Chính phủ Việt Nam đang nhắm đến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 6,5% năm sau, tức quay trở lại xu hướng tăng trưởng trước Covid-19 khi nền kinh tế được dẫn đầu bởi sản xuất đang dần vực dậy. 

Forbes: Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2021 - ảnh 1

Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế 1,8% trong nửa đầu năm 2020 - con số thấp nhất thập niên. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images. 

Trong tuyên bố gần đây, chính phủ đã kêu gọi mục tiêu hàng đầu là phục hồi, đồng thời kỳ vọng vực dậy kinh tế vào năm 2021, khi hiện tại nền kinh tế đang phát triển chậm lại vì dịch bệnh. 

Việt Nam, với 97 triệu dân, đã giữ được số ca nhiễm Covid-19 ở con số 1.068 người. Kể từ sau lệnh giãn cách xã hội vào tháng Tư, người dân đã có thể đi làm, du lịch trong nước và sử dụng các dịch vụ cơ bản. 

Được xem là một trong những điểm đến thay thế cho Trung Quốc, Việt Nam cũng đang tiếp tục sản xuất hàng xuất khẩu, dù nhu cầu hiện tại của các quốc gia nhập khẩu, chẳng hạn như Mỹ, đang suy yếu vì các lệnh phong tỏa. 

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể từ năm 2012, với tỷ lệ 6% hoặc hơn hàng năm, phần lớn nhờ vào sức mạnh của khối sản xuất cùng sức mua ngày một cải thiện của người dân (đạt khoảng 260 tỉ USD vào cuối năm 2019). 

Tháng 9.2020, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu ngân hàng trung ương giữ nguyên chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế. Các bộ ngành khác được giao nhiệm vụ thu hút thêm vốn nước ngoài, tăng cường xuất khẩu và kích thích tiêu dùng trong nước. 

Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế 1,8% trong nửa đầu năm 2020 - con số thấp nhất thập niên. Tỷ lệ tăng trưởng của cả năm nay được dự bảo ở mức 2-2,5%. 

“Kinh tế sẽ không phục hồi theo hình chữ V, mà là dấu phẩy lên, như logo của hãng Nike,” Jack Nguyễn, đối tác của công ty tư vấn doanh nghiệp Mazars thận trọng cho biết. Ông cũng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ đạt gần 3%. 

Theo đó, GDP năm sau sẽ phụ thuộc vào việc vắc-xin Covid-19 xuất hiện hay chưa, và liệu biên giới có mở cửa cho du lịch quốc tế hay không, Nguyễn giải thích. Việt Nam, như hầu hết các quốc gia châu Á, vẫn đang đóng cửa với các du khách nước ngoài để ngăn chặn lây nhiễm, dù mảng này thường đóng góp khoảng 6% giá trị nền kinh tế. 

Jack Nguyễn cũng cho biết hoạt động xuất và nhập khẩu giữa Việt Nam và châu Âu sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng Bảy, cũng sẽ làm nên khác biệt cho năm sau. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháng này đã cảnh báo quá trình phục hồi kinh tế hậu dịch toàn cầu có thể kéo dài tới bốn năm, theo nghiên cứu của SSI. Cơ quan này cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2020 và 2021 từ mức 7% đưa ra trước đó. 


Đọc thêm>>>  
GDP toàn cầu có thể mất 10.000 tỉ USD do chủ nghĩa bảo hộ gia tăng 
Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến vẫn thấp, do đâu?
WB: Đại dịch làm khó tiến trình cải thiện vốn nhân lực của Việt Nam 
Tốp 20 thương vụ mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE