Tổng công ty khí Việt Nam (GAS), một trong những “đầu tàu” của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ước tính doanh thu quý I đạt 17.500 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.100 tỉ đồng.

Kết quả này giảm lần lượt 6% về doanh thu và hơn 31% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái. PV GAS lý giải nguyên nhân chủ yếu do sản lượng khí giảm 10% so với cùng kỳ, cùng với đó giá dầu thô Brent trung bình giảm 13% trong quý, theo đó giá dầu FO - cơ sở tính giá bán khí cũng giảm mạnh hơn 28%.

Giá dầu rớt mạnh khiến lợi nhuận PV GAS giảm hơn 30% trong quý I - ảnh 1

Năm 2019, GAS đã khởi công dự án kho cảng LNG công suất 1 triệu tấn (1 MMTPA) tại Thị Vải dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2022 qua đó bổ sung 1,4 tỉ m3 khí LNG. Ảnh: Nhi Phạm

Tổng công ty cho biết trong quý I đã tiếp nhận hơn 2,35 tỉ m3 khí ẩm, sản xuất và cung cấp gần 2,3 tỉ m3 khí khô, sản xuất và cung cấp 15.200 tấn condensate, 426.200 tấn LPG, hầu hết đều đạt sản lượng kế hoạch đề ra trong quý. Tuy nhiên so với cùng kỳ, các chỉ tiêu tài chính về doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn.

GAS cho biết quý I công ty gặp nhiều bất lợi khi giá dầu giảm mạnh dưới tác động kép của cuộc chiến giá dầu và dịch bệnh đến hoạt động sản xuất và nhu cầu nhiên liệu sụt giảm trong đó có khí LPG.

Giá dầu giảm từ đầu tháng 2, giảm sâu trong tháng 3 và xuống mức thấp nhất của 18 năm qua tại mức 21,7 USD/thùng. Riêng quý I giá dầu Brent đã giảm hơn 60% và hiện ở mức 28 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch 60 USD/thùng. Giá CP (giá chuẩn thế giới) của LPG cũng liên tục giảm từ đầu năm, trong tháng 3 giá CP giảm 70 USD/tấn so với tháng 2 và giảm 122,5 USD/tấn so với tháng 1.2020.

Bên cạnh đó, số sự cố phía thượng nguồn cũng ảnh hưởng đến nguồn cung của khí. Một số dự án lớn phát sinh vấn đề trong quá trình triển khai khiến việc đảm bảo tiến độ khó khăn hơn như 2 dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 điều chỉnh, dự án đường ống thu gom vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, dự án cải hoán GPP Dinh Cố để tiếp nhận khí Nam Côn Sơn 2...

Trong bối cảnh khó khăn đó, báo cáo thường niên vừa công bố GAS đề kế hoạch kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu đi lùi với doanh thu 66.163 tỉ đồng, giảm 13% và lợi nhuận giảm mạnh hơn 45% với hơn 6.636 tỉ đồng.

Kế hoạch này cũng sát với ước tính của công ty chứng khoán VNDirect trong báo cáo chuyên đề về ngành dầu khí mới đây, dự báo lợi nhuận của GAS trong năm nay có thể giảm hơn 41% so với năm 2019.

Theo VNDirect, giá bán khí được tính dựa trên giá dầu nhiên liệu Singapore cộng với phí vận chuyển, do vậy giá dầu giảm sẽ dẫn tới giá bán khí giảm theo, trong khi giá khí đầu vào không giảm tương ứng dẫn đến biên lợi nhuận của GAS.

Mặc dù đánh giá triển vọng ngắn hạn của GAS ở mức tiêu cực, tuy nhiên VNDirect cũng cho rằng việc tham gia hoạt động vận chuyển khí sẽ hỗ trợ một phần doanh thu ổn định của tổng công ty khi hoạt động vận chuyển không phụ thuộc quá lớn vào giá dầu và biên lợi nhuận nhất định của mảng LPG được đảm bảo.  

GAS cũng áp dụng một mức giá khí sàn và không thấp hơn giá miệng giếng, giúp giảm rủi ro với các mỏ khí được phát triển gần đây, vốn có chi phí khai thác cao, đặc biệt khi giá dầu xuống thấp hơn chi phí hòa vốn. Mặt khác, lượng tiền mặt cao với 26.594 tỉ đồng tại thời điểm cuối 2019, sẽ giúp công ty trụ vững trước cơn bão giá dầu,” báo cáo VNDirect nhận định.

Theo số liệu tự công bố, GAS chiếm 65% thị phần bán buôn và 35% thị phần bán lẻ các sản phẩm khí trong công nghiệp và dân dụng.

Tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch 15.4, cổ phiếu GAS trên sàn giao dịch quanh 66.000 đồng, tương đương vốn hóa hơn 5,5 tỉ USD, thuộc top 5 doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Với hiệu quả kinh doanh duy trì tăng trưởng, GAS cũng 7 lần liên tiếp vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm của Forbes Việt Nam.  

Đọc thêm>>>
Thoả thuận cắt giảm dầu lớn nhất lịch sử được thông qua, giá dầu lập tức hồi phục
PV Gas khởi công dự án khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên tại Việt Nam
Hoa Kỳ hợp tác xây dựng tiêu chuẩn cho khí hóa lỏng tại Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phát triển khí hoá lỏng
Căng thẳng thương mại khiến doanh nghiệp phải xác định lại chuỗi cung

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC