Larry Page sẽ giao chức vụ của mình cho CEO Google hiện tại là Sundar Pichai. Ông Pichai sẽ nắm giữ cả hai chức vụ, CEO của Alphabet và Google, theo thông báo của công ty vào ngày 3.12. 

Đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin từ chức CEO và chủ tịch Alphabet - ảnh 1

 Forbes ước tính Page hiện đang nắm trong tay khoảng 60 tỉ USD. Ảnh: Justin Sullivan/Google Images. 

Larry Page trở thành CEO của Alphabet khi Google tuyên bố tái cấu trúc doanh nghiệp quy mô lớn vào năm 2015. Google đã tách mảng quảng cáo ra khỏi những mảng có thể sinh lợi về lâu dài, bao gồm công ty xe tự hành Waymo và công ty công nghệ y tế Verily. Công ty gọi đây là những "những mảng cược khác". Pichai, lúc này vẫn còn đang quản lý bộ phận Chrome và Android của Google và có kinh nghiệm 15 năm làm việc tại công ty, đã trở thành CEO của Google.

"Với Alphabet đã ổn định, Google và những công ty con khác đang vận hành hiệu quả như những công ty độc lập, việc đơn giản hóa cấu trúc điều hành là một điều tự nhiên," Brin và Page viết trong thông cáo.

Larry Page và Sergey Brin không xuất hiện nhiều trong những năm qua dù đều nắm quyền điều hành cao nhất công ty. Tại buổi họp thường niên của Alphabet tháng 6 vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã chỉ trích Page không đến tham dự, dù ông và Brin đang sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết của công ty nhờ cấu trúc cổ phiếu ban đầu (trong đó cổ phiếu thuộc sở hữu nhà sáng lập thường có quyền biểu quyết mạnh hơn thông thường). Cấu trúc này sẽ thông thay đổi dù bộ máy điều hành thay đổi, công ty cho biết.

Khi đế chế của Google ngày một mở rộng và các sản phẩm không còn gói gọn trong nền tảng tìm kiếm như lúc mới thành lập năm 1998, cổ phần của hai nhà sáng lập đã mang về cho họ nguồn tài sản khổng lồ. Forbes ước tính Page hiện đang nắm trong tay khoảng 60 tỉ USD, trong khi giá trị tài sản của Brin cũng chỉ thua kém một chút.

Tin tức này đã khiến cổ phiếu Alphabet tăng xấp xỉ 1% chỉ sau vài giờ.

Alphabet hiện đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ cả nội bộ và ngoài công ty. Chính phủ Mỹ hiện đang ráo riết tiến hành điều tra những công ty công nghệ lớn, với Google bị tình nghi độc quyền thương mại trên thị trường quảng cáo, cung cấp nền tảng tìm kiếm và hệ điều hành Android.

Trong khi đó, nhân viên của Google nhiều lần phản đối chính sách quản lý và các thông lệ kinh doanh của công ty. Mùa thu năm 2018, tờ New York Times cho biết Google đang xử lý sai những cáo buộc quấy rối khiến hơn 20.000 nhân viên trên toàn cầu của công ty biểu tình phản đối. Nhân viên của Google cũng đã xuống đường phản đối việc công ty ký hợp đồng với bộ Quốc phòng Mỹ và bất ngờ sa thải nhiều nhân viên thời vụ.   

Đọc thêm>>>
Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận công ty mẹ Google vẫn chưa đạt kỳ vọng
Google sẽ cung cấp tài khoản thanh toán vào năm sau
Nhóm cổ phiếu “ngũ đại quyền lực” không còn dẫn đầu tăng trưởng năm 2019
Xu hướng AI bùng nổ và nghịch lý trong quản trị doanh nghiệp
Đánh bại Amazon, Microsoft ký hợp đồng đám mây 10 tỉ USD với quân đội Mỹ

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK