“Sau 10 năm phát triển REE, đôi khi tôi cảm thấy mô hình kinh doanh công ty không còn mới mẻ và nói với nhân viên của mình: 'Hãy làm gì mới đi chứ!' Và đó chính là câu hỏi đã đưa REE trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cổ phần hóa, nhận đầu tư từ nước ngoài, sau đó bước chân lên sàn chứng khoán và đem lại lợi nhuận cho cổ đông, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của REE chia sẻ.

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của REE, tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tại phiên thảo luận đầu tiên mang chủ đề "Trở thành người dẫn dắt" của Women's Summit năm nay, các diễn giả mở đầu bằng việc chia sẻ những phẩm chất để trở thành một lãnh đạo. Cả bốn diễn giả đều gọi tên của nhiều phẩm chất khác nhau: sự cảm thông, lòng đam mê công việc, khả năng kết nối và thấu hiểu môi trường xung quanh. Tuy vậy họ đều đồng tình rằng khi trở thành người dẫn dắt một tổ chức doanh nghiệp, người phụ nữ không phải lúc nào cũng phải chịu thiệt thòi.

Bà Hà Thu Thanh, chủ tịch của Deloitte Việt Nam chỉ ra hình ảnh "giọt nước" của Hội nghị năm nay quả thực rất tương đồng với người phụ nữ: cả hai đều vô cùng mềm mại nhưng bền bỉ, và với bà "nước chảy đá mòn và có thể mài sắt thành kim". Đồng tình với cách so sánh này, bà Angie Lau, nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast.News bổ sung thêm: "Những nữ lãnh đạo thường có bản năng xoa dịu. Trong một vài tình huống, họ có thể kiềm chế sự giận dữ và lắng nghe người khác, để có thể nhìn nhận sự việc một cách công bằng hơn."

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 2

Bà Hà Thu Thanh, chủ tịch của Deloitte Việt Nam, tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tuy nhiên vì ảnh hưởng của tàn dư, nhiều phụ nữ trong xã hội hiện nay vẫn mang những tư tưởng cũ, cho rằng họ không thể trở thành lãnh đạo và tự giới hạn bản thân mình. Phủ nhận lối suy nghĩ này, bà Angie cho rằng: "Thế kỷ 21, chúng ta đang sống là thời đại mà mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực." Và đây chính là thời điểm để tài năng và phẩm chất của những nữ lãnh đạo thực sự tỏa sáng.

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 3

Bà Angie Lau, nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết thành công, bà Mai Thanh kể lại về hành trình của mình cùng REE: "Năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học tại Đông Đức, tôi đã trở về Việt Nam tìm kiếm công ty để làm việc. Khi nhìn thấy máy móc rỉ sét trong phân xưởng của REE, tôi tin rằng đây chính là nơi dành cho mình. Sau 10 năm phát triển REE, đôi khi tôi cảm thấy mô hình kinh doanh công ty không còn mới mẻ và nói với nhân viên của mình: 'Hãy làm gì mới đi chứ!' " Và đó chính là câu hỏi đã đưa REE trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cổ phần hóa, nhận đầu tư từ nước ngoài, sau đó bước chân lên sàn chứng khoán và mang lại lợi nhuận cho rất nhiều cổ đông.

Đồng tình với bà Nguyễn Thị Mai Thanh, bà Hà Thu Thanh cũng nhìn nhận tầm quan trọng của tư tưởng dám thay đổi, đặc biệt là trong ngành kiểm toán bà đang làm việc và gắn bó suốt 28 năm qua. "Chúng tôi là những chuyên gia với kiến thức chuyên sâu. Mà kiến thức thì luôn cập nhật, vậy nên chúng tôi luôn phải thay đổi."

Với bà Amanda Rasmussen, Giám đốc vận hành Indo Trans Corp (ITL), đổi mới không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện: "Dẫu có nhiều kinh nghiệm từ những năm tháng làm việc, tôi vẫn luôn học hỏi thông qua việc lắng nghe ý kiến của những người xung quanh và ứng dụng công nghệ mới như Internet và podcast."

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 4

Bà Amanda Rasmussen, Giám đốc vận hành Indo Trans Corp. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Khi được hỏi về hình mẫu lãnh đạo đã truyền cảm hứng cho bản thân, bà Amanda cho hay bà không chọn bất cứ ai làm hình mẫu cho mình. Bởi theo bà, “Việc bắt chước hay tuân theo đúng một công thức nhất định sẽ không tạo nên một lãnh đạo tốt. Chính bản thân chúng ta nên chọn ra những tố chất quan trọng cần bồi dưỡng và tạo ra hình ảnh người lãnh đạo của chính mình.”

Trong khi đó, bà Hà Thu Thanh chọn mẹ làm hình mẫu đã dẫn dắt bà tiến bước trong suốt những năm tháng qua: “Gia đình tôi có năm anh chị em, bố chúng tôi mất sớm, vậy nên mẹ chính là người nuôi dưỡng, yêu thương chúng tôi, trong khi đó bà vẫn tận tâm với công việc.”

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh thì lại lấy những người xung quanh mình làm hình mẫu. Bà bày tỏ: “Tôi chú ý tới những ưu điểm của mọi người xung quanh, cả nam và nữ, rồi học hỏi theo họ. Tố chất cần thiết trong các ngành nghề là thứ luôn thay đổi theo thời gian, vậy nên ta phải tôi rèn những phẩm chất khác nhau.”

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ