Giá dầu thế giới chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai với mức tăng khoảng 15%, trong đó giá dầu Brent có mức tăng mạnh lần đầu trong lịch sử. Ngược lại, giá xăng dầu trong nước vẫn giảm nhẹ theo thông báo mới nhất từ Liên bộ Tài chính - Công thương hôm qua 16.9.

Giá dầu thế giới liên tục tăng trong khoảng 14-16% sau vụ tấn công vào nhà máy xăng dầu tại Ả Rập kể từ hôm 14.9. Đây được xem là đỉnh cao mới của giá dầu trong khoảng hai thập niên trở lại đây. Trước đó, thị trường này gần như bình ổn và không có nhiều biến động đáng chú ý.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 8,8 USD/thùng, tương đương tăng 14,6%, chốt ở 69,02 USD/thùng.

Đây là phiên tăng chốt phiên mạnh nhất của dầu Brent kể từ ít nhất năm 1988 - năm mà dầu lửa bắt đầu được giao dịch trên thị trường tương lai. Trong phiên, có lúc dầu Brent tăng giá 19,5%, mức tăng mạnh chưa từng thấy tính trong nội phiên.

Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng - ảnh 1

Giá dầu WTI và dầu Brent tăng vọt sau vụ tấn công vào hai mỏ dầu ở Ả Rập Saudi. Nguồn: Oil Price

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 8,05 USD/thùng, tương đương tăng 14,7%, chốt ở 62,9 USD/thùng. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất của dầu WTI kể từ tháng 12.2008.

Giá xăng giao sau tại Mỹ tăng 12,8%, chốt phiên ở 1,75 USD/gallon.

Ngược với giá dầu thế giới, hôm qua 16.9, Liên bộ Tài chính - Công thương công bố giảm giá xăng dầu, đây là lần giảm giá xăng thứ 4 trong năm từ sau tháng 7.  

Theo đó, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng giảm từ 92-109 đồng/lít tùy loại; giá dầu giảm 35-262 đồng/lít/kg. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 109 đồng, về mức giá mới 19.114 đồng/lít. Xăng RON 95 giảm 92 đồng, về tối đa 20.143 đồng/lít. Dầu diesel có mức giá mới 16.200 đồng/lít; dầu hoả không cao hơn 15.362 đồng và madut 14.090 đồng/kg.

Giải thích cho việc giá xăng dầu trong nước đi ngược với xu hướng chung của giá xăng dầu thế giới, thông báo từ Liên bộ Tài chính - Công thương cho biết do chi phí vận chuyển xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam trong giá cơ sở được điều chỉnh giảm nên giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm đối với một số loại.

Đồng thời liên bộ đã điều chỉnh giảm mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các loại dầu xuống 400 đồng/lít/kg (kỳ trước 500 đồng/lít/kg) để tăng mức giảm cho dầu diesel và giảm mức tăng đối với dầu hỏa và dầu mazut.

Hiện tại, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: giá xăng E5 RON 92 có mức giá mới không cao hơn 19.114 đồng/lít. Xăng RON 95 có mức giá mới không cao hơn 20.143 đồng/lít. Dầu diesel có mức giá mới là 16.200 đồng/lít; dầu hoả không cao hơn 15.362 đồng và madut 14.090 đồng/kg.

Thống kê từ chính phủ Ả Rập cho biết, cuộc tấn công đã giảm sản lượng khoảng 5,7 triệu thùng dầu thô (mb/day), khoảng 0.7 mb/d chất lỏng khí tự nhiên và 2 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày. Đó là khoảng 50% sản lượng dầu của Ả Rập và khoảng 6% sản lượng dầu toàn cầu.

Forbes dẫn lại tuyên bố từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, họ có thể giải phóng tối đa 4.4mb/ngày từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, nhưng các điều kiện về cơ sở hạ tầng có đáp ứng đủ cho việc đó hay không vẫn còn là câu hỏi mở.

Trong lịch sử, một van an toàn khác dành cho thị trường dầu thế giới là khả năng sản xuất dự phòng. Các thành viên của Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) đang cắt giảm sản xuất để hỗ trợ giá. Các nước OPEC hiện đang nắm giữ khoảng 2mb/ngày công suất sản xuất dự phòng, mặc dù phần lớn các quốc gia trong đó đều nằm ở Ả Rập Saudi và chưa biết cuộc tấn công sẽ ảnh hưởng thế nào tới họ, theo Forbes

Thuế nhập khẩu dầu thô giảm về 0%

Hôm nay, 17.9, Chính phủ ban hành Quyết định 28 sửa đổi, bổ sung quy định về thuế suất nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ 1.11. Theo đó thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô (mã 2709.00.10) từ 5% sẽ giảm xuống còn 0%. Mức thuế mới này ngang với thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) dầu thô từ 172 nước, vùng lãnh thổ có đối xử tối huệ quốc với Việt Nam. 
Trong tám tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu gần 5,5 triệu tấn dầu thô, trị giá hơn 2,6 tỉ USD, theo số liệu Tổng cục Hải quan. Tính riêng trong tháng 8, lượng dầu thô nhập về gần 642.000 tấn, trị giá gần 301.400 USD.  

Đọc thêm>>>
Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi
Chiến tranh thương mại tác động đến ngành dầu mỏ như thế nào?
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng
Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?
Giá vàng trồi sụt thất thường, mất triệu đồng mỗi lượng của đỉnh 7 năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ