Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bên cạnh những quan điểm lạc quan về kinh tế châu Á mà các lãnh đạo cấp cao của khu vực châu Á đưa ra tại diễn đàn Horasis Châu Á 2018, ông Don Lam tổng giám đốc quỹ VinaCapital cho rằng số nợ lên tới gần 3.000 tỉ đô la Mỹ của các công ty Trung Quốc là một rủi ro cao mà nền kinh tế cần lưu ý.

Hồi cuối tháng 9.2018, Bộ tài chính Trung Quốc công bố thông tin về khoản nợ gần 3.000 tỉ đô la Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

“Thế giới đang tập trung và dành mối quan tâm rất lớn về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Theo tôi, một việc có rủi ro rất cao mà nhiều người không nói tới là số nợ bằng đồng đô la Mỹ của các công ty Trung Quốc đang lên tới 3.000 tỉ đô la Mỹ” ông Don đặt vấn đề tại phiên thảo luận về Triển vọng kinh tế châu Á của Horasis 2018.

Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 1

  Ông Don Lam tổng giám đốc quỹ VinaCapital - Ảnh: Trường Bùi.

Ông Don cho rằng, số nợ 3.000 tỉ đô la Mỹ này có ảnh hưởng khi nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 10% từ đầu năm tới nay. Hiện tại tiền Trung Quốc đang là 6.95 nhân dân tệ/đô la. Nếu con số này tăng lên 7 nhân dân tệ thì sẽ rất nguy hiểm và có khả năng sẽ vượt chuẩn. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất thì tiền đô la Mỹ sẽ mạnh hơn nữa thì tiền nhân đân tệ sẽ tiếp tục giảm xuống.
Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 2

Diễn biến giá nhân dân tệ trong một năm trở lại đây - Nguồn: www.exchangerates.org.uk

Ông Don giải thích thêm, vấn đề rủi ro nhất là khi đồng nhân dân tệ tiếp tục xu hướng giảm thì một số công ty Trung Quốc bắt đầu mua tiền đô dự trữ để trả cho những khoản nợ bằng đô. Khi càng nhiều người mua thì đồng nhân dân tệ sẽ ngày một giảm và ảnh hưởng lớn tới khả năng trả tiền của các công ty Trung Quốc. Lúc đó, nếu có một số công ty lớn của Trung Quốc phá sản do không trả nợ được thì làm ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc rất lớn.

Nếu tiền Trung Quốc càng hạ xuống nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Ông Don dẫn chứng thời điểm năm 2015, khi đồng nhân dân tệ giảm mạnh thì thị trường vốn Việt Nam cũng lập tức hạ 15%.

Ông Phạm Hồng Hải, giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam lại cho rằng, số tiền 3.000 tỉ đô la Mỹ là một con số lớn. Theo dõi thị trường, ông Hải quan sát thấy, trong khoảng hai năm trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc ra yêu cầu cho các công ty giảm tỉ lệ nợ. Đó là lý do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong hai năm trở lại đây. Ông Hải nhận định, số nợ 3.000 tỉ đô la Mỹ khó có thể làm khủng hoảng lên nền kinh tế Trung Quốc. Theo ông, mối lo lớn hơn là diễn biến chưa dự đoán của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. "Đến thời điểm này, Trung Quốc không chỉ có trọng trách giữ vững nền kinh tế mà còn đảm đương trọng trách đầu tàu kinh tế, cân bằng và ổn định kinh tế thế giới. Điều mà khoảng năm năm trước chỉ diễn ra tại Mỹ. Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ lấy vấn đề tỉ giá làm phương thức đề cạnh tranh xuất khẩu", ông Hải nói.

Don Lam: Nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng tài chính - ảnh 3

 Ông Phạm Hồng Hải, giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam - Ảnh: Trường Bùi

Theo NewYork Times, số nợ bằng đồng đô la của Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống tài chính của quốc gia này và điều đáng lo ngại chính là tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm giá sâu hơn. 

 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2018

Cộng đồng Tầm nhìn Toàn cầu Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế. Hằng năm, Horasis tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia. Những người tham gia diễn đàn xác định các vấn đề liên quan đến toàn cầu hoặc khu vực và sự phát triển các giải pháp liên ngành.

Đây là lần thứ ba Diễn đàn Horasis Châu Á được tổ chức thành công. Hai diễn đàn trước diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (2016) và Kolkata, Ấn Độ (2017)."Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100