Từng nổi lên vào năm 2017 với hơn 80 triệu lượt người dùng, ứng dụng biến đổi khuôn mặt FaceApp nay lại một lần nữa thu hút toàn thế giới nhờ thử thách FaceApp được phát động bởi rất nhiều người nổi tiếng. Hiện ứng dụng này đã ghi nhận được hơn 150 triệu khuôn mặt người dùng trên khắp thế giới.

FaceApp có đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng? - ảnh 1

Bất chấp nhiều người dùng tỏ ra lo ngại về vấn để bảo mật thông tin, FaceApp có vẻ vẫn muốn gắn bó với việc cải thiện trí tuệ nhân tạo (AI) ngay trên máy chủ của mình. Ảnh: Manuel Romano/NurPhoto/Getty Images. 

Chuyên viên phát triển phần mềm Joshua Nozzi đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro bảo mật thông tin người dùng của FaceApp trên mạng xã hội Twitter. Vấn đề càng khiến nhiều người lo ngại hơn khi họ biết FaceApp được phát triển bởi một công ty của Nga.

Sau khi điều tra, Forbes đã xác định được hầu hết máy chủ lưu trữ hình của FaceApp đều đặt tại trung tâm dữ liệu của Amazon tại Mỹ, một số máy chủ khác thuộc quyền sở hữu của Google ở Ireland và Singapore. Vậy nên chính phủ Nga sẽ gặp khó nếu họ cương quyết yêu cầu FaceApp giao nộp kho dữ liệu vì lý do vi phạm pháp luật.

"Hầu hết hình ảnh của chúng tôi đều được xử lý trong đám mây (cloud)," Yaroslav Goncahrov, nhà sáng lập FaceApp cho hay. "Chúng tôi chỉ đăng tải và chỉnh sửa duy nhất một tấm hình được người dùng chọn. Chúng tôi không bao giờ chuyển những hình ảnh còn lại từ điện thoại lên đám mây," ông nói thêm.

Tuy vậy, vẫn có khả năng đội ngũ nhân viên của FaceApp tại Nga tiếp cận được với kho hình ảnh trên, và mức độ tiếp cận của họ vẫn còn đang là một câu hỏi.

FaceApp cải thiện các thuật toán thay đổi khuôn mặt bằng cách học hỏi từ những bức hình người dùng gửi lên. Tuy vậy ứng dụng này vẫn có thể vận hành theo một chiều hướng khác, chẳng hạn như xử lý hình ảnh ngay trên thiết bị điện tử thay vì đưa hình ảnh được đăng tải lên một máy chủ bên ngoài.

Hiện tại các chức năng máy học có mặt trên cả hệ điều hành iOS và Android sẽ cho phép thực hiện phương pháp này. Tuy vậy chuyên gia nghiên cứu bảo mật hệ điều hành iOS Will Strafach nhận định: "Tôi chắc chắn rằng nhiều người sẽ không hài lòng với việc xử lý ảnh ngay trên thiết bị của người dùng."

Thật vậy, FaceApp có vẻ vẫn muốn gắn bó với việc cải thiện trí tuệ nhân tạo (AI) ngay trên máy chủ của mình.

"Chúng tôi chỉ lưu trữ một tấm hình được người dùng đăng tải trên đám mây để đảm bảo hiệu quả và lượng người truy cập. Hầu hết các hình ảnh sẽ bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ khi đăng tải. Chúng tôi không bán hay chia sẻ thông tin của khách hàng cho bên thứ ba," Yaroslav Goncahrov khẳng định.

Nhà sáng lập FaceApp nói thêm rằng người dùng có thể yêu cầu xóa toàn bộ thông tin của mình bằng cách đi vào thanh công cụ "hỗ trợ" trong tùy chọn "cài đặt" rồi chọn "báo cáo lỗi". Trong phần khai báo thông tin, người dùng có thể ghi chú "vấn đề bảo mật" để trường hợp của họ được xử lý nhanh hơn.

Đọc thêm>>>

Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

Instagram tham vọng trở thành ứng dụng mua hàng

Tương lai của chiếc ti-vi sẽ ra sao?

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.