Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) tuyên bố đại dịch và chính sách đóng cửa đã khiến du lịch toàn cầu mất trắng 320 tỉ USD. Hiện nhiều người vẫn có xu hướng ở nhà càng nhiều càng tốt cũng là tín hiệu cho thấy viễn cảnh phục hồi u ám của ngành du lịch. 

Du lịch toàn cầu thiệt hại 320 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm - ảnh 1

Ngành du lịch bị chịu tổn thương nhiều nhất trong đại dịch, khi nhiều người ở nhà để tránh lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket/Getty Images. 

Từ tháng 1-5.2020, lượng du khách đã giảm hơn 50% so với năm ngoái, tương đương với khoảng 300 triệu lượt khách tham quan. Con số giảm kỷ lục này cao gấp ba lần mức giảm ghi nhận năm 2009, khi thế giới phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế. 

UNWTO thừa nhận nhiều tín hiệu cho thấy nhiều người đang đi du lịch hơn, đặc biệt là tại các quốc gia châu Âu đã mở biên giới đón du khách thế giới trong tháng này. Tuy vậy số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại tại châu Âu và nhiều nước gần đây đang đe doạ quá trình phục hồi này. 

Báo cáo chỉ ra du khách Mỹ và Canada là vẫn đang “án binh bất động”, khi người Mỹ bị nhiều quốc gia cấm cửa vì tỷ lệ nhiễm bệnh cao tại quê nhà. 

Đầu tháng này, bộ phận phát triển và thương mại của Liên hợp quốc nhận định ngành du lịch sẽ chịu thiệt hại 2.200 tỉ USD trong năm 2020. 

“Thông tin mới nhất thể hiện tầm quan trọng của việc tái khởi động ngành du lịch ngay khi an toàn,” Zurab Pololikashvili, tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới nhận định, giải thích hiện tượng du lịch quốc tế giảm mạnh sẽ đe doạ kế sinh nhai của nhiều người, trong đó có cả những người dân của các nước đang phát triển. 

“Các chính phủ thuộc mọi khu vực có hai trách nhiệm: ưu tiên sức khoẻ cộng đồng, trong khi bảo vệ việc làm và doanh nghiệp,” Pololikashvili nói. 

Hội đồng chuyên gia của UNWTO đồng tình ngành du lịch thế giới sẽ phục hồi vào cuối năm 2021. 

Du lịch là ngành chịu tổn thương nhiều nhất trong thời gian đại dịch, khi nhiều người ở nhà để tránh lây nhiễm Covid-19. Tháng 6.2020, Hiệp hội Vận tải hàng không Thế giới (IATA) cho biết ngành hàng không sẽ mất đi 84,3 tỉ USD trong năm nay. Tổ chức này nhận định mảng du lịch hàng không sẽ không thể quay trở về mức cũ trước đại dịch cho tới tận năm 2024.

“Lượng khách đã giảm chạm đáy trong tháng Tư, tuy vậy sức bật của quá trình phục hồi đang rất yếu. Chúng tôi nhìn thấy sự cải thiện trong hàng không nội địa, trong khi các thị trường ngoài nước phần lớn vẫn đóng cửa,” Alexandre de Juniac, tổng giám đốc và CEO của IATA nhận định.  


Đọc thêm>>>
Dừng bay nội địa tại Đà Nẵng trong 15 ngày từ hôm nay 28.7 
Chuỗi khách sạn phong cách trẻ Wink Hotels sẽ ra mắt thị trường quý IV 
Bất động sản lưu trú kỳ vọng vào “bong bóng du lịch” 
Covid-19 khiến du khách đến Việt Nam giảm 56% trong sáu tháng 
Du lịch Việt Nam trước “thực tế mới“ 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC