Từng nổi lên vào năm 2017 với hơn 80 triệu lượt người dùng, ứng dụng biến đổi khuôn mặt FaceApp nay lại một lần nữa thu hút toàn thế giới nhờ thử thách FaceApp được phát động bởi rất nhiều người nổi tiếng. Hiện ứng dụng này đã ghi nhận được hơn 150 triệu khuôn mặt người dùng trên khắp thế giới.

FaceApp có đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng? - ảnh 1

Bất chấp nhiều người dùng tỏ ra lo ngại về vấn để bảo mật thông tin, FaceApp có vẻ vẫn muốn gắn bó với việc cải thiện trí tuệ nhân tạo (AI) ngay trên máy chủ của mình. Ảnh: Manuel Romano/NurPhoto/Getty Images. 

Chuyên viên phát triển phần mềm Joshua Nozzi đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro bảo mật thông tin người dùng của FaceApp trên mạng xã hội Twitter. Vấn đề càng khiến nhiều người lo ngại hơn khi họ biết FaceApp được phát triển bởi một công ty của Nga.

Sau khi điều tra, Forbes đã xác định được hầu hết máy chủ lưu trữ hình của FaceApp đều đặt tại trung tâm dữ liệu của Amazon tại Mỹ, một số máy chủ khác thuộc quyền sở hữu của Google ở Ireland và Singapore. Vậy nên chính phủ Nga sẽ gặp khó nếu họ cương quyết yêu cầu FaceApp giao nộp kho dữ liệu vì lý do vi phạm pháp luật.

"Hầu hết hình ảnh của chúng tôi đều được xử lý trong đám mây (cloud)," Yaroslav Goncahrov, nhà sáng lập FaceApp cho hay. "Chúng tôi chỉ đăng tải và chỉnh sửa duy nhất một tấm hình được người dùng chọn. Chúng tôi không bao giờ chuyển những hình ảnh còn lại từ điện thoại lên đám mây," ông nói thêm.

Tuy vậy, vẫn có khả năng đội ngũ nhân viên của FaceApp tại Nga tiếp cận được với kho hình ảnh trên, và mức độ tiếp cận của họ vẫn còn đang là một câu hỏi.

FaceApp cải thiện các thuật toán thay đổi khuôn mặt bằng cách học hỏi từ những bức hình người dùng gửi lên. Tuy vậy ứng dụng này vẫn có thể vận hành theo một chiều hướng khác, chẳng hạn như xử lý hình ảnh ngay trên thiết bị điện tử thay vì đưa hình ảnh được đăng tải lên một máy chủ bên ngoài.

Hiện tại các chức năng máy học có mặt trên cả hệ điều hành iOS và Android sẽ cho phép thực hiện phương pháp này. Tuy vậy chuyên gia nghiên cứu bảo mật hệ điều hành iOS Will Strafach nhận định: "Tôi chắc chắn rằng nhiều người sẽ không hài lòng với việc xử lý ảnh ngay trên thiết bị của người dùng."

Thật vậy, FaceApp có vẻ vẫn muốn gắn bó với việc cải thiện trí tuệ nhân tạo (AI) ngay trên máy chủ của mình.

"Chúng tôi chỉ lưu trữ một tấm hình được người dùng đăng tải trên đám mây để đảm bảo hiệu quả và lượng người truy cập. Hầu hết các hình ảnh sẽ bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ khi đăng tải. Chúng tôi không bán hay chia sẻ thông tin của khách hàng cho bên thứ ba," Yaroslav Goncahrov khẳng định.

Nhà sáng lập FaceApp nói thêm rằng người dùng có thể yêu cầu xóa toàn bộ thông tin của mình bằng cách đi vào thanh công cụ "hỗ trợ" trong tùy chọn "cài đặt" rồi chọn "báo cáo lỗi". Trong phần khai báo thông tin, người dùng có thể ghi chú "vấn đề bảo mật" để trường hợp của họ được xử lý nhanh hơn.

Đọc thêm>>>

Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

Instagram tham vọng trở thành ứng dụng mua hàng

Tương lai của chiếc ti-vi sẽ ra sao?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK