Larry Page sẽ giao chức vụ của mình cho CEO Google hiện tại là Sundar Pichai. Ông Pichai sẽ nắm giữ cả hai chức vụ, CEO của Alphabet và Google, theo thông báo của công ty vào ngày 3.12. 

Đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin từ chức CEO và chủ tịch Alphabet - ảnh 1

 Forbes ước tính Page hiện đang nắm trong tay khoảng 60 tỉ USD. Ảnh: Justin Sullivan/Google Images. 

Larry Page trở thành CEO của Alphabet khi Google tuyên bố tái cấu trúc doanh nghiệp quy mô lớn vào năm 2015. Google đã tách mảng quảng cáo ra khỏi những mảng có thể sinh lợi về lâu dài, bao gồm công ty xe tự hành Waymo và công ty công nghệ y tế Verily. Công ty gọi đây là những "những mảng cược khác". Pichai, lúc này vẫn còn đang quản lý bộ phận Chrome và Android của Google và có kinh nghiệm 15 năm làm việc tại công ty, đã trở thành CEO của Google.

"Với Alphabet đã ổn định, Google và những công ty con khác đang vận hành hiệu quả như những công ty độc lập, việc đơn giản hóa cấu trúc điều hành là một điều tự nhiên," Brin và Page viết trong thông cáo.

Larry Page và Sergey Brin không xuất hiện nhiều trong những năm qua dù đều nắm quyền điều hành cao nhất công ty. Tại buổi họp thường niên của Alphabet tháng 6 vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã chỉ trích Page không đến tham dự, dù ông và Brin đang sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết của công ty nhờ cấu trúc cổ phiếu ban đầu (trong đó cổ phiếu thuộc sở hữu nhà sáng lập thường có quyền biểu quyết mạnh hơn thông thường). Cấu trúc này sẽ thông thay đổi dù bộ máy điều hành thay đổi, công ty cho biết.

Khi đế chế của Google ngày một mở rộng và các sản phẩm không còn gói gọn trong nền tảng tìm kiếm như lúc mới thành lập năm 1998, cổ phần của hai nhà sáng lập đã mang về cho họ nguồn tài sản khổng lồ. Forbes ước tính Page hiện đang nắm trong tay khoảng 60 tỉ USD, trong khi giá trị tài sản của Brin cũng chỉ thua kém một chút.

Tin tức này đã khiến cổ phiếu Alphabet tăng xấp xỉ 1% chỉ sau vài giờ.

Alphabet hiện đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ cả nội bộ và ngoài công ty. Chính phủ Mỹ hiện đang ráo riết tiến hành điều tra những công ty công nghệ lớn, với Google bị tình nghi độc quyền thương mại trên thị trường quảng cáo, cung cấp nền tảng tìm kiếm và hệ điều hành Android.

Trong khi đó, nhân viên của Google nhiều lần phản đối chính sách quản lý và các thông lệ kinh doanh của công ty. Mùa thu năm 2018, tờ New York Times cho biết Google đang xử lý sai những cáo buộc quấy rối khiến hơn 20.000 nhân viên trên toàn cầu của công ty biểu tình phản đối. Nhân viên của Google cũng đã xuống đường phản đối việc công ty ký hợp đồng với bộ Quốc phòng Mỹ và bất ngờ sa thải nhiều nhân viên thời vụ.   

Đọc thêm>>>
Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận công ty mẹ Google vẫn chưa đạt kỳ vọng
Google sẽ cung cấp tài khoản thanh toán vào năm sau
Nhóm cổ phiếu “ngũ đại quyền lực” không còn dẫn đầu tăng trưởng năm 2019
Xu hướng AI bùng nổ và nghịch lý trong quản trị doanh nghiệp
Đánh bại Amazon, Microsoft ký hợp đồng đám mây 10 tỉ USD với quân đội Mỹ

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC