Tối 3.3 giờ Việt Nam, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo hạ 50 điểm phần trăm lãi suất nhằm xoa dịu những thiệt hại kinh tế do dịch bệnh bùng phát gây ra. Đáp lại, thị trường chứng khoán kết phiên ngày 3.3 với mức sụt giảm mạnh ở cả ba chỉ số quan trọng Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite. 

Fed hạ lãi suất 0,5%, Dow Jones quay đầu mất gần 800 điểm - ảnh 1

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp của Fed. Ảnh: Getty Images. 

Lãi suất mới hiện nằm trong khoảng 1-1,25%, thấp hơn mức 1,5-1,75% trước đó. 

"Nền tảng kinh tế Mỹ vẫn đang vững mạnh. Tuy nhiên vi-rút corona đang liên tục gây rủi ro gia tăng cho hoạt động kinh tế," ban lãnh đạo Fed phát biểu trong thông cáo. 

Trên lý thuyết, lãi suất cơ bản thấp hơn đồng nghĩa chi phí vay mượn giữa các ngân hàng thấp hơn, từ đó tín dụng đến với người tiêu dùng cũng sẽ rẻ hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều động lực để đầu tư vào thị trường.

Tuy nhiên thị trường đã phản ứng tiêu cực với động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp này. Chỉ số Dow Jones kết phiên sụt giảm mạnh 785,91 điểm - tương đương gần 3% sau khi tăng gần 300 điểm đầu ngày. S&P 500 cũng mất 2,8%, Nasdaq Composite cũng bị kéo lùi 3% - xuống còn 8.684,09 điểm, theo CNBC

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đã giảm xuống thấp hơn 1% lần đầu tiên trong lịch sử, trong khi giá vàng thế giới tăng 2,9% lên 1.644,4 USD/oz. 

"Thị trường vẫn đang cố gắng tìm lại thăng bằng," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. "Tình trạng hoảng loạn vào tuần trước không phải là thứ dễ quên. Cổ phiếu sẽ mất vài tuần để đứng vững," ông dự đoán.

Nhóm các nước G7 cũng phát đi thông cáo vào ngày 3.3, cho biết các quốc gia này cam kết sẽ "sử dụng mọi công cụ chính sách phù hợp để đạt được tăng trưởng bền vững, đủ vững mạnh để chống lại các rủi ro tiêu cực." Tuy vậy thông báo trên lại không nói rõ những động thái cụ thể các nước này sẽ sử dụng.

Phản ứng lại thông tin Fed cắt giảm lãi suất, tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cơ quan này cắt giảm lãi suất nhiều hơn và nới lỏng chính sách hơn nữa để Mỹ duy trì được lợi thế kinh tế toàn cầu.

"Fed đang cắt giảm lãi suất, nhưng vẫn cần thả lỏng hơn nữa để có thể sánh vai với các quốc gia khác. Chúng ta đang ở trên một sân chơi không công bằng với nước Mỹ. Cuối cùng thời khắc Fed lãnh đạo đã đến. Hãy nới lỏng và cắt giảm lãi suất nhiều hơn," ông Trump viết trên Twitter. 

Cập nhật đến 7h25 sáng ngày 4.3, thế giới đã có 92.880 người bị nhiễm Covid-19, 3.168 ca tử vong và đã lây lan sang 80 quốc gia lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12 năm ngoái.  

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Dịch corona lan đến 76 quốc gia, hơn 3.000 người tử vong
Phố Wall phục hồi mạnh mẽ sau cả tuần trượt dốc
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE