Tối 3.3 giờ Việt Nam, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo hạ 50 điểm phần trăm lãi suất nhằm xoa dịu những thiệt hại kinh tế do dịch bệnh bùng phát gây ra. Đáp lại, thị trường chứng khoán kết phiên ngày 3.3 với mức sụt giảm mạnh ở cả ba chỉ số quan trọng Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite. 

Fed hạ lãi suất 0,5%, Dow Jones quay đầu mất gần 800 điểm - ảnh 1

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp của Fed. Ảnh: Getty Images. 

Lãi suất mới hiện nằm trong khoảng 1-1,25%, thấp hơn mức 1,5-1,75% trước đó. 

"Nền tảng kinh tế Mỹ vẫn đang vững mạnh. Tuy nhiên vi-rút corona đang liên tục gây rủi ro gia tăng cho hoạt động kinh tế," ban lãnh đạo Fed phát biểu trong thông cáo. 

Trên lý thuyết, lãi suất cơ bản thấp hơn đồng nghĩa chi phí vay mượn giữa các ngân hàng thấp hơn, từ đó tín dụng đến với người tiêu dùng cũng sẽ rẻ hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều động lực để đầu tư vào thị trường.

Tuy nhiên thị trường đã phản ứng tiêu cực với động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp này. Chỉ số Dow Jones kết phiên sụt giảm mạnh 785,91 điểm - tương đương gần 3% sau khi tăng gần 300 điểm đầu ngày. S&P 500 cũng mất 2,8%, Nasdaq Composite cũng bị kéo lùi 3% - xuống còn 8.684,09 điểm, theo CNBC

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đã giảm xuống thấp hơn 1% lần đầu tiên trong lịch sử, trong khi giá vàng thế giới tăng 2,9% lên 1.644,4 USD/oz. 

"Thị trường vẫn đang cố gắng tìm lại thăng bằng," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. "Tình trạng hoảng loạn vào tuần trước không phải là thứ dễ quên. Cổ phiếu sẽ mất vài tuần để đứng vững," ông dự đoán.

Nhóm các nước G7 cũng phát đi thông cáo vào ngày 3.3, cho biết các quốc gia này cam kết sẽ "sử dụng mọi công cụ chính sách phù hợp để đạt được tăng trưởng bền vững, đủ vững mạnh để chống lại các rủi ro tiêu cực." Tuy vậy thông báo trên lại không nói rõ những động thái cụ thể các nước này sẽ sử dụng.

Phản ứng lại thông tin Fed cắt giảm lãi suất, tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cơ quan này cắt giảm lãi suất nhiều hơn và nới lỏng chính sách hơn nữa để Mỹ duy trì được lợi thế kinh tế toàn cầu.

"Fed đang cắt giảm lãi suất, nhưng vẫn cần thả lỏng hơn nữa để có thể sánh vai với các quốc gia khác. Chúng ta đang ở trên một sân chơi không công bằng với nước Mỹ. Cuối cùng thời khắc Fed lãnh đạo đã đến. Hãy nới lỏng và cắt giảm lãi suất nhiều hơn," ông Trump viết trên Twitter. 

Cập nhật đến 7h25 sáng ngày 4.3, thế giới đã có 92.880 người bị nhiễm Covid-19, 3.168 ca tử vong và đã lây lan sang 80 quốc gia lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12 năm ngoái.  

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Dịch corona lan đến 76 quốc gia, hơn 3.000 người tử vong
Phố Wall phục hồi mạnh mẽ sau cả tuần trượt dốc
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100