Chỉ số USD-Index sau nhiều năm ở vị thế âm, suốt tuần qua nhiều biến động đã quay đầu chạm ngưỡng 100.  

Chỉ số USD-Index theo diễn biến ghi nhận của Kitco đã đạt đỉnh cao nhất ở mức 99,67 vào ngày đầu tiên của tháng 10, sau đó biến động liên tiếp trong khoảng 99-99,5. Trong phiên cuối tuần, chỉ số USD-Index giảm và nằm quanh mốc 98,8.

Trong tháng 9, USD-Index dao động trong khoảng 98, nhưng chỉ tuần đầu tháng 10 chỉ số này đã tăng vượt ngưỡng 99 - là mức cao nhất trong năm. Tính từ đầu năm, chỉ số USD-Index hiện đã tăng khoảng 3,2%.

Các nhà đầu tư dự báo USD-Index có khả năng chạm lại mốc 100 điểm trong thời gian tới. Lần gần đây nhất giá trị này cán mốc 100 điểm là tháng 9.2017 nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Dự báo gì khi USD-Index sắp quay về ngưỡng 100? - ảnh 1

Chỉ số USD-Index biến động thất thường trong tuần đầu tháng 10, cao nhất lên tới mốc 99.7. 

USD-Index ra đời tháng 3.1973 khi các cường quốc kinh tế thời kỳ đó đồng ý thả nổi đồng tiền của mình. Giá trị ban đầu của chỉ số này là 100, USD-Index tăng đến 165 điểm ngay trong năm ra đời và xuống mức thấp nhất 70 điểm vào tháng 4.2008.

USD-Index là giá trị tương đối của đô-la Mỹ so với 6 đồng tiền khác trong rổ tiền tệ (gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK và CHF). Do đô-la Mỹ là đồng tiền định giá và thanh toán thương mại chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế toàn cầu, việc chỉ số này quay lại mốc 100 được các nhà quan sát thị trường cho rằng sẽ tác động lên thị trường, vì thông thường USD-Index tăng làm cho giá cả hàng hóa và các sản phẩm tài chính khác giảm, hoặc ngược lại.

Tỷ trọng của chỉ số này là số hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia và là sự trao đổi hối đoái giữa các cặp tiền tệ. Nếu một đồng tiền trong cặp yếu đi sẽ làm chênh lệch lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia, đồng nghĩa với khả năng cạnh tranh kinh tế của quốc gia đó giảm. Khả năng này càng cao thì giá trị đồng tiền quốc gia đó càng lớn.

Chỉ số USD-Index trong khoảng một tuần gần đây cho thấy khá bất định, do ảnh hưởng từ bất ổn kinh tế thế giới, các chuyên gia bình luận.

Tiến sĩ Lương Tuấn Anh, giảng viên đại học De Montfort (Anh)  phân tích, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng ba năm qua là một trong những tác động tới USD-Index.

"Kinh tế Mỹ đang chứng kiến những dấu hiệu không khả quan, mâu thuẫn giữa Mỹ với châu Âu khi tổng thống Trump đe dọa đánh thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hoá từ châu Âu và xa hơn là một tương lai chưa biết sẽ ra sao khi Anh Brexit, là những sự kiện tác động tới chỉ số USD-Index", ông Tuấn Anh nói với Forbes Việt Nam.  

Theo TS.Hồ Quốc Tuấn - giảng viên đại học Bristol (Anh), các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã mất giá so với đô-la Mỹ nên giá trị của đô-la Mỹ tăng cao dẫn tới USD-Index cao hơn là điều không khó hiểu. Cả đồng tiền chung châu Âu (EUR), đô-la Canada (CAD) đều mất giá khá mạnh so với USD. Ngoài ra, bảng Anh (GBP) và yên Nhật cũng tương đối yếu là những yếu tố khiến USD-Index tăng cao.

"Đồng tiền chung châu Âu đang chiếm tỷ trọng cao trong rổ tính tiền tệ nên tác động từ việc mất giá của euro tới USD-Index cũng lớn hơn", ông Tuấn trao đổi với Forbes Việt Nam.

Ông cũng nhận định, trong ngắn hạn USD-Index biến động là bình thường vì đó có thể là phản ứng của thị trường đối với các biến động thương mại. Tuy nhiên, về dài hạn, đô-la Mỹ tăng giá cộng thêm các biến động nói trên sẽ tăng nhu cầu đầu tư vào Mỹ và giảm nhu cầu đầu tư ở các nước khác.

Đối với thị trường Việt Nam, các chuyên gia cho rằng đô-la Mỹ tăng có thể ảnh hưởng tới tỷ giá giữa đô-la Mỹ và đồng Việt Nam. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam đang có nhiều công cụ để giữ tiền đồng ổn định khi dòng vốn FDI tiếp tục tăng và nguồn cung đô-la Mỹ còn khá tốt. Vì thế, việc đô-la Mỹ tăng giá cũng sẽ không tác động quá lớn tới tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn.

Ông Trần Khải Hoàn - phó tổng giám đốc ngân hàng Nam Á lại lưu ý về một thị trường khác, vốn rất được các nhà đầu tư quan tâm là thị trường vàng. "USD-Index biến động là dấu hiệu mạnh trở lại của đồng bạc xanh, tỷ giá trên thị trường sẽ ổn định vì Ngân hàng Nhà nước luôn theo sát các diễn biến của đô-la Mỹ, tuy nhiên giá vàng sẽ ảnh hưởng khi nhà đầu tư phản ứng với thị trường", ông Hoàn nhận xét.  

Sáng nay 7.10, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.155 VND/USD. Vietcombank niêm yết tỷ giá 23.115 và 23.265 đồng cho mỗi đô-la Mỹ tương ứng giá mua và giá bán.

Đọc thêm>>>
Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, thị trường thận trọng chờ tín hiệu mới
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Chuyên gia dự báo gì về lãi suất và tỷ giá trong ngắn hạn?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK