PayPal vừa công bố thương vụ mua lại kỉ lục với giá trị lên tới 2,2 tỉ đô la Mỹ đối với iZettle, startup đến từ Thụy Điển và là công ty công nghệ tài chính cho phép người dùng thanh toán thông qua smartphone và các sản phẩm tài chính khác tại châu Âu và Nam Mỹ.
“Giỏ mua sắm” các doanh nghiệp fintech của PayPal - ảnh 1

 Photo Credit: AP Photo/Jeff Chiu

Thông tin này đến ngay sau khi iZettle thông báo sẽ thực hiện IPO. Tuy nhiên, Jacon de Geer, đồng sáng lập iZettle lại quyết định đi theo một chiến thuật khác và chia sẻ rằng: “khi gần đến cuối thời điểm của kế hoạch IPO, PayPal đã ngỏ ý và thể hiện sự quan tâm thực sự nghiêm túc với iZettle.”

“Khi bước vào đại gia đình của PayPal, chúng tôi sẽ trở thành một iZettle siêu cường, có thể tiến xa, và nhận ra được tầm nhìn của mình.” Công ty công nghệ tài chính (fintech) đặt kế hoạch doanh thu cán mốc 165 triệu đô la Mỹ vào năm 2018. Liệu thương vụ của PayPal sẽ có ý nghĩa gì với iZettle.

Dưới đây là tóm tắt về những thương vụ mua lại trước mà PayPal đã thực hiện nhằm thâm nhập thị trường fintech trong những năm gần đây. Qua đó cũng có thể dự đoán iZettle có đạt được những mục tiêu và kế hoạch nâng vốn để mở rộng sang các quốc gia khác hay không. 

Braintree và Venmo

Braintree hiện là một bộ phận thuộc PayPal, đơn vị cung cấp hệ thống thanh toán trên điện thoại và website cho các công ty thương mại điện tử. Braintree được thành lập bởi Bryan Johnson vào năm 2007, Bill Ready đã đảm nhiệm vị trí CEO và không lâu sau đó. Trước đó, startup này đã mua Venmo với giá 26,2 triệu đô la Mỹ.

Năm 2013, PayPal mua Braintree với giá 800 triệu đô la Mỹ và ra thông báo sẽ tấn công sang thị trường Úc, châu Âu và Canada. Sau đó, công ty mở rộng ra đến Hong Kong, Singapore, và Malaysia.

Câu chuyện trên cho thấy, PayPal có thể thúc đẩy doanh thu của các startup trong lĩnh vực fintech bằng cách giúp họ mở rộng quy mô hoạt động sang các quốc gia khác.

Braintree hiện là công ty sở hữu lượng khách hàng trực tuyến tốt nhất cùng với Uber và Airbnb, cũng đang trở thành những nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ tài khoản và thanh toán.

Venmo, công ty mà PayPay hiện đang sở hữu thông qua Braintree, cũng đang là một nhân tố đáng kể trong lĩnh vực thanh toán. Mặc dù khối lượng thanh toán của Venmo chỉ chiếm một phần nhỏ trong dịch vụ di động của PayPal nhưng Venmo lại là nền tảng có tốc độ tăng trưởng nhanh bất chấp sự cạnh tranh của những đối thủ khác như Apple.

Paydiant

Vào năm 2015, PayPal thách đấu với Apple Pay một lần nữa khi mua lại Paydiant, startup chuyên về thanh toán với giá trị 280 triệu đô la Mỹ nhằm tạo ra ứng dụng ví điện tử. Khách hàng của Paydiant gồm có Subway, Best Buy và MCX, một nhóm bán lẻ dẫn đầu bởi Walmart.

Trong khi Paydiant luôn phổ biến ở các cửa hàng truyền thống, thương vụ mua lại này được tiến hành để biến Paydiant trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với Apple và Google. PayPal cũng có thể làm điều tương tự với iZettle và tạo ra cơ hội phát triển trong lĩnh vực ví điện tử.

Xoom Corporation

PayPal mua lại Xoom Corporation với giá 890 đô la Mỹ vào năm 2015 khi công ty này mới chỉ là một phần của eBay. PayPal đã dùng Xoom để hướng đến các quốc gia mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc làm thị trường tăng trưởng trọng yếu.

Thành lập năm 2001, Xoom Corporation là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền và thanh toán điện tử, cho phép khách hàng tải trên điện thoại di động từ Mỹ đến 70 quốc gia khác.  

Modest

Với mục đích thâm nhập vào thị trường ngách của lĩnh vực thanh toán điện tử và hòa mình vào xu hướng, PayPal đã mua lại Modest, công ty fintech cho phép người bán hàng online có thể “kéo và thả” nút mua hàng trên các trang web và các ứng dụng trên điện thoại, nơi khách hàng có thể nhìn thấy luôn sản phẩm và mua ngay trên đó mà không cần phải rời khỏi trang.

Điều này gắn liền với tôn chỉ của iZettle về việc đơn giản hóa quá trình thanh toán. Modest đã làm việc với Braintree để đảm bảo rằng người bán hàng có thêm những công cụ cần thiết để tích hợp vào nút mua hàng tại bất cứ đâu họ cảm thấy cần thiết, chẳng hạn như trong việc hỗ trợ quá trình thanh toán từ đầu đến cuối.

TIO Networks

Năm 2017, PayPal bỏ ra khoảng 233 triệu đô la Mỹ mua lại nền tảng thanh toán TIO Networks để tiến vào mảng thanh toán hóa đơn thông qua nền tảng thanh toán đám mây cung cấp bởi startup này. 

Tuy nhiên, do vi phạm vấn đề về dữ liệu, TIO đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi phát hiện thêm lỗ hổng trong dịch vụ.

Swift Financial

Vào năm 2017, PayPal chi 183 triệu đô la Mỹ để mua lại Swift Financial, một công ty được thành lập cách đây 12 năm. Tính đến thời điểm thương vụ diễn ra, Swift Finacial đã tài trợ cho hơn 20 nghìn doanh nghiệp nhỏ.

PayPal đã thực hiện tổng cộng 13 thương vụ mua lại trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, công ty từ chối tiết lộ giá trị của tất cả các công ty này. iZettle là thương vụ giá trị nhất từ trước tới giờ của “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thanh toán.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE