Đã qua rồi thời kỳ các doanh nghiệp Trung Quốc sao chép mô hình kinh doanh của các công ty phương Tây. Giờ đây Facebook đang có kế hoạch tích hợp cả dịch vụ thanh toán vào ứng dụng của mình, điều mà WeChat đang thực hiện hết sức thành công tại thị trường Trung Quốc.

Facebook đang “học hỏi” mô hình kinh doanh của WeChat - ảnh 1

Tuy thành công tại Trung Quốc, WeChat dường như vẫn chưa có ý định tiến vào Mỹ, điều này đang tạo ra cơ hội cho Facebook. Ảnh: Getty Images. 

Bên cạnh việc giúp người dùng nhắn tin một cách an toàn và trò chuyện trên các nhóm tương tác, Facebook đang có kế hoạch tích hợp nền tảng mạng xã hội của mình với dịch vụ thanh toán. Điều này khiến nhiều người liên tưởng tới WeChat, một ứng dụng trò chuyện hết sức phổ biến tại Trung Quốc.

Thời đại của những công ty Trung Quốc sao chép mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp Silicon Valley dường như đang đến hồi kết. Các ứng dụng trên di động của Trung Quốc nay vượt trội hẳn các đối thủ đến từ phương Tây nếu xét trên các phương diện nội dung, xã hội và thương mại.

WeChat giúp người dùng có thể dễ dàng mua sắm, thanh toán và kết nối. Hiện siêu ứng dụng của Tencent đã có được một tỉ người dùng. Đáng chú ý là trong mười khách hàng của WeChat, có chín người sử dụng WeChat Pay, loại ví điện tử cho phép thanh toán các giao dịch mà không cần trả phí như ngân hàng truyền thống.

Các cửa hàng mini trực tuyến trên nền tảng này vô cùng khéo léo trong việc tích hợp nội dung với thương mại, mang đến các sản phẩm độc quyền chỉ có trên WeChat. Chỉ trong vòng hai năm kể từ ngày ra mắt, các cửa hàng này đã phục vụ cho 200 triệu người dùng. Thậm chí hãng xe điện Tesla và chuỗi bán lẻ Walmart của Mỹ cũng mở cả cửa hàng mini trên WeChat.

Tuy vậy, WeChat dường như vẫn chưa có ý định dòm ngó thị trường Mỹ. Các dịch vụ nhắn tin và gọi điện của doanh nghiệp này có thể được sử dụng trên đất Mỹ, nhưng chức năng thanh toán và mua hàng vẫn chưa thể hoạt động vì hệ thống yêu cầu người dùng phải có tài khoản tại Trung Quốc có liên kết với ngân hàng nơi đây.

Đó là lý do chỉ khoảng 2% người dùng tại Mỹ thỉnh thoảng dùng WeChat, dù những người Mỹ gốc Hoa làm việc trong lĩnh vực kinh doanh tại Mỹ đều đánh giá cao ứng dụng này vì tính tiện lợi. Điều này tạo ra một khoảng trống thị trường và Facebook đang nhanh tay bắt lấy cơ hội.

Được biết mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cho thử nghiệm tính năng tặng quà tiền mặt, lấy cảm hứng từ sự kiện lì xì trực tuyến WeChat thực hiện mỗi dịp năm mới.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook "học hỏi" một doanh nghiệp Trung Quốc. Năm 2018, công ty của Mark Zuckerberg đã cho ra mắt Lasso, một ứng dụng tạo clip ngắn với nội dung giải trí rất giống với TikTok của kỳ lân Trung Quốc ByteDance. Có vẻ như đây là một diễn biến mới chưa ai lường tới trong cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra gay gắt từng ngày.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.