“Sau 10 năm phát triển REE, đôi khi tôi cảm thấy mô hình kinh doanh công ty không còn mới mẻ và nói với nhân viên của mình: 'Hãy làm gì mới đi chứ!' Và đó chính là câu hỏi đã đưa REE trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cổ phần hóa, nhận đầu tư từ nước ngoài, sau đó bước chân lên sàn chứng khoán và đem lại lợi nhuận cho cổ đông, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của REE chia sẻ.

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của REE, tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tại phiên thảo luận đầu tiên mang chủ đề "Trở thành người dẫn dắt" của Women's Summit năm nay, các diễn giả mở đầu bằng việc chia sẻ những phẩm chất để trở thành một lãnh đạo. Cả bốn diễn giả đều gọi tên của nhiều phẩm chất khác nhau: sự cảm thông, lòng đam mê công việc, khả năng kết nối và thấu hiểu môi trường xung quanh. Tuy vậy họ đều đồng tình rằng khi trở thành người dẫn dắt một tổ chức doanh nghiệp, người phụ nữ không phải lúc nào cũng phải chịu thiệt thòi.

Bà Hà Thu Thanh, chủ tịch của Deloitte Việt Nam chỉ ra hình ảnh "giọt nước" của Hội nghị năm nay quả thực rất tương đồng với người phụ nữ: cả hai đều vô cùng mềm mại nhưng bền bỉ, và với bà "nước chảy đá mòn và có thể mài sắt thành kim". Đồng tình với cách so sánh này, bà Angie Lau, nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast.News bổ sung thêm: "Những nữ lãnh đạo thường có bản năng xoa dịu. Trong một vài tình huống, họ có thể kiềm chế sự giận dữ và lắng nghe người khác, để có thể nhìn nhận sự việc một cách công bằng hơn."

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 2

Bà Hà Thu Thanh, chủ tịch của Deloitte Việt Nam, tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tuy nhiên vì ảnh hưởng của tàn dư, nhiều phụ nữ trong xã hội hiện nay vẫn mang những tư tưởng cũ, cho rằng họ không thể trở thành lãnh đạo và tự giới hạn bản thân mình. Phủ nhận lối suy nghĩ này, bà Angie cho rằng: "Thế kỷ 21, chúng ta đang sống là thời đại mà mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực." Và đây chính là thời điểm để tài năng và phẩm chất của những nữ lãnh đạo thực sự tỏa sáng.

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 3

Bà Angie Lau, nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết thành công, bà Mai Thanh kể lại về hành trình của mình cùng REE: "Năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học tại Đông Đức, tôi đã trở về Việt Nam tìm kiếm công ty để làm việc. Khi nhìn thấy máy móc rỉ sét trong phân xưởng của REE, tôi tin rằng đây chính là nơi dành cho mình. Sau 10 năm phát triển REE, đôi khi tôi cảm thấy mô hình kinh doanh công ty không còn mới mẻ và nói với nhân viên của mình: 'Hãy làm gì mới đi chứ!' " Và đó chính là câu hỏi đã đưa REE trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cổ phần hóa, nhận đầu tư từ nước ngoài, sau đó bước chân lên sàn chứng khoán và mang lại lợi nhuận cho rất nhiều cổ đông.

Đồng tình với bà Nguyễn Thị Mai Thanh, bà Hà Thu Thanh cũng nhìn nhận tầm quan trọng của tư tưởng dám thay đổi, đặc biệt là trong ngành kiểm toán bà đang làm việc và gắn bó suốt 28 năm qua. "Chúng tôi là những chuyên gia với kiến thức chuyên sâu. Mà kiến thức thì luôn cập nhật, vậy nên chúng tôi luôn phải thay đổi."

Với bà Amanda Rasmussen, Giám đốc vận hành Indo Trans Corp (ITL), đổi mới không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện: "Dẫu có nhiều kinh nghiệm từ những năm tháng làm việc, tôi vẫn luôn học hỏi thông qua việc lắng nghe ý kiến của những người xung quanh và ứng dụng công nghệ mới như Internet và podcast."

Đổi mới là động lực để thành công - ảnh 4

Bà Amanda Rasmussen, Giám đốc vận hành Indo Trans Corp. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Khi được hỏi về hình mẫu lãnh đạo đã truyền cảm hứng cho bản thân, bà Amanda cho hay bà không chọn bất cứ ai làm hình mẫu cho mình. Bởi theo bà, “Việc bắt chước hay tuân theo đúng một công thức nhất định sẽ không tạo nên một lãnh đạo tốt. Chính bản thân chúng ta nên chọn ra những tố chất quan trọng cần bồi dưỡng và tạo ra hình ảnh người lãnh đạo của chính mình.”

Trong khi đó, bà Hà Thu Thanh chọn mẹ làm hình mẫu đã dẫn dắt bà tiến bước trong suốt những năm tháng qua: “Gia đình tôi có năm anh chị em, bố chúng tôi mất sớm, vậy nên mẹ chính là người nuôi dưỡng, yêu thương chúng tôi, trong khi đó bà vẫn tận tâm với công việc.”

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh thì lại lấy những người xung quanh mình làm hình mẫu. Bà bày tỏ: “Tôi chú ý tới những ưu điểm của mọi người xung quanh, cả nam và nữ, rồi học hỏi theo họ. Tố chất cần thiết trong các ngành nghề là thứ luôn thay đổi theo thời gian, vậy nên ta phải tôi rèn những phẩm chất khác nhau.”

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.