Khoảng 50% các trường đại học Việt Nam đã triển khai đào tạo trực tuyến với nhiều mức độ khác nhau như một hình thức xoay trở trong đại dịch Covid-19 nhằm hạn chế gián đoạn chương trình.

Tính đến ngày 13.4, có khoảng 110/240 trường đại học tại Việt Nam đã triển khai hình thức đào tạo trực tuyến, theo số liệu thống kê của vụ Giáo dục đại học thuộc bộ Giáo dục Đào tạo.

Cụ thể, 110 trường này bao gồm 63 trường công lập (khoảng 43% tổng số trường công lập), 42 trường ngoài công lập (khoảng 70% tổng số trường ngoài công lập) và 5 trường có vốn đầu tư nước ngoài (100% trường có vốn nước ngoài).

Còn lại 104 trường chưa đào tạo trực tuyến, gồm 86 trường công lập (57% trường công lập) và 18 trường ngoài công lập (30% trường ngoài công lập). Ngoài ra, 33 trường khối an ninh – quốc phòng đều học tập trung, không đào tạo trực tuyến.

Xét về tổng thể, trên toàn quốc có 45% cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo trực tuyến; 42% chưa thực hiện và 13% vẫn đào tạo tập trung (khối an ninh quốc phòng).

Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Tính đến 13.4, đã có 110 trường đại học tại Việt Nam đã triển khai đào tạo trực tuyến, tương ứng tỷ lệ khoảng 50%. Nguồn: vụ Giáo dục đại học, bộ Giáo dục đào tạo

Trích dẫn số liệu có đến 57% trường công lập chưa đào tạo trực tuyến trong khi chỉ có khoảng 30% trường ngoài công lập chưa áp dụng hình thức này, tại hội nghị “Đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong dịch Covid-19” hôm 17.4, PGS.Nguyễn Thu Thủy, quyền vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, cho biết các trường đại học ngoài công lập thích ứng với tình hình mới nhanh hơn so với các trường công lập.

Đồng thời, mức độ thực hiện đào tạo trực tuyến cũng chưa đồng đều trong toàn hệ thống dù trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các trường không thể dừng việc dạy học nên đào tạo trực tuyến được xem là giải pháp căn bản để giải quyết khủng khoảng. 

Cụ thể, hiện tại ở Việt Nam có đến hơn 100 trường hoàn toàn chưa áp dụng đào tạo trực tuyến (bao gồm các trường đặc thù như khối văn hóa -nghệ thuật), có trường đã áp dụng nhưng vẫn chưa xây dựng hoặc chưa hoàn thiện hệ thống quản lý học tập (LMS) và hệ thống quản trị nội dung học tập (LCMS), nhiều trường chủ yếu vẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ từ bên ngoài…

“Nhìn chung vẫn còn khoảng cách khá xa giữa các trường trong đào tạo trực tuyến, nhưng tín hiệu tích cực là các trường đều chuyển dần từ bị động sang chủ động khi dịch bệnh có thể kéo dài hơn dự kiến ban đầu,” theo bà Thủy. 

Tại hội nghị trực tuyến về tác động của việc đóng cửa trường đại học đối với công tác đào tạo và quản trị đại học do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức hôm 16.4, đại diện đại học Quy Nhơn chia sẻ, khi vừa bắt đầu mùa dịch trường vẫn cho phép sinh viên đi học, sau đó vì nhận thấy nguy cơ cao nên chuyển hẳn sang học trực tuyến đến nay.

Đại diện trường cho biết việc thay đổi này là khá chật vật khi vướng phải khó khăn chính là hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin không đủ đáp ứng do phần lớn sinh viên sống ở khu vực Tây Nguyên.

Tương tự, trường đại học Sư phạm Đà Nẵng (thuộc đại học Đà Nẵng) dù đã ứng dụng nền tảng hệ thống đào tạo trực tuyến được hai năm nhưng vẫn gặp khó ở khâu kết nối internet. Đồng thời có nhiều học phần đòi hỏi thực hành, thí nghiệm trực tiếp, dù đã áp dụng mô hình mô phỏng vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Đến nay ước tính có 70-80% sinh viên đại học Sư phạm Đà Nẵng tham gia học trực tuyến.

Nhìn thấy những khó khăn sinh viên phải đối mặt trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều trường đại học đã thực hiện các chương trình hỗ trợ. Với 100% sinh viên học online, đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá khó khăn chung trường gặp phải vẫn xoay quanh các vấn đề tài liệu, máy tính và trình độ.

Để giải quyết khó khăn bước đầu, trường đã chi gói hỗ trợ 20 tỉ đồng dành cho các sinh viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, bao gồm giảm học phí, hỗ trợ mua máy tính, hỗ trợ đường truyền, đồng thời đề ra các kế hoạch đáp ứng dựa trên các kịch bản về thời điểm sinh viên đi học lại.

Đại học Kinh tế Luật TP.HCM (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng giúp sinh viên mở rộng băng thông truy cập internet trong bối cảnh nhiều sinh viên sau Tết chưa kịp quay lại trường, với biện pháp cụ thể hỗ trợ 200.000 đồng/sinh viên, đồng thời giảm học phí 7%/sinh viên.

Đến nay trường đã giảng dạy trực tuyến 100% các môn học và lên kế hoạch bổ sung thêm 2 buổi giảng dạy trực tiếp để giúp sinh viên củng cố kiến thức sau khi học trực tuyến, giảm thiểu hạn chế tiếp thu do tính tương tác thấp, gián đoạn đường truyền…

“Dù đã dạy từ xa hồi năm 2018, có LMS cho giảng dạy nhưng việc triển khai đại trà và đồng bộ cho mọi hệ đào tạo lại rất khó khăn, một phần do khác biệt về điều kiện của sinh viên và giảng viên. Do đó chúng tôi linh hoạt dùng các nền tảng trực tuyến phổ biến và thuận lợi cho sinh viên tiếp cận bài giảng như Facebook, Google, Zoom, Microsoft…,” đại diện đại học Ngoại thương chia sẻ và cho biết trường cũng hỗ trợ 5% học phí cho tất cả sinh viên ở mọi hệ đào tạo.

Về việc đánh giá chất lượng và hiệu quả của giáo dục trực tuyến tại Việt Nam cho đến nay, đại diện đại học Hoa Sen cho rằng chưa nên vội kết luận mà với những dữ liệu có sẵn trên hệ thống, nên có các nghiên cứu và báo cáo cụ thể ở nhiều khía cạnh của giáo dục trực tuyến để có cái nhìn thấu đáo hơn.

Với các quy định hiện tại, các trường đại học tại Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai đào tạo trực tuyến và công nhận kết quả đào tạo để ứng phó kịp thời với dịch bệnh, theo bộ Giáo dục Đào tạo.

Tuy nhiên về lâu dài, bộ Giáo duc Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến, trong đó có việc xem xét đưa đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với một tỷ lệ phần trăm phù hợp trong chương trình học, đồng thời sớm ban hành quy chế đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo từ xa.


Đọc thêm>>>
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh
Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới
Làm việc từ xa không chỉ là chiến lược riêng mùa dịch bệnh
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Nhà bếp ảo: Tương lai mới của ngành dịch vụ ăn uống

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC