Nếu chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa cho tới cuối tháng Một, nước Mỹ phải chịu thiệt hại kinh tế lên tới 6 tỉ đô la Mỹ. Đây chính là đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử nước Mỹ.

Đợt đóng cửa chính phủ Mỹ đạt kỷ lục lịch sử - ảnh 1

 Trên thực tế, những lần đóng cửa chính phủ có tác động hệt như những đợt suy thoái kinh tế. Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite.

Ngày 12.1.2019, chính quyền tổng thống Donald Trump đã chính thức lập nên kỉ lục đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử. Đợt đóng cửa hiện tại đã kéo dài được 25 ngày liên tiếp. Kỉ lục trước đó kéo dài 21 ngày, thuộc về cựu tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn từ năm 1995-1996.

Cho tới nay, bất đồng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong của việc cấp ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico, nhằm ngăn chặn những người nhập cư trái phép, được cho là nguyên nhân chính khiến ông Trump quyết định đóng cửa một phần chính phủ. 

Việc chính phủ Mỹ bị "bắt ép" nghỉ ngơi đã mang lại những hậu quả kinh tế khôn lường. Vào ngày 11.1.2019, 800.000 nhân viên chính phủ đã không nhận được một đồng lương nào, dù nhiều người vẫn phải tiếp tục đi làm theo cam kết trong hợp đồng lao động. 

Ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế của ông Trump từng cho rằng đợt đóng cửa này sẽ mang lại lợi ích cho các nhân viên chính phủ, bởi họ sẽ không cần dùng ngày phép trong năm để được nghỉ ngơi. Trái lại với nhận định này, rõ ràng nhóm người chịu tác động trực tiếp từ vụ việc chính là tầng lớp lao động làm việc cho chính phủ. Họ là những người nhận mức lương khiêm tốn hàng tháng và phải trang trải cuộc sống bằng chính những đồng lương của mình. Song song đó, những cộng đồng và các doanh nghiệp lệ thuộc vào hoạt động của các cơ quan chính phủ bị đóng cửa cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tại sân bay quốc tế Miami, nhiều nhân viên sân bay đang biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa. Hậu quả là một phần sân bay phải đóng cửa vì thiếu nhân lực và việc điều phối các chuyến bay đã không thể diễn ra suông sẻ. 

Cục an ninh vận tải Mỹ hiện tại đang có nhiều nhân viên xin nghỉ bệnh và bỏ việc. Điều này đã dàn mỏng một bộ phận quan trọng những người đảm bảo an toàn cho các sân bay và bến cảng. Không chỉ vậy, lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, bộ phận chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh đường biển cho Mỹ, hiện đang phải làm việc trong tình trạng không lương.  

Trên thực tế, những lần đóng cửa chính phủ có tác động hệt như những đợt suy thoái kinh tế. Phòng Quản lý và ngân sách đã từng tính toán thiệt hại của đợt đóng cửa 13 ngày của chính phủ Mỹ trong năm 2013 lên tới 2-6 tỉ đô la Mỹ, tương đương với 0,02% GDP quốc gia. SP Global cho rằng nếu việc đóng cửa tiếp tục diễn ra cho tới cuối tháng 1.2019, cái giá phải trả của nước Mỹ lên tới 6 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn cả con số 5,7 tỉ đô ông Trump đòi hỏi để xây nên bức tường biên giới Mexico. 

Theo một cuộc bỏ phiếu của đài NPR, 70% người dân đều tin rằng việc đóng cửa nhà nước sẽ làm tổn thương nền kinh tế Mỹ, 71% mong muốn Quốc hội khởi động lại những cơ quan đang đóng cửa hiện tại và tiếp tục đàm phán về vấn đề xây bức tường biên giới. 

Người có thể "rã băng" những bộ phận bị đóng cửa của chính phủ Mỹ không ai khác chính là tổng thống Trump. Rõ ràng ông Trump có thể thấy được phản ứng tiêu cực của dân chúng, nhưng vị tổng thống này vẫn cương quyết kéo dài việc đóng cửa. Nguyên nhân nằm trong chính lý do của lần đóng cửa chính phủ lần này. Việc xây bức tường biên giới với Mexico chính là thực hiện lời hứa khi tranh cử vào nhà Trắng của ông Trump, và thời hạn tại nhiệm của ông chỉ còn hai năm nữa. Rất có thể đây chính là lần cố gắng ghi điểm của đương kim tổng thống nhằm củng cố lòng tin những người đã bỏ phiếu cho ông.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ