Theo thỏa thuận, phát triển thành phố thông minh, thanh toán phi tiền mặt và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là ba lĩnh vực mấu chốt mà tập đoàn FPT và Grab sẽ cùng hợp hợp tác trong thời gian tới tại Việt Nam, theo thông tin từ thông cáo báo chí phát đi ngày 29.3.2019.

FPT cho biết sẽ cung cấp hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình.

Dựa trên các dữ liệu di chuyển từ các phương tiện GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam. Ngoài ra, Grab và FPT cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam.

Grab và FPT cũng sẽ cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh, giao tiếp theo thời gian thực, nhằm tăng tính an toàn và chất lượng cho các đối tác tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

Trong lĩnh vực thanh toán phi tiền mặt, FPT cho biết sẽ đưa GrabPay by Moca vào danh sách ví điện tử được yêu thích trên toàn hệ sinh thái của FPT. Tính đến tháng 12.2018, số lượng giao dịch không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab đã tăng hơn 370% so với cùng kỳ năm ngoái.

Grab cũng công bố năm 2019 sẽ hợp tác với các đối tác tài chính để giới thiệu thêm một số dịch vụ tài chính phù hợp với người dùng Việt Nam. Trước mắt, Grab sẽ triển khai GrabRewards, chương trình khách hàng thân thiết lớn nhất Đông Nam Á, trên toàn hệ sinh thái FPT. Người dùng có thể tích điểm khi giao dịch và mua sắm tại các cửa hàng và sàn thương mại điện tử của FPT.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ tập đoàn FPT, cho biết "FPT tin tưởng năng lực công nghệ của mình, đặc biệt về trí tuệ nhân tạo, kết hợp với kinh nghiệm và nền tảng dữ liệu của Grab sẽ là cơ sở để hợp tác thành công."

FPT và Grab hợp tác phát triển giải pháp giao thông tại Việt Nam - ảnh 1

Hệ thống điều khiển và giám sát giao thông của tập đoàn FPT - Ảnh: FPT cung cấp

“Với những dữ liệu giao thông sẵn có, năng lực phân tích và kinh nghiệm về giao thông công cộng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai thông qua hợp tác chiến lược với Moca sẽ được tích hợp trên hệ sinh thái thương mại điện tử và các nền tảng của FPT”, ông Jerry Lim, giám đốc Grab Việt Nam nói.

Đầu tháng 3 vừa qua, Grab công bố gọi vốn thành công 1,46 tỉ đô-la Mỹ từ quỹ SoftBank Vision Fund. Từ dữ liệu hệ sinh thái của siêu ứng dụng này đang thu thập, các công ty toàn cầu phát triển các sản phẩm tương ứng. Trước đó, các công ty bảo hiểm Chubb, PingAng, hay Allianz cũng đã hợp tác với Grab.

Đến nay danh sách các nhà đầu tư và đối tác chiến lược của Grab trên toàn cầu Toyota, Booking, Hyundai Motor Group, Microsoft Corporation và Yamaha Motor. Năm 2019, Grab cho biết sẽ tập trung vào phát triển lĩnh vực tài chính, đặc biệt là cho vay và bảo hiểm.

Trong khi đó, Forbes Việt Nam định giá thương hiệu FPT là 169 triệu USD, xếp thứ 10 trong danh sách 40 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam năm 2018. 


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.