Các nguồn vốn hỗ trợ phục hồi sản xuất giai đoạn hậu Covid-19 là hết sức quan trọng với doanh nghiệp nhưng hầu hết các tổ chức cấp vốn, quỹ đầu tư đều thận trọng hơn khiến dòng vốn khó đi vào thực tế.

Ông Ngô Đức Sinh, giám đốc doanh nghiệp vận tải hàng hóa Hoàng Minh cho biết công ty ông đang có kế hoạch vay vốn để đầu tư thêm đội xe để phát triển trong những năm tới. Theo ông Sinh, nếu các khoản vay trung và dài hạn trước đây với mức lãi suất 10-12%/năm thì hiện nay nhiều ngân hàng đang có những chương trình tín dụng với lãi suất chỉ khoảng 6-7%/năm. "Dù vậy tiếp cận được các nguồn vốn này rất nhiều khó khăn," ông Sinh cho biết.

Đó cũng là khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm đến hơn 98% số doanh nghiệp cả nước. 

Tại hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư phục hồi sản xuất kinh doanh hậu Covid-19” do Cục xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và USAID (Mỹ) tổ chức hôm 30.10, các diễn giả đều cho rằng các hạn chế trong tiếp cận nguồn lực của doanh nghiệp Việt đã được nhấn mạnh nhiều năm qua, Covid-19 chỉ là chất xúc tác khiến các hạn chế bộc lộ rõ hơn.

Một điều tra năm 2019 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ITPC cho thấy khoảng 35% doanh nghiệp cho rằng khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải là tiếp cận nguồn vốn. Theo đại diện ITPC, điều này sẽ càng khó hơn trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Mặc dù các chính sách tín dụng ưu đãi được đẩy mạnh nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hậu Covid-19 nhưng các ngân hàng, tổ chức cấp vốn lại càng thận trọng giải ngân.    

Theo ông Trần Hoài Phương, giám đốc khối ngân hàng thương mại HDBank, khẩu vị rủi ro của ngân hàng đã thay đổi và phải điều tiết phù hợp hoàn cảnh mới. Việc đánh giá các rủi ro không chỉ dựa trên quy mô, tiềm lực tài chính mà còn quan tâm nhiều hơn đến đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh mới.

“Trước ảnh hưởng của Covid-19, doanh nghiệp phải kỹ lưỡng hơn, chẳng hạn các doanh nghiệp xuất khẩu cần rà soát và cập nhật khả năng thanh toán của một số đối tác nước ngoài,” ông Phương nêu ví dụ.

Đại diện HDBank cũng chỉ ra hai yếu tố cơ bản khi ngân hàng đánh giá một khoản vay đó là phương án kinh doanh và diện mạo tài chính của công ty. "Chẳng hạn doanh nghiệp xuất khẩu cần nghĩ sâu hơn về chuỗi cung ứng trong lĩnh vực của mình để trình bày phương án vay vốn khả thi,” ông Phương nhấn mạnh.

Ở doanh nghiệp nhỏ, đại diện các nhà băng cũng lưu ý tình trạng sổ sách kế toán thể hiện diện mạo tài chính của doanh nghiệp. Ông chỉ ra điểm yếu của các doanh nghiệp nhỏ là ở khả năng dự phòng rủi ro. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, ít lên phương án dự phòng, chẳng hạn nếu doanh nghiệp không bán được hàng trong hai tháng tới thì tình trạnh sẽ ra sao?

Không chỉ ngân hàng, các quỹ đầu tư cũng có những điều chỉnh về khẩu vị sau Covid-19. Ông Phan Thanh Lộc, giám đốc Vietnam Investment Group (VIG) cho biết Covid-19 không tác động nhiều đến chiến lược trung và dài hạn của quỹ nhưng ngắn hạn là có. “Chúng tôi không thay đổi định hướng nhưng sẽ phải thận trọng hơn bởi bảo toàn vốn là vấn đề quan trọng trong thời buổi khó khăn,” ông Lộc nói.

Ông cũng lưu ý việc tiếp cận từng nguồn vốn sẽ rất khó trong giai đoạn hiện nay.  Nhưng doanh nghiệp có thể linh hoạt giữa các kênh tiếp cận, giữa nhiều nguồn khác nhau. “Các nguồn vốn do chính phủ hỗ trợ, sau đó đến các quỹ tư nhân và cuối cùng mới là vốn ngân hàng. Chỉ cần 1 đồng kích cầu đi đúng thì doanh nghiệp có thể tiếp cận được thêm 19 đồng hỗ trợ vốn. Đây không phải mới, nhưng với Việt Nam khá mới và phù hợp,” ông Lộc gợi ý.

Đại diện quỹ đầu tư 600 triệu USD này cũng nhấn mạnh với một tổ chức đầu tư để thay đổi định hướng trong ngắn hạn là rất khó vì vậy doanh nghiệp trong ngắn hạn nên ưu tiên linh hoạt giữa các nguồn vốn. Một giải pháp tài chính kết hợp sẽ giúp doanh nghiệp tối đa các kênh huy động vốn, giúp giảm chi phí và tạo sức bật tốt hơn cho doanh nghiệp.


Đọc thêm>>>

Làm sao khơi dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ vượt khó

Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng

Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19?

3 quỹ đầu tư rót vốn vào fintech Kim An

Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup Việt trong lĩnh vực nào?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.