Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bên cạnh những quan điểm lạc quan về kinh tế châu Á mà các lãnh đạo cấp cao của khu vực châu Á đưa ra tại diễn đàn Horasis Châu Á 2018, ông Don Lam tổng giám đốc quỹ VinaCapital cho rằng số nợ lên tới gần 3.000 tỉ đô la Mỹ của các công ty Trung Quốc là một rủi ro cao mà nền kinh tế cần lưu ý.

Hồi cuối tháng 9.2018, Bộ tài chính Trung Quốc công bố thông tin về khoản nợ gần 3.000 tỉ đô la Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

“Thế giới đang tập trung và dành mối quan tâm rất lớn về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Theo tôi, một việc có rủi ro rất cao mà nhiều người không nói tới là số nợ bằng đồng đô la Mỹ của các công ty Trung Quốc đang lên tới 3.000 tỉ đô la Mỹ” ông Don đặt vấn đề tại phiên thảo luận về Triển vọng kinh tế châu Á của Horasis 2018.

Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 1

  Ông Don Lam tổng giám đốc quỹ VinaCapital - Ảnh: Trường Bùi.

Ông Don cho rằng, số nợ 3.000 tỉ đô la Mỹ này có ảnh hưởng khi nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 10% từ đầu năm tới nay. Hiện tại tiền Trung Quốc đang là 6.95 nhân dân tệ/đô la. Nếu con số này tăng lên 7 nhân dân tệ thì sẽ rất nguy hiểm và có khả năng sẽ vượt chuẩn. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất thì tiền đô la Mỹ sẽ mạnh hơn nữa thì tiền nhân đân tệ sẽ tiếp tục giảm xuống.
Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 2

Diễn biến giá nhân dân tệ trong một năm trở lại đây - Nguồn: www.exchangerates.org.uk

Ông Don giải thích thêm, vấn đề rủi ro nhất là khi đồng nhân dân tệ tiếp tục xu hướng giảm thì một số công ty Trung Quốc bắt đầu mua tiền đô dự trữ để trả cho những khoản nợ bằng đô. Khi càng nhiều người mua thì đồng nhân dân tệ sẽ ngày một giảm và ảnh hưởng lớn tới khả năng trả tiền của các công ty Trung Quốc. Lúc đó, nếu có một số công ty lớn của Trung Quốc phá sản do không trả nợ được thì làm ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc rất lớn.

Nếu tiền Trung Quốc càng hạ xuống nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Ông Don dẫn chứng thời điểm năm 2015, khi đồng nhân dân tệ giảm mạnh thì thị trường vốn Việt Nam cũng lập tức hạ 15%.

Ông Phạm Hồng Hải, giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam lại cho rằng, số tiền 3.000 tỉ đô la Mỹ là một con số lớn. Theo dõi thị trường, ông Hải quan sát thấy, trong khoảng hai năm trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc ra yêu cầu cho các công ty giảm tỉ lệ nợ. Đó là lý do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong hai năm trở lại đây. Ông Hải nhận định, số nợ 3.000 tỉ đô la Mỹ khó có thể làm khủng hoảng lên nền kinh tế Trung Quốc. Theo ông, mối lo lớn hơn là diễn biến chưa dự đoán của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. "Đến thời điểm này, Trung Quốc không chỉ có trọng trách giữ vững nền kinh tế mà còn đảm đương trọng trách đầu tàu kinh tế, cân bằng và ổn định kinh tế thế giới. Điều mà khoảng năm năm trước chỉ diễn ra tại Mỹ. Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ lấy vấn đề tỉ giá làm phương thức đề cạnh tranh xuất khẩu", ông Hải nói.

Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 3

 Ông Phạm Hồng Hải, giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam - Ảnh: Trường Bùi

Theo NewYork Times, số nợ bằng đồng đô la của Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống tài chính của quốc gia này và điều đáng lo ngại chính là tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm giá sâu hơn. 

 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2018

Cộng đồng Tầm nhìn Toàn cầu Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế. Hằng năm, Horasis tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia. Những người tham gia diễn đàn xác định các vấn đề liên quan đến toàn cầu hoặc khu vực và sự phát triển các giải pháp liên ngành.

Đây là lần thứ ba Diễn đàn Horasis Châu Á được tổ chức thành công. Hai diễn đàn trước diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (2016) và Kolkata, Ấn Độ (2017)."Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE