Tổng công ty khí Việt Nam (GAS), một trong những “đầu tàu” của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ước tính doanh thu quý I đạt 17.500 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.100 tỉ đồng.

Kết quả này giảm lần lượt 6% về doanh thu và hơn 31% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái. PV GAS lý giải nguyên nhân chủ yếu do sản lượng khí giảm 10% so với cùng kỳ, cùng với đó giá dầu thô Brent trung bình giảm 13% trong quý, theo đó giá dầu FO - cơ sở tính giá bán khí cũng giảm mạnh hơn 28%.

Giá dầu rớt mạnh khiến lợi nhuận PV GAS giảm hơn 30% trong quý I - ảnh 1

Năm 2019, GAS đã khởi công dự án kho cảng LNG công suất 1 triệu tấn (1 MMTPA) tại Thị Vải dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2022 qua đó bổ sung 1,4 tỉ m3 khí LNG. Ảnh: Nhi Phạm

Tổng công ty cho biết trong quý I đã tiếp nhận hơn 2,35 tỉ m3 khí ẩm, sản xuất và cung cấp gần 2,3 tỉ m3 khí khô, sản xuất và cung cấp 15.200 tấn condensate, 426.200 tấn LPG, hầu hết đều đạt sản lượng kế hoạch đề ra trong quý. Tuy nhiên so với cùng kỳ, các chỉ tiêu tài chính về doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn.

GAS cho biết quý I công ty gặp nhiều bất lợi khi giá dầu giảm mạnh dưới tác động kép của cuộc chiến giá dầu và dịch bệnh đến hoạt động sản xuất và nhu cầu nhiên liệu sụt giảm trong đó có khí LPG.

Giá dầu giảm từ đầu tháng 2, giảm sâu trong tháng 3 và xuống mức thấp nhất của 18 năm qua tại mức 21,7 USD/thùng. Riêng quý I giá dầu Brent đã giảm hơn 60% và hiện ở mức 28 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch 60 USD/thùng. Giá CP (giá chuẩn thế giới) của LPG cũng liên tục giảm từ đầu năm, trong tháng 3 giá CP giảm 70 USD/tấn so với tháng 2 và giảm 122,5 USD/tấn so với tháng 1.2020.

Bên cạnh đó, số sự cố phía thượng nguồn cũng ảnh hưởng đến nguồn cung của khí. Một số dự án lớn phát sinh vấn đề trong quá trình triển khai khiến việc đảm bảo tiến độ khó khăn hơn như 2 dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 điều chỉnh, dự án đường ống thu gom vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, dự án cải hoán GPP Dinh Cố để tiếp nhận khí Nam Côn Sơn 2...

Trong bối cảnh khó khăn đó, báo cáo thường niên vừa công bố GAS đề kế hoạch kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu đi lùi với doanh thu 66.163 tỉ đồng, giảm 13% và lợi nhuận giảm mạnh hơn 45% với hơn 6.636 tỉ đồng.

Kế hoạch này cũng sát với ước tính của công ty chứng khoán VNDirect trong báo cáo chuyên đề về ngành dầu khí mới đây, dự báo lợi nhuận của GAS trong năm nay có thể giảm hơn 41% so với năm 2019.

Theo VNDirect, giá bán khí được tính dựa trên giá dầu nhiên liệu Singapore cộng với phí vận chuyển, do vậy giá dầu giảm sẽ dẫn tới giá bán khí giảm theo, trong khi giá khí đầu vào không giảm tương ứng dẫn đến biên lợi nhuận của GAS.

Mặc dù đánh giá triển vọng ngắn hạn của GAS ở mức tiêu cực, tuy nhiên VNDirect cũng cho rằng việc tham gia hoạt động vận chuyển khí sẽ hỗ trợ một phần doanh thu ổn định của tổng công ty khi hoạt động vận chuyển không phụ thuộc quá lớn vào giá dầu và biên lợi nhuận nhất định của mảng LPG được đảm bảo.  

GAS cũng áp dụng một mức giá khí sàn và không thấp hơn giá miệng giếng, giúp giảm rủi ro với các mỏ khí được phát triển gần đây, vốn có chi phí khai thác cao, đặc biệt khi giá dầu xuống thấp hơn chi phí hòa vốn. Mặt khác, lượng tiền mặt cao với 26.594 tỉ đồng tại thời điểm cuối 2019, sẽ giúp công ty trụ vững trước cơn bão giá dầu,” báo cáo VNDirect nhận định.

Theo số liệu tự công bố, GAS chiếm 65% thị phần bán buôn và 35% thị phần bán lẻ các sản phẩm khí trong công nghiệp và dân dụng.

Tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch 15.4, cổ phiếu GAS trên sàn giao dịch quanh 66.000 đồng, tương đương vốn hóa hơn 5,5 tỉ USD, thuộc top 5 doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Với hiệu quả kinh doanh duy trì tăng trưởng, GAS cũng 7 lần liên tiếp vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm của Forbes Việt Nam.  

Đọc thêm>>>
Thoả thuận cắt giảm dầu lớn nhất lịch sử được thông qua, giá dầu lập tức hồi phục
PV Gas khởi công dự án khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên tại Việt Nam
Hoa Kỳ hợp tác xây dựng tiêu chuẩn cho khí hóa lỏng tại Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phát triển khí hoá lỏng
Căng thẳng thương mại khiến doanh nghiệp phải xác định lại chuỗi cung

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE