Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong ngày 16.9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo vẫn giữ lãi suất cận 0 cho tới năm 2023 để hỗ trợ tiến trình phục hồi hậu dịch của kinh tế Mỹ. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng nhẹ 0,2%, tương đương khoảng 50 điểm trong ngày 16.9, trong khi S&P 500 giảm 0,4% và Nasdaq bị thổi bay 1,3% giá trị.

Fed hứa giữ nguyên lãi suất cận 0 tới năm 2023, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều - ảnh 1

Thị trường tuần này có xu hướng tăng, với 16.9 là ngày giao dịch thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Ảnh: Ting Sheng/Getty Images.   

Fed đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày bằng thông tin giữ nguyên lãi suất cận 0 và cam kết giữ nguyên mức này cho tới năm 2023. 

Nền kinh tế đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng, tuy nhiên hoạt động kinh tế chung vẫn sẽ ở mức “dưới thấp” so với trước đại dịch, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo. 

Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết cơ quan này “kỳ vọng giữ nguyên chính sách tiền tệ phù hợp” cho tới khi lạm phát chạm mức trung bình 2%. 

Chứng khoán đã nhảy vọt sau khi Chánh văn phòng Mark Meadows chia sẻ với phóng viên ông lạc quan về gói cứu trợ Covid-19, trong khi tổng thống Trump cũng tỏ ra ủng hộ gói cứu trợ mới với giá trị lớn hơn.

Thị trường vẫn giữ được sắc xanh cho tới khi thông tin doanh thu bán lẻ Mỹ xuất hiện. Chỉ số này đã tăng 0,6% tháng qua, thấp hơn dự đoán 1,1% và con số 1,2% đã ghi nhận trong tháng Bảy. 

“Fed xác nhận những gì chúng ta nghĩ. Lãi suất cận 0 sẽ được duy trì lâu dài, có thể trong nhiều năm,” Ryan Detrick, chuyên viên chiến lược LPL Financial nhận định. “Đây không phải tin đáng ngạc nhiên. Ngạc nhiên đáng mừng là họ đã cải thiện mức tăng trưởng GDP năm, từ âm 6,5% tháng Sáu lên âm 3,7%,” ông chỉ ra. 

Giá trị của công ty lưu trữ dữ liệu đám mây Snowflake đã tăng vọt hơn 115% ngay khi bước chân lên sàn chứng khoán New York với mã giao dịch SNOW.

Ban đầu công ty định giá 120 USD/cổ phiếu, nhưng sau đó giá đã tăng cao lên 245 USD nhờ nhu cầu từ thị trường trong ngày 16.9. Với giá trị vốn hoá gần 68 tỉ USD, Snowflake đang trên đà chạm tới danh hiệu đợt IPO lớn nhất lịch sử ngành phần mềm. 

Thị trường tuần này đang có xu hướng tăng, với 16.9 là ngày giao dịch thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục phục hồi từ đợt bán tháo tuần trước. 

Chỉ số S&P 500 tuần trước đã giảm 2,5%, mức giảm tuần tệ nhất tính từ tháng Sáu. Trong khi đó Nasdaq đã giảm hơn 4% và trải qua tuần tồi tệ nhất từ tháng Ba. 

Khi cổ phiếu công nghệ trải qua đợt bán tháo tuần trước, chỉ số Nasdaq đã bước vào vùng điều chỉnh giá sau khi mất 10% trong chỉ ba ngày giao dịch.  


Đọc thêm>>>   
WTO nói Mỹ phạm luật khi giáng thuế lên Trung Quốc 
Vàng tăng vọt trước cuộc họp của Fed
Thương vụ Oracle mua lại TikTok gặp khó khi ByteDance từ chối giao mã nguồn 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ