Thị trường chứng khoán một lần nữa chìm trong sắc đỏ trong tuần giao dịch tệ nhất tính từ tháng Ba khi hàng loạt yếu tố bất định đang làm lung lạc tâm lý nhà đầu tư.  

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đóng phiên ngày 30.10 với mức giảm 150 điểm, đẩy giá trị giảm trong tuần lên 1.800 điểm. Đây là kết quả tệ nhất từ khi Dow Jones ghi nhận mức giảm kỷ lục 3.800 điểm vào đợt bán tháo vì dịch bệnh tháng Ba. 

Chỉ số S&P 500 cũng mất đi 6% giá trị trong tuần và 1,2% giá trị trong ngày 30.10. Tính trung bình năm, chỉ số này hầu như không mấy biến động.

Chỉ số Nasdaq, dù có kết quả tốt hơn mặt bằng chung thị trường, vẫn ghi nhận khoản lỗ 2,5% trong ngày 30.10, tức mất đi 6% giá trị trong tuần qua. 

Các ông lớn công nghệ, bao gồm Google, Facebook, Apple, Amazon, đã báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng, nhưng chỉ cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ Google) vượt qua được tình trạng bất định của thị trường và tăng 4% giá trị trong ngày 30.10. 

Đầu ngày 30.10, hai gã khổng lồ của ngành năng lượng là Exxon Mobil và Chevron đã công bố kết quả kinh doanh không mấy tích cực với mức giảm doanh thu xấp xỉ 30% cho cả hai doanh nghiệp. Giá dầu WTI đã giảm gần 10% trong tuần qua. 

Chứng khoán quốc tế đang diễn biến trái chiều: Chỉ số CAC 40 của Pháp đã tăng 0,5%, trong khi FTSE 100 của Anh gần như giữ nguyên và các thị trường châu Á lại giảm khoảng 1% trong ngày 30.10. 

Quá trình phục hồi kinh tế Mỹ những tháng gần đây diễn ra một cách khó khăn và không đồng đều. Doanh thu bán lẻ đã hoàn toàn phục hồi, trong khi số thuơng vụ mua nhà cũng tăng cao kỷ lục 10 năm. Tuy vậy hàng triệu người Mỹ vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp và số thất nghiệp mỗi tuần vẫn đang cải thiện một cách chật vật. 

Tình trạng bất ổn trước bầu cử càng trở nên tồi tệ hơn với quá trình thương thảo không mang lại kết quả của gói cứu trợ mới, trong khi số ca nhiễm Covid-19 lại tiếp tục lập kỷ lục mới trong tuần qua. 

“Năm 2016, thị trường đã giảm trong suốt 9 trên 10 ngày trước bầu cử. Tình trạng thị trường tuần này không gây ngạc nhiên,” David Bahnsen, giám đốc đầu tư của The Bahnsen Group cho biết. Ông cũng chỉ ra không một công ty công nghệ nào báo cáo kết quả doanh thu tồi, một số thậm chí còn rất tốt. Nhưng thị trường vẫn đi xuống vì nỗi sợ lớn nhất của các nhà đầu tư là sự bất ổn vẫn đang hiện diện. 

Các chuyên gia cũng cảnh báo cuộc bầu cử vẫn sẽ tiếp tục tăng mức bất ổn thị trường. Tuy vậy theo Bahnsen, trong dài hạn ảnh hưởng của bầu cử lên thị trường sẽ khá ít. 

Dow Jones đã từng giảm 2.997 điểm, tương đương 13% trong ngày 16.3. Đây là mức giảm sâu nhất trong lịch sử, được tạo ra khi hàng loạt nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì lo sợ rủi ro dịch bệnh. 

Đọc thêm>>>

Kinh tế Mỹ quý III tăng trưởng kỷ lục 33%  

Chứng khoán Mỹ trải qua ngày tồi tệ nhất bốn tháng 

Ba phiên liên tiếp VN-Index giảm điểm  

Doanh nghiệp nên làm gì khi các tổ chức cấp vốn đang thận trọng giải ngân? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.