Ngày 15.3, Fed tuyên bố hạ lãi suất về mức gần bằng 0% và sẽ mua 700 tỉ USD trái phiếu chính phủ nhằm ổn định kinh tế Mỹ vốn đang hứng chịu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Chỉ số Dow tương lai đã nhanh chóng bị thổi bay 1.000 điểm trước thông tin này. 

Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0% - ảnh 1

Trước đó, ngày 12.3, Fed đã tuyên bố sẽ bơm 1.500 tỉ USD vào thị trường mua lại (repo). Ảnh: Getty Images. 

Mức lãi suất mới của Fed sẽ là 0-0,25%, giảm mạnh so với con số 1-1,25% trước đó. Lãi suất cơ bản sẽ giữ nguyên mức cận 0% cho tới khi Fed "tự tin rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả," Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) phát biểu trong thông cáo. 

Bên cạnh việc hạ lãi suất, trong cùng ngày Fed cũng tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỉ USD trái phiếu kho bạc và ít nhất 200 tỉ USD chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp trong những tháng tới, tăng tổng số lượng trái phiếu nắm giữ lên ít nhất thêm 700 tỉ USD nữa. 

Fed cũng cho biết cơ quan này sẽ xoá bỏ hạn mức yêu cầu dự trữ cho các ngân hàng bắt đầu từ ngày 26.3, đồng thời khuyến khích các ngân hàng sử dụng chính sách cho vay khẩn cấp để có thể tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng hơn. Cả hai động thái được thiết kế để đảm bảo các ngân hàng có đủ lượng tiền mặt trong tay để người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể đi vay. 

Fed, cùng với các ngân hàng trung ương của Canada, Anh, Nhật Bản, EU và Thuỵ Sĩ, sẽ giảm giá các giao dịch chuyển đổi thanh khoản bằng đô-la Mỹ để đảm bảo tính thanh khoản của đồng đô-la Mỹ trên toàn thế giới. 

Chỉ số Dow tương lai đã giảm hơn 1.000 điểm. Sự kiện này đã kích hoạt hệ thống hạn chế giảm điểm sâu hơn sau thông báo, chỉ ra rằng những biện pháp "mạnh tay" hiện tại có thể không đủ để trấn an thị trường. Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008, đồng thời đạt được mức tăng trong ngày cao kỷ lục ngay trong tuần vừa qua vì tâm lý bất ổn của nhà đầu tư.

"Chúng tôi biết rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không thể cắt giảm tình trạng bệnh dịch lây lan và không thể chỉnh sửa chuỗi cung đang đứt gãy," chủ tịch Fed Jerome Powell nói với báo giới trong ngày 15.3. 

Ngày 12.3 vừa qua Fed đã tuyên bố sẽ bơm 1.500 tỉ USD vào thị trường mua lại (repo) - động thái nhằm đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Đây cũng là hành động can thiệp thị trường lần thứ ba của cơ quan này trong vòng bốn ngày. 

Đọc thêm>>>
10 tỉ phú thế giới thiệt hại 76 tỉ USD tuần qua
Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, phố Wall kết thúc tuần đỏ lửa
Dầu có tuần trượt giá mạnh nhất từ 1991, vàng giảm gần 5%
Chứng khoán Mỹ tiếp tục rơi tự do, Dow Jones trượt giá mạnh nhất 33 năm
VN Index mất 42 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 6,3 tỉ USD
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100