Liên minh châu Âu vừa khởi động dự án Mở rộng an ninh sinh học tại Đông Nam Á (BIOSEC) với khoản vốn 3,5 triệu euro để củng cố an ninh sinh học giúp các chính phủ ứng phó tốt hơn với các bệnh cộng đồng và các bệnh dịch toàn cầu. 

EU rót 3,5 triệu euro cho dự án an ninh sinh học tại Đông Nam Á - ảnh 1

"Đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở rằng an ninh sinh học đang cứu nhiều mạng người," đại sứ EU Kristian Schmidt phát biểu tại buổi ra mắt dự án BIOSEC. Ảnh: Uỷ ban EU tại Myanmar. 

Trong ba ngày 10-12.3 vừa qua, 40 chuyên gia đến từ Campuchia, Malaysia, Myanmar, Singapore và Việt Nam đã có cuộc họp mặt tại Nay Pyi Taw (Myanmar) để khởi động dự án kéo dài ba năm hướng tới kết hợp các chính phủ trong khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực an ninh sinh học và quản lý rủi ro an ninh sinh học. 

An ninh sinh học bao gồm các tiến trình tiếp cận kiểm soát an ninh nhằm hạn chế rủi ro lây lan các căn bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra lĩnh vực này cũng hướng tới ngăn chặn những cách thức sử dụng sai lệch các chất độc hại lên con người, thực phẩm và gia súc. 

Theo đó, các nước thành viên dự án, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam sẽ thực hiện các hoạt động để thắt chặt mối liên kết giữa các quốc gia, chia sẻ thông tin, đánh giá lại những chính sách liên quan tới an ninh sinh học, đề ra các hướng dẫn cũng như tăng cường thực hiện các chính sách trên. 

"Đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta rằng an ninh sinh học đang cứu nhiều mạng người. Sự hợp tác mạnh mẽ trên bình diện quốc tế là cách để khống chế sự lây lan của những dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng hiện đại," đại sứ EU Kristian Schmidt phát biểu tại buổi ra mắt dự án. 

Đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới đến nay đã lây lan đến 162 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn cầu hiện có hơn 182.000 người nhiễm bệnh, với gần 80.000 ca phục hồi và 7.165 ca tử vong. Hiện nay, tỷ lệ phục hồi khỏi bệnh là 43,7%, trong khi tỷ lệ tử vong là 3,9%, Worldometer cập nhật đến 10h sáng nay 17.3.

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên thế giới rơi vào trạng thái tê liệt vì đứt gãy chuỗi cung và nhu cầu thị trường hạ nhiệt do lo sợ dịch lây lan. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's và Barclays đều ước tính vi-rút corona mới sẽ hạ mức tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 0,3% trong năm 2020, trong khi Oxford Economics cho rằng con số này là 0,2%. 

Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch 
Người dân TP.HCM có thể theo dõi thông tin chính thống về Covid-19
Dừng nhập cảnh với công dân từ 27 nước châu Âu, nhiều địa phương đóng cửa quán bar, vũ trường
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc? 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100