Nếu chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa cho tới cuối tháng Một, nước Mỹ phải chịu thiệt hại kinh tế lên tới 6 tỉ đô la Mỹ. Đây chính là đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử nước Mỹ.

Đợt đóng cửa chính phủ Mỹ đạt kỷ lục lịch sử - ảnh 1

 Trên thực tế, những lần đóng cửa chính phủ có tác động hệt như những đợt suy thoái kinh tế. Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite.

Ngày 12.1.2019, chính quyền tổng thống Donald Trump đã chính thức lập nên kỉ lục đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử. Đợt đóng cửa hiện tại đã kéo dài được 25 ngày liên tiếp. Kỉ lục trước đó kéo dài 21 ngày, thuộc về cựu tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn từ năm 1995-1996.

Cho tới nay, bất đồng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong của việc cấp ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico, nhằm ngăn chặn những người nhập cư trái phép, được cho là nguyên nhân chính khiến ông Trump quyết định đóng cửa một phần chính phủ. 

Việc chính phủ Mỹ bị "bắt ép" nghỉ ngơi đã mang lại những hậu quả kinh tế khôn lường. Vào ngày 11.1.2019, 800.000 nhân viên chính phủ đã không nhận được một đồng lương nào, dù nhiều người vẫn phải tiếp tục đi làm theo cam kết trong hợp đồng lao động. 

Ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế của ông Trump từng cho rằng đợt đóng cửa này sẽ mang lại lợi ích cho các nhân viên chính phủ, bởi họ sẽ không cần dùng ngày phép trong năm để được nghỉ ngơi. Trái lại với nhận định này, rõ ràng nhóm người chịu tác động trực tiếp từ vụ việc chính là tầng lớp lao động làm việc cho chính phủ. Họ là những người nhận mức lương khiêm tốn hàng tháng và phải trang trải cuộc sống bằng chính những đồng lương của mình. Song song đó, những cộng đồng và các doanh nghiệp lệ thuộc vào hoạt động của các cơ quan chính phủ bị đóng cửa cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tại sân bay quốc tế Miami, nhiều nhân viên sân bay đang biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa. Hậu quả là một phần sân bay phải đóng cửa vì thiếu nhân lực và việc điều phối các chuyến bay đã không thể diễn ra suông sẻ. 

Cục an ninh vận tải Mỹ hiện tại đang có nhiều nhân viên xin nghỉ bệnh và bỏ việc. Điều này đã dàn mỏng một bộ phận quan trọng những người đảm bảo an toàn cho các sân bay và bến cảng. Không chỉ vậy, lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, bộ phận chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh đường biển cho Mỹ, hiện đang phải làm việc trong tình trạng không lương.  

Trên thực tế, những lần đóng cửa chính phủ có tác động hệt như những đợt suy thoái kinh tế. Phòng Quản lý và ngân sách đã từng tính toán thiệt hại của đợt đóng cửa 13 ngày của chính phủ Mỹ trong năm 2013 lên tới 2-6 tỉ đô la Mỹ, tương đương với 0,02% GDP quốc gia. SP Global cho rằng nếu việc đóng cửa tiếp tục diễn ra cho tới cuối tháng 1.2019, cái giá phải trả của nước Mỹ lên tới 6 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn cả con số 5,7 tỉ đô ông Trump đòi hỏi để xây nên bức tường biên giới Mexico. 

Theo một cuộc bỏ phiếu của đài NPR, 70% người dân đều tin rằng việc đóng cửa nhà nước sẽ làm tổn thương nền kinh tế Mỹ, 71% mong muốn Quốc hội khởi động lại những cơ quan đang đóng cửa hiện tại và tiếp tục đàm phán về vấn đề xây bức tường biên giới. 

Người có thể "rã băng" những bộ phận bị đóng cửa của chính phủ Mỹ không ai khác chính là tổng thống Trump. Rõ ràng ông Trump có thể thấy được phản ứng tiêu cực của dân chúng, nhưng vị tổng thống này vẫn cương quyết kéo dài việc đóng cửa. Nguyên nhân nằm trong chính lý do của lần đóng cửa chính phủ lần này. Việc xây bức tường biên giới với Mexico chính là thực hiện lời hứa khi tranh cử vào nhà Trắng của ông Trump, và thời hạn tại nhiệm của ông chỉ còn hai năm nữa. Rất có thể đây chính là lần cố gắng ghi điểm của đương kim tổng thống nhằm củng cố lòng tin những người đã bỏ phiếu cho ông.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.