Phố Wall kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ, ngắt đứt chuỗi ba ngày tăng liên tiếp, bất chấp tổng thống Trump đã đặt bút ký thông qua gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử nước này nhằm giúp nền kinh tế chống chọi với dịch bệnh. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 4,1%, tương đương hơn 900 điểm trong ngày 27.3, trong khi S&P 500 mất 3,4% và Nasdaq Composite cũng chịu chung số phận khi mất 3,8% giá trị.

Reuters cho rằng số nạn nhân mắc Covid-19 tại Mỹ tăng cao chính là nguyên nhân khiến nhà đầu tư bán tháo. Tính đến sáng 28.3, số ca bị nhiễm bệnh tại Mỹ đã vượt mốc 100.000 người và với số người tử vong hơn 1.500, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Thị trường khởi sắc khi phiên giao dịch cuối tuần vừa mở cửa nhờ Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu đồng thuận cho gói cứu trợ kinh tế khổng lồ kể trên. Trước đó Thượng viện đã hai lần thất bại và không đạt được tiếng nói chung. Cuối cùng các Thượng nghị sĩ đã bật đèn xanh cho gói kích thích kinh tế này vào tối ngày 25.3 với tỷ lệ bỏ phiếu 96-0.   

Dow Jones mất hơn 900 điểm dù gói cứu trợ 2.000 tỉ USD đã được thông qua - ảnh 1

Dow Jones và S&P đã có một tuần tốt đẹp với mức lời lần lượt đạt 12,8% và 10,3% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1938. Ảnh: Craig Ruttle. 

"Tuần này đã tạo nên thay đổi lớn," Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư của Ally Invest nhận định. "Những cuộc hội thoại trên phố Wall đổi chiều liên tục khi nhà đầu tư liên tục tự hỏi liệu thị trường đã chạm đáy và mất bao lâu thế giới mới hồi phục sau trận đại dịch," bà nói.

Tỉ phú đầu tư Leon Cooperman tin rằng thị trường cuối cùng đã chạm đáy, ông phát biểu trên CNBC vào ngày 27.3 và cho biết mình đang mua lại cổ phiếu.

Dù chịu lỗ trong ngày thứ Sáu, Dow Jones và S&P đã có một tuần tốt đẹp với mức tăng lần lượt 12,8% và 10,3% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1938. Trước đó trong ba ngày 24-26.3, chứng khoán Mỹ đã tăng tổng cộng 24%, với ngày 24.3 ghi nhận kỷ lục khoản tăng trong ngày cao nhất 89 năm khi Thượng viện sắp sửa thông qua gói cứu trợ.

Dow Jones và S&P 500 đều đang ở mức cao hơn 20% so với mức đáy của ba năm đã thiết lập vào đầu tuần. Điều này có nghĩa thị trường đang có chiều hướng đi lên trở lại. Tuy nhiên hai chỉ số lớn này vẫn thấp hơn 20% so với mức cao kỷ lục của tháng trước. 

"Sự trở lại ngoạn mục của chứng khoán tuần này có lẽ là tín hiệu của xu hướng thị trường đi lên, chứ không phải xác nhận đã chạm đáy," Edward Moya, chuyên viên phân tích thị trường của Oanda nhận định. "Sự lo lắng về vi-rút corona chủng mới và những con số bất ổn sẽ khiến tâm trí các nhà đầu tư tràn ngập sự nghi ngờ," ông bổ sung. 

"Chính phủ Mỹ đang hành động nhanh và mạnh hơn so với đợt khủng hoảng năm 2008-2009," nhà sáng lập Vital Knowledge Adam Crissafulli chỉ ra. Theo ông, Fed đã đề ra và đang thực hiện hàng loạt cam kết lớn, với sáu cơ sở tín dụng mới, nới lỏng định lượng vô hạn và hơn thế nữa. Tốc độ mua tài sản của cơ quan này đang ở mức đáng kinh ngạc và bảng cân đối kế toán của họ đã bành trướng lên quy mô kỷ lục 5.000 tỉ USD trong ngày 27.3. 

"Để chắc chắn, hãy xem đợt khởi sắc này là tín hiệu giả của thị trường trong chiều hướng đi lên," bà Lindsey Bell nhận định, cho rằng các chỉ số kinh tế có thể xuống dốc rất nhanh và vẫn cần thêm vài tín hiệu khác để đo lường tác động kinh tế của dịch bệnh.

"Các ước tính doanh thu đều bị hạ xuống và rất nhiều doanh nghiệp đã rút bỏ mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó. Việc này khiến các nhà đầu tư gặp khó trong việc dự đoán mức giảm lợi nhuận," chiến lược gia đầu tư của Ally Invest cho biết.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng của người Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất ba năm, từ 101 vào tháng Một xuống còn 89,1 trong tháng Ba khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Đầu tuần này, số người đăng ký thất nghiệp tại quốc gia này đã chạm mức 3,28 triệu người, tăng 3 triệu so với tuần trước và cao gấp bốn lần so với kỷ lục trước đó là 695.000 người.   

Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?
Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC