Sau khi ra mắt rầm rộ vào tháng 6.2019, dự án tiền mã hóa Libra của Facebook đã có khởi đầu không mấy suôn sẻ. David Marcus, người đứng đầu bộ phận tiền mã hóa của Facebook đã trải qua phiên điều trần kéo dài hai tiếng trước Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 16.7.

"Facebook sẽ không đưa tiền mã hóa Libra vào hoạt động cho tới khi chúng tôi giải quyết hoàn toàn được những lo ngại của chính phủ và nhận được sự chấp thuận," David Marcus bày tỏ trong bài phát biểu mở màn phiên điều trần.

Tháng 6.2019, Facebook thông báo về sự hiện diện của tiền mã hóa Libra. Theo mạng xã hội này, Libra sẽ giúp người dùng gửi tiền nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn và mang lại cơ hội cho 1,7 tỉ người vẫn chưa tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng trên thế giới được tận hưởng các dịch vụ tài chính. Libra sẽ đi kèm với Calibra, một ví điện tử sẽ được tích hợp vào ứng dụng nhắn tin Messenger, WhatsApp và sau đó được tách thành một ứng dụng riêng vào năm 2020.   

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra - ảnh 1

"Chúng tôi đã mắc sai lầm trong quá khứ. Ưu tiên hàng đầu của Mark Zuckerberg và đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi là giải quyết nó," David Marcus nói với Forbes trước phiên điều trần. Ảnh: Alex Wong/ Getty Images. 

Vấn đề đầu tiên chính phủ Mỹ quan ngại là lịch sử quản lý thông tin người dùng bê bối của Facebook trong quá khứ.

“Thông qua những vụ bê bối này, Facebook đã thể hiện rằng công ty không xứng đáng có được lòng tin của chúng ta. Facebook nên được đối xử như bất cứ doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận nào, bởi đây chính là bản chất của công ty,” thượng nghị sĩ bang Ohio Sherrod Brown bày tỏ, đồng thời nhắc tới hàng triệu những bài đăng giả mạo được lan truyền bởi một công ty quảng cáo Nga trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 diễn ra.

Phản biện trước Ủy ban Thượng viện, Marcus nhấn mạnh việc để sử dụng ví điện tử Calibra của Facebook, người dùng cần tạo một tài khoản mới và sử dụng thẻ căn cước công dân do chính phủ ban hành để xác định danh tính. Facebook tin rằng phương thức này có thể ngăn chặn tội phạm sử dụng đồng Libra vì những mục đích bất chính.

"Calibra rất quan tâm tới việc ứng dụng các chương trình chống rửa tiền. Đây là cách chúng tôi đảm bảo an toàn danh tính cho người dùng," David Marcus nói.

"Chúng tôi đã mắc sai lầm trong quá khứ. Ưu tiên hàng đầu của Mark Zuckerberg và đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi là giải quyết nó," Marcus nói với Forbes trước thềm phiên điều trần. "Tôi cho rằng tiền mã hóa Libra là một cơ hội để thể hiện những gì chúng tôi đã học được, rằng chúng tôi là một công ty rất khác với trước đây."

Tuy vậy chính phủ Mỹ không chỉ lo ngại vấn đề an toàn thông tin, mà còn cả rủi ro Libra bị tội phạm lợi dụng để qua mắt hệ thống ngân hàng truyền thống.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã bày tỏ hôm 15.7 rằng tiền mã hóa Libra có thể bị dùng trong rửa tiền và buôn bán thuốc phiện. Đích thân tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói về lo ngại tương tự.

"Tôi không hề yêu thích Bitcoin hay tiền mã hóa. Chúng không phải là tiền, giá trị bất ổn và được dựng nên từ thinh không. Nếu Facebook và những công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ cần phải tuân theo các quy định của nhà nước, giống như tất cả mọi ngân hàng trong và ngoài nước khác," ông Trump viết trên Twitter.

Facebook vẫn sẽ kiếm lợi từ tiền mã hóa Libra, tuy vậy công ty này khẳng định mình sẽ không sử dụng các thông tin giao dịch cho các mục đích quảng cáo. Khi trả lời về mục tiêu dài hạn của Facebook khi cho ra mắt Libra, Marcus bày tỏ: “Đó sẽ là khả năng cho 90 triệu doanh nghiệp nhỏ thực hiện giao dịch với nhau. Các hoạt động thương mại diễn ra càng nhiều, doanh thu của Facebook sẽ càng lớn.”

Marcus cũng cho hay hiện tại Facebook vẫn chưa thiết lập thông tin tài chính cho Calibra bởi doanh nghiệp này giới thiệu dự án từ những giai đoạn đầu nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà lập pháp. Facebook sẽ sớm công bố rộng rãi một bộ quy tắc. “Chúng tôi hy vọng có thể tránh được các xung đột lợi ích, đó là lý do chúng tôi chia sẻ sách trắng của mình từ rất sớm,” Marcus bày tỏ.

Đọc thêm>>>

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact

Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 18 tháng qua

Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ