Theo Nikkei Asean Review, Tập toàn Fraser & Neave (F&N) của Singapore đã mua thêm 5,4% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM), thông qua hai công ty con. Thỏa thuận lần này trị giá 11.200 tỉ đồng, tương đương gần 500 triệu USD.

Sau thương vụ này, cổ phần của F&N tại công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam tăng từ 10,95% lên hơn 16%. Tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VNM hiện tại cũng tăng từ 48% lên gần 54%. VNM đã được phép nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% hồi giữa năm 2016, chỉ bằng nghị quyết của Hội đồng Quản trị công ty. VNM là công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn tại Việt Nam với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 8,7 tỉ USD. Chính phủ hiện nắm giữ gần 40% cổ phần tại công ty này và đang lên kế hoạch bán đi phần của mình trong những năm tới.

F&N đang sở hữu trên 16% cổ phần VNM - ảnh 1

 F&N đã rót gần 500 triệu USD vào VNM

F&N bắt đầu mua cổ phần của Vinamilk từ năm 2005 và tiếp tục theo sát kế hoạch thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) để có thể tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á này. Giám đốc tài chính Hui Choon Kit cho biết F&N đã chờ đợi SCIC thực hiện thương vụ Vinamilk từ rất lâu. Công ty của Singapore tỏ ra rất vui với kể quả lần này.

Trong đợt chào bán mới nhất, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với 60% cổ phần của Vinamilk. Chủ tịch SCIC – ông Nguyễn Đức Chi – nhận định thương vụ này là một sự thành công. Theo ông này, sự thất bại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến nhiều nhà đầu tư rời bỏ các thị trường mới nổi và đang phát triển.

Năm 2015, Vinamilk không được ưu tiên trong danh sách thoái vốn của SCIC bởi đây là công ty niêm yết mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, tới năm 2016, chính phủ dự kiến bán 9% cổ phần với sự tư vấn từ Morgan Stanley Asia, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và VinaCapital Corporate Finance Vietnam.

Việc thoái vốn khỏi Vinamilk cũng là lần đầu tiên chính phủ đấu giá công khai trên phạm vi quốc tế 1 trong số 12 doanh nghiệp nhà nước được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý. Việt Nam đang thực hiện việc bán tài sản để giảm nợ công đang ở mức cao. Theo Nikkei, tính tới cuối năm 2015, nợ công Việt Nam dự kiến đạt gần 120 tỉ USD, tương đương 62,2% GDP

"Khi cảm thấy mọi thứ đều bất lợi cho bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược hướng gió chứ không phải xuôi theo chiều gió". ---- Doanh nhân Henry Ford

Five Star West Lake

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác