Ngày 10.08.2018, Ủy ban cạnh tranh Philippines (PCC) công bố, Grab đã ký cam kết tự nguyện về giá cả và chất lượng dịch vụ sau thương vụ sáp nhập cùng Uber. 

PCC nhận định, Grab đang nắm giữ vị thế độc quyền dịch vụ gọi xe trực tuyến trên nền tảng ứng dụng điện thoại tại Philippines. Do đó, PCC đưa ra những điều kiện ràng buộc việc kinh doanh của Grab tại nước này.

“Grab phải cam kết giá cả và chất lượng của dịch vụ như khi Uber còn kinh doanh tại Philippines. Ngoài ra, Grab cũng phải đảm bảo việc sáp nhập không làm ảnh hưởng đến những công ty mới muốn gia nhập thị trường”, ông Balisacan, chủ tịch PPC tuyên bố qua thông cáo báo chí. 

Trong bản thỏa thuận tự nguyện mà Grab đã tham gia ký với PCC cũng nêu lên việc Grab không được tự ý nâng giá. Nếu vi phạm, Grab sẽ chịu khoản phạt tương đương với 5% hoa hồng mà công ty nhận được hoặc 2 triệu peso (tương đương khoảng 37,5 ngàn đô la Mỹ).

Bản thỏa thuận cũng đưa ra yêu cầu Grab phải thay đổi tính năng xem trước điểm đến để phòng trường hợp tài xế hủy những cuốc xe chặng ngắn. Grab cũng phải cho phép tài xế và các đối tác có thể hợp tác với những công ty cung cấp dịch vụ tương tự khác như Grab.

Đầu tháng 4.2018, Uber chính thức rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab, theo thỏa thuận giữa hai bên. Ngay lập tức, các cơ quan quản lý cạnh tranh tại các nước như Singapore, Philippines, Malaysia vào cuộc để xem xét tính chất thương vụ.

Giữa tháng 5.2018, Bộ Công thương Việt Nam cũng ra thông báo thương vụ của Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật cạnh tranh 2004. Tháng 7.2018, Cơ quan cạnh tranh và người tiêu dùng Singapore tạm thời phát hiện thương vụ sáp nhập của Uber và Grab vi phạm luật cạnh tranh của nước này.

Grab, công ty công nghệ hiện đang dẫn đầu dịch vụ gọi xe tại khu vực Đông Nam Á. Tuần trước, Grab vừa công bố nhận được hai tỉ đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư toàn cầu để phát triển thị trường, nâng số tiền mà công ty này gọi vốn tính từ đầu năm 2018 đến nay lên con số 4,5 tỉ đô la Mỹ.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100