Adam Neumann, một trong hai nhà sáng lập của "kỳ lân" Wework, đã chính thức rời vị trí CEO vào ngày 24.9. Đây là sự kiện mới nhất và gây chấn động giữa lúc công ty chín năm tuổi đang cố gắng ổn định sau kế hoạch IPO không suôn sẻ như mong đợi.

Đồng sáng lập Adam Neumann rời Wework giữa khủng hoảng trước thềm IPO - ảnh 1

Tuy không còn là CEO, tài sản của Neumann vẫn gắn bó chặt chẽ với Wework. Ảnh: AP Photo/Mark Lennihan. 

Trong vòng sáu tuần kể từ khi nộp hồ sơ xin IPO, Wework đã phải thực hiện những thay đổi lớn trong quản trị doanh nghiệp. Giá trị vốn hóa của công ty trượt dốc từ 47 tỉ USD vào tháng 1.2019 xuống chỉ còn 15 tỉ USD. Ngoài ra Wework cũng phải trì hoãn đợt IPO, đáng lẽ phải thực hiện vào đầu tháng 9 này.

"Dù doanh nghiệp chúng tôi vững mạnh hơn bao giờ hết, trong những tuần gần đây, những cuộc điều tra trực tiếp nhắm tới tôi đã gây nên sự xao nhãng nghiêm trọng. Vì quyền lợi của công ty, tôi quyết định sẽ rời vị trí CEO," Adam Neumann cho biết trong thông cáo.

Neumann và Miguel McKelvey đã thành lập văn phòng làm việc chung Wework đầu tiên tại khu SoHo Manhattan vào năm 2010. Ông là người đã thuyết phục những nhà đầu tư lớn như Softbank, Benchmark Capital và tỉ phú bất động sản Mort Zuckerman rằng phần mềm, thiết kế thông minh và cộng đồng có thể biến Wework thành một trong những công ty công nghệ nổi bật nhất.

Tuy khiến nhiều người băn khoăn khi nhìn thấy một công ty bất động sản có giá trị vốn hóa cao gấp 26 lần doanh thu, Wework vẫn quyết định nộp hồ sơ xin IPO vào tháng 4.2019. Nếu thành công đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong nhiều năm.

Giữa tháng 8.2019, hồ sơ công ty được công bố, xác nhận trong năm 2018, Wework đã mất 1,9 tỉ USD, trong khi doanh thu là 1,8 tỉ USD. Tình trạng thua lỗ vẫn kéo dài cho tới nửa đầu năm 2019. Tuy không bất ngờ nhưng thông tin này đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng không hài lòng.

Điều khiến các nhà đầu tư tiềm năng quan tâm hơn cả là tình trạng quản trị và cấu trúc sở hữu bất thường: Neumann có quyền biểu quyết tương đương với 20 thành viên ban giám đốc, ngoài ra bà Rebekah, vợ của CEO Wework, có vai trò quan trọng trong việc chọn ra CEO mới nếu Neumann không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Một tháng sau khi hồ sơ được công bố, Wework công bố bộ hồ sơ mới đã được chỉnh sửa, trong đó quyền biểu quyết của Neumann chỉ còn một nửa so với trước đây và toàn bộ ban giám đốc sẽ quyết định người kế nhiệm Neumann khi cần thiết.

Những thay đổi này không đủ. 11 ngày sau đó, Neumann chính thức rời công ty. Tuy không còn là CEO, tài sản của Neumann vẫn gắn bó chặt chẽ với Wework. Theo thông tin hồ sơ mới nhất, Neumann và McKelvey đang nắm giữ 114 triệu cổ phiếu của công ty thông qua We Holdings LLC, trong khi bản thân Neumann cũng sở hữu riêng 2,4 triệu cổ phiếu khác. Việc từ chức sẽ khiến cựu CEO Wework mất đi khoản thưởng trị giá khoảng 42,5 triệu cổ phiếu trong thập niên tới.

Giữa bối cảnh giá trị vốn hóa công ty rơi vào khủng hoảng, vẫn chưa rõ liệu điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới khối tài sản của Neumann. Forbes ước tính tài sản của cựu CEO Wework khoảng 2,2 tỉ USD, giảm từ hơn 4 tỉ USD từ sau khi công ty hoàn tất vòng gọi vốn tư nhân cuối cùng. Trong nhiều năm Neumann đã bán cổ phiếu riêng, nhận nợ khoảng 500 triệu USD trên danh nghĩa cổ đông của Wework. Ngoài ra ông cũng đã ba lần vay nợ từ công ty.

Bên cạnh cổ phần trong Wework, Neumann cũng sở hữu một danh mục bất động sản đáng kể, trong đó có hai ngôi nhà ở Manhattan, một căn nhà ngoài San Francisco được thiết kế mang hình dáng một cây guitar. Ngoài ra ông cũng có bốn tòa nhà thương mại và tất cả đều được Wework thuê lại.         

Đọc thêm>>>
Startup kỳ lân WeWork đã nộp hồ sơ xin IPO
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
WeWork tìm cách mở rộng không gian làm việc chung ở Việt Nam
Không gian làm việc chung nổi lên khi văn phòng khan hiếm nguồn cung

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.