Ngày 10.08.2018, Ủy ban cạnh tranh Philippines (PCC) công bố, Grab đã ký cam kết tự nguyện về giá cả và chất lượng dịch vụ sau thương vụ sáp nhập cùng Uber. 

PCC nhận định, Grab đang nắm giữ vị thế độc quyền dịch vụ gọi xe trực tuyến trên nền tảng ứng dụng điện thoại tại Philippines. Do đó, PCC đưa ra những điều kiện ràng buộc việc kinh doanh của Grab tại nước này.

“Grab phải cam kết giá cả và chất lượng của dịch vụ như khi Uber còn kinh doanh tại Philippines. Ngoài ra, Grab cũng phải đảm bảo việc sáp nhập không làm ảnh hưởng đến những công ty mới muốn gia nhập thị trường”, ông Balisacan, chủ tịch PPC tuyên bố qua thông cáo báo chí. 

Trong bản thỏa thuận tự nguyện mà Grab đã tham gia ký với PCC cũng nêu lên việc Grab không được tự ý nâng giá. Nếu vi phạm, Grab sẽ chịu khoản phạt tương đương với 5% hoa hồng mà công ty nhận được hoặc 2 triệu peso (tương đương khoảng 37,5 ngàn đô la Mỹ).

Bản thỏa thuận cũng đưa ra yêu cầu Grab phải thay đổi tính năng xem trước điểm đến để phòng trường hợp tài xế hủy những cuốc xe chặng ngắn. Grab cũng phải cho phép tài xế và các đối tác có thể hợp tác với những công ty cung cấp dịch vụ tương tự khác như Grab.

Đầu tháng 4.2018, Uber chính thức rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab, theo thỏa thuận giữa hai bên. Ngay lập tức, các cơ quan quản lý cạnh tranh tại các nước như Singapore, Philippines, Malaysia vào cuộc để xem xét tính chất thương vụ.

Giữa tháng 5.2018, Bộ Công thương Việt Nam cũng ra thông báo thương vụ của Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật cạnh tranh 2004. Tháng 7.2018, Cơ quan cạnh tranh và người tiêu dùng Singapore tạm thời phát hiện thương vụ sáp nhập của Uber và Grab vi phạm luật cạnh tranh của nước này.

Grab, công ty công nghệ hiện đang dẫn đầu dịch vụ gọi xe tại khu vực Đông Nam Á. Tuần trước, Grab vừa công bố nhận được hai tỉ đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư toàn cầu để phát triển thị trường, nâng số tiền mà công ty này gọi vốn tính từ đầu năm 2018 đến nay lên con số 4,5 tỉ đô la Mỹ.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ