Sau khi ra mắt rầm rộ vào tháng 6.2019, dự án tiền mã hóa Libra của Facebook đã có khởi đầu không mấy suôn sẻ. David Marcus, người đứng đầu bộ phận tiền mã hóa của Facebook đã trải qua phiên điều trần kéo dài hai tiếng trước Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 16.7.

"Facebook sẽ không đưa tiền mã hóa Libra vào hoạt động cho tới khi chúng tôi giải quyết hoàn toàn được những lo ngại của chính phủ và nhận được sự chấp thuận," David Marcus bày tỏ trong bài phát biểu mở màn phiên điều trần.

Tháng 6.2019, Facebook thông báo về sự hiện diện của tiền mã hóa Libra. Theo mạng xã hội này, Libra sẽ giúp người dùng gửi tiền nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn và mang lại cơ hội cho 1,7 tỉ người vẫn chưa tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng trên thế giới được tận hưởng các dịch vụ tài chính. Libra sẽ đi kèm với Calibra, một ví điện tử sẽ được tích hợp vào ứng dụng nhắn tin Messenger, WhatsApp và sau đó được tách thành một ứng dụng riêng vào năm 2020.   

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra - ảnh 1

"Chúng tôi đã mắc sai lầm trong quá khứ. Ưu tiên hàng đầu của Mark Zuckerberg và đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi là giải quyết nó," David Marcus nói với Forbes trước phiên điều trần. Ảnh: Alex Wong/ Getty Images. 

Vấn đề đầu tiên chính phủ Mỹ quan ngại là lịch sử quản lý thông tin người dùng bê bối của Facebook trong quá khứ.

“Thông qua những vụ bê bối này, Facebook đã thể hiện rằng công ty không xứng đáng có được lòng tin của chúng ta. Facebook nên được đối xử như bất cứ doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận nào, bởi đây chính là bản chất của công ty,” thượng nghị sĩ bang Ohio Sherrod Brown bày tỏ, đồng thời nhắc tới hàng triệu những bài đăng giả mạo được lan truyền bởi một công ty quảng cáo Nga trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 diễn ra.

Phản biện trước Ủy ban Thượng viện, Marcus nhấn mạnh việc để sử dụng ví điện tử Calibra của Facebook, người dùng cần tạo một tài khoản mới và sử dụng thẻ căn cước công dân do chính phủ ban hành để xác định danh tính. Facebook tin rằng phương thức này có thể ngăn chặn tội phạm sử dụng đồng Libra vì những mục đích bất chính.

"Calibra rất quan tâm tới việc ứng dụng các chương trình chống rửa tiền. Đây là cách chúng tôi đảm bảo an toàn danh tính cho người dùng," David Marcus nói.

"Chúng tôi đã mắc sai lầm trong quá khứ. Ưu tiên hàng đầu của Mark Zuckerberg và đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi là giải quyết nó," Marcus nói với Forbes trước thềm phiên điều trần. "Tôi cho rằng tiền mã hóa Libra là một cơ hội để thể hiện những gì chúng tôi đã học được, rằng chúng tôi là một công ty rất khác với trước đây."

Tuy vậy chính phủ Mỹ không chỉ lo ngại vấn đề an toàn thông tin, mà còn cả rủi ro Libra bị tội phạm lợi dụng để qua mắt hệ thống ngân hàng truyền thống.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã bày tỏ hôm 15.7 rằng tiền mã hóa Libra có thể bị dùng trong rửa tiền và buôn bán thuốc phiện. Đích thân tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói về lo ngại tương tự.

"Tôi không hề yêu thích Bitcoin hay tiền mã hóa. Chúng không phải là tiền, giá trị bất ổn và được dựng nên từ thinh không. Nếu Facebook và những công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ cần phải tuân theo các quy định của nhà nước, giống như tất cả mọi ngân hàng trong và ngoài nước khác," ông Trump viết trên Twitter.

Facebook vẫn sẽ kiếm lợi từ tiền mã hóa Libra, tuy vậy công ty này khẳng định mình sẽ không sử dụng các thông tin giao dịch cho các mục đích quảng cáo. Khi trả lời về mục tiêu dài hạn của Facebook khi cho ra mắt Libra, Marcus bày tỏ: “Đó sẽ là khả năng cho 90 triệu doanh nghiệp nhỏ thực hiện giao dịch với nhau. Các hoạt động thương mại diễn ra càng nhiều, doanh thu của Facebook sẽ càng lớn.”

Marcus cũng cho hay hiện tại Facebook vẫn chưa thiết lập thông tin tài chính cho Calibra bởi doanh nghiệp này giới thiệu dự án từ những giai đoạn đầu nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà lập pháp. Facebook sẽ sớm công bố rộng rãi một bộ quy tắc. “Chúng tôi hy vọng có thể tránh được các xung đột lợi ích, đó là lý do chúng tôi chia sẻ sách trắng của mình từ rất sớm,” Marcus bày tỏ.

Đọc thêm>>>

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact

Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 18 tháng qua

Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.