Bất chấp báo cáo việc làm tiêu cực và bối cảnh căng thẳng với Iran, lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã vượt mốc 29.000 điểm. Tuy vậy ngay sau đó chỉ số này lại đi xuống, kết thúc phiên giao dịch ngày 10.1 với mức giảm 0,5%.

Dow Jones lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm - ảnh 1

Wall Street đã lấy lại tinh thần của hai tháng cuối năm 2019, khi các nhà đầu tin đều lạc quan trước mức tăng trưởng kinh tế tích cực và tin rằng các chính sách của Cục dự trữ Liên bang sẽ giúp thị trường tăng cao hơn nữa. Ảnh: Richard Drew

S&P 500 cũng kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tuần với mức giảm 0,3%.

Dow Jones đã vượt mốc 28.000 điểm vào tháng trước, với thị trường chứng khoán tiếp tục đà tăng vào những ngày đầu năm 2020. Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng hơn 20% trong năm 2019 và cả ba đều đã ghi nhận mức tăng vài phần trăm tính tới thời điểm này của năm 2020.

Dù phải trải qua một tuần đầy biến động, thị trường đã đạt được mức giá trị cao kỷ lục vào ngày 8, 9 và 10.1.

Quan hệ Mỹ và Iran vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng, trong khi theo tuyên bố của tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức đặt bút ký thỏa thuận thương mai giai đoạn một vào tuần sau.

Wall Street đã lấy lại tinh thần của hai tháng cuối năm 2019, khi các nhà đầu tin đều lạc quan trước mức tăng trưởng kinh tế tích cực và tin rằng các chính sách của Cục dự trữ Liên bang sẽ giúp thị trường tăng cao hơn nữa.

Kỷ lục chứng khoán mới trong những ngày gần đây đến từ các cổ phiếu của ngành công nghệ và y tế. Cụ thể, những công ty lớn như Apple đã đạt mức giá trị chưa từng có và đẩy chỉ số Dow Jones tăng cao.

Những thông tin tích cực này đã bù đắp cho kết quả không tốt như kỳ vọng của báo cáo việc làm tại thị trường Mỹ tháng 12. Tuy vậy theo các chuyên gia kết quả này vẫn không quá đáng thất vọng. Tỷ lệ việc làm mới và mức tăng lương thấp hơn dự đoán nhưng tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây (3,5%). Điều này chứng tỏ thị trường lao động vẫn là điểm sáng của nền kinh tế Mỹ.

"Dù có dấu hiệu chậm lại nhưng mức tăng lương và việc làm vẫn đang rất vững chắc," Ron Temple, người đứng đầu khối quản lý chứng khoán Mỹ của công ty quản lý tài sản Lazard cho biết. "Thông tin này đã củng cố niềm tin vào việc nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020," ông bổ sung thêm.

"Mỗi lần thị trường vượt một cột mốc sẽ tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư," Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance nhận định. "Mọi thứ đều đang cân bằng, đó là tín hiệu các nhà đầu tư đang cảm thấy an toàn, khi căng thẳng thương mại với Trung Quốc và căng thẳng chính trị tại Trung Đông đang hạ nhiệt," ông nói.

Trở lại với thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ và Trung Quốc, dù cả hai bên đã xác nhận sự kiện ký kết hiệp định sẽ diễn ra vào tuần tới, giới đầu tư vẫn đang mong chờ những thông tin chi tiết hơn về nội dung thỏa thuận.

"Vẫn chưa rõ ông Trump và ông Lưu Hạc sẽ đặt bút ký những gì," Crisafulli cho biết. Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại về điều khoản quan trọng của thỏa thuận, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ mua hàng nông sản của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích hồ nghi về việc Trung Quốc có thực sự mua đến 50 tỉ USD nông sản Mỹ hay không bởi phía Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận con số này.

Theo thông cáo chính thức từ thứ trưởng bộ Nông nghiệp Trung Quốc trong tuần này, quốc gia tỉ dân sẽ không thay đổi hạn ngạch nhập khẩu thóc, dù đã cam kết sẽ mua nhiều nông sản Mỹ hơn. 

Đọc thêm>>>

Mỹ giáng đòn trừng phạt kinh tế mới lên Iran

Vàng và dầu tiếp tục đà giảm, chứng khoán khởi sắc trở lại

Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt

Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.