa học nữ đầu tiên là TS.Trần Hà Liên Phương được trao tặng giải thưởng cùng tên hồi năm 2015. 

Hai nhà khoa học Việt được vinh danh trong top 100 nhà khoa học châu Á 2019 - ảnh 2

Danh sách 100 nhà khoa học nổi bật nhất châu Á 2019 giới thiệu những thành tựu tiêu biểu của các nhà khoa học ở khu vực châu Á trong nhiều ngành khoa học, từ khoa học vật liệu, sinh học phân tử đến vật lý hạt cơ bản.

Các cá nhân được vinh danh là những nhà khoa học có nghiên cứu đạt giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2018. Ngoài ra, họ còn là những người có các khám phá khoa học quan trọng hoặc đóng vai trò lãnh đạo trong các học viện cũng như các ngành công nghiệp khác.

“Đây có thể chưa phải là danh sách mang tính toàn diện nhưng chúng tôi hy vọng có thể phản ánh được đóng góp quan trọng của các cá nhân tại châu Á dành cho khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học,” tiến sĩ Juliana Chan, tổng biên tập Asian Scientist cho biết trong một thông cáo phát đi về giải thưởng này.

Trong danh sách những nhà khoa học nổi bật nhất châu Á của Asian Scientist 2019, Nhật Bản dẫn đầu danh sách với 22 nhà khoa học; Trung Quốc với 18 đại diện. Ba vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc với 15, 14 và 10 nhà khoa học góp mặt trong danh sách.

Đọc thêm>>>
Cựu giám đốc NASA: Khoa học vũ trụ là để thay đổi cách nhìn về trái đất
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
CEO Hồ Nhân: Nhà công nghệ sinh học ở Nanogen
TS.Nguyễn Thị Ngọc Trâm dành trọn sự nghiệp cho thảo dược

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ