Đại dịch Covid-19 vẫn đang còn lan rộng trên toàn cầu, rất khó đoán định được con số thiệt hại cuối cùng, nhưng để dẫn dắt nền kinh tế trong thập niên mới, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về sự phân nhánh của các mô hình mới đang định hình trên toàn cầu.

Năm nay, phần lớn mối lo lắng về Trung Quốc và các thị trường mới nổi đều xuất phát từ thiệt hại do bùng nổ dịch Covid-19. Trong khi virus đang còn lan rộng, rất khó biết được con số cuối cùng. Tuy nhiên, chúng ta có thể đưa ra một vài phán đoán về tác động của thương chiến Mỹ – Trung đối với các thị trường mới nổi, vốn được cho là sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu của Trung Quốc.

Giai đoạn mới, mô hình mới - ảnh 1

Cũng có ý kiến cho rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu tập trung ở Trung Quốc sẽ bị đứt gãy, thậm chí bị phá hủy một phần, và các thị trường mới nổi ở châu Á - một phần trong các chuỗi đó - sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2019 hầu như không thay đổi so với năm 2018, chỉ giảm 0,03% tính theo tỉ giá đô la, ngay cả khi chiến tranh thương mại gia tăng.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm hơn 8%, nhưng Trung Quốc đã bù đắp gần như toàn bộ sự thiếu hụt đó bằng cách tăng xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới. Xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN tăng 10% và sang EU tăng 4,5%. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào EU sẽ vượt ngưỡng của Hoa Kỳ trong năm nay.

Ước tính, xuất khẩu của Trung Quốc hiện chiếm khoảng 12% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Theo CPB World Trade Monitor, tỉ lệ này còn lớn hơn so với tháng 7.2018, khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Sự bi quan về thị trường châu Á mới nổi là điều không có cơ sở. Cần hiểu rõ rằng, những thăng trầm của thế giới phát triển được sử dụng để thúc đẩy thương mại toàn cầu, nhưng mô hình này đã lỗi thời, và đã được áp dụng trong nhiều năm.

Trong giai đoạn từ 2017 – 2019, thương chiến Mỹ – Trung gia tăng và tăng trưởng ở Bắc Mỹ và Tây Âu chậm lại. Đức, nền kinh tế mạnh nhất ở châu Âu, tăng trưởng yếu ớt ở mức 0,6% vào năm 2019, thấp nhất kể từ năm 2013.

Trong khi đó, thị trường châu Á mới nổi đã vượt qua các nước phát triển để trở thành động lực chính của nền kinh tế toàn cầu, và Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng GDP toàn cầu, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ là một trong ba nền kinh tế châu Á mới nổi thuộc hàng ngũ năm nước đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng GDP toàn cầu: Trung Quốc đóng góp 35% cho tăng trưởng, Ấn Độ xếp thứ ba với tỉ lệ 18% và Indonesia đứng thứ năm, tỉ lệ 2,5%.

Hoa Kỳ đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu ở mức 18%, bằng khoảng một nửa của Trung Quốc. Tỉ lệ của EU là 7,9%, ít hơn Ấn Độ. Tổng tỉ lệ của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia chiếm 55,5% – hơn một nửa – của tăng trưởng GDP toàn cầu trong giai đoạn 2017 – 2019.

Đang có điều gì đó mới mẻ xuất hiện trong nền kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế của Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn quan trọng, nhưng không còn thống trị nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế châu Á mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc, đang đạt đến một ngưỡng, trong đó thị trường nội địa của họ đủ lớn và khả năng huy động vốn đầu tư đủ mạnh, để thúc đẩy thương mại và đầu tư thế giới, cũng như GDP toàn cầu.

Để dẫn dắt thập niên mới này, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ hơn về sự phân nhánh của mô hình mới đang định hình nền kinh tế toàn cầu này.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 83, tháng 4.2020 


Đọc thêm >>>
Ranh giới cuối cùng của tài chính
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Tiến trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Trung Quốc sẽ chậm hơn thời dịch SARS
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI