Theo Nikkei Asean Review, Tập toàn Fraser & Neave (F&N) của Singapore đã mua thêm 5,4% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM), thông qua hai công ty con. Thỏa thuận lần này trị giá 11.200 tỉ đồng, tương đương gần 500 triệu USD.

Sau thương vụ này, cổ phần của F&N tại công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam tăng từ 10,95% lên hơn 16%. Tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VNM hiện tại cũng tăng từ 48% lên gần 54%. VNM đã được phép nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% hồi giữa năm 2016, chỉ bằng nghị quyết của Hội đồng Quản trị công ty. VNM là công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn tại Việt Nam với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 8,7 tỉ USD. Chính phủ hiện nắm giữ gần 40% cổ phần tại công ty này và đang lên kế hoạch bán đi phần của mình trong những năm tới.

F&N đang sở hữu trên 16% cổ phần VNM - ảnh 1

 F&N đã rót gần 500 triệu USD vào VNM

F&N bắt đầu mua cổ phần của Vinamilk từ năm 2005 và tiếp tục theo sát kế hoạch thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) để có thể tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á này. Giám đốc tài chính Hui Choon Kit cho biết F&N đã chờ đợi SCIC thực hiện thương vụ Vinamilk từ rất lâu. Công ty của Singapore tỏ ra rất vui với kể quả lần này.

Trong đợt chào bán mới nhất, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với 60% cổ phần của Vinamilk. Chủ tịch SCIC – ông Nguyễn Đức Chi – nhận định thương vụ này là một sự thành công. Theo ông này, sự thất bại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến nhiều nhà đầu tư rời bỏ các thị trường mới nổi và đang phát triển.

Năm 2015, Vinamilk không được ưu tiên trong danh sách thoái vốn của SCIC bởi đây là công ty niêm yết mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, tới năm 2016, chính phủ dự kiến bán 9% cổ phần với sự tư vấn từ Morgan Stanley Asia, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và VinaCapital Corporate Finance Vietnam.

Việc thoái vốn khỏi Vinamilk cũng là lần đầu tiên chính phủ đấu giá công khai trên phạm vi quốc tế 1 trong số 12 doanh nghiệp nhà nước được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý. Việt Nam đang thực hiện việc bán tài sản để giảm nợ công đang ở mức cao. Theo Nikkei, tính tới cuối năm 2015, nợ công Việt Nam dự kiến đạt gần 120 tỉ USD, tương đương 62,2% GDP

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ