Bản đồ dịch bệnh tính đến 10h sáng nay đã lan rộng ra 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Kể từ khi khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, vi-rút corona chủng mới (Covid-19) đến nay đã gây nhiễm bệnh cho 85.166 người và 2.924 người tử vong.

Chỉ trong ngày hôm qua, thế giới ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Mexico, Azerbaijan, Litva, Iceland, New Zealand và Belarus. Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục hôm qua đã tăng nhanh, có thêm 1.368 người nhiễm bệnh, đưa tổng số ca nhiễm lên 5.915; số ca tử vong cũng tăng thêm 19, lên 89 người tính đến thời điểm hiện tại.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng nay thông báo ngày 28.2 có thêm 427 ca nhiễm mới và 47 ca tử vong, chủ yếu tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc với 423 ca nhiễm mới và 45 ca tử vong. Con số này đã đưa tổng số người nhiễm bệnh tại nước này đến nay lên 79.251 và tổng số ca tử vong lên 2.835 cùng với tổng số ca hồi phục và xuất viện là 39.002.  

Dịch corona hoành hành mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất - ảnh 1

Nguồn:Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới ở Hàn Quốc, 594 ca nhiễm mới ngày hôm qua đã đẩy số người bị nhiễm Covid-19 lên 2.931, trong đó có 16 người tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay cho biết có 276 ca mới tại thành phố Daegu và 60 ca tại Bắc Gyeongsang, là hai cụm dịch lớn nhất Hàn Quốc.

Trong khi đó tại thủ đô Seoul cũng có thêm 12 ca nhiễm mới. KCDC cũng thông báo có thêm ba phụ nữ ở Daegu tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 tại Hàn Quốc lên 16. Bộ Y tế nước này cũng cho biết đã xét nghiệm 1.299 tín đồ Tân Thiên Địa có triệu chứng và kết quả sẽ được công bố cuối tuần này, khả năng số ca dương tính sẽ tăng cao.

Trong khi đó tại ổ dịch Iran của khu vực Trung Đông, Bộ Y tế nước này thông báo đã có 34 ca tử vong, tăng thêm 8 ca, khiến Iran thành nơi có người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục. Số ca nhiễm bệnh tại quốc gia Tây Á này cũng tăng nhanh từ 245 ngày hôm trước lên 388 ca.

Dư luận quốc tế ngày càng lo ngại sau khi hãng tin quốc gia Iran đưa tin các quan chức cấp cao chính phủ bị nhiễm bệnh. Hiện nước này ghi nhận có 7 quan chức chính phủ bị nhiễm Covid-19 bao gồm phó thủ tướng Iran, thứ trưởng bộ Y tế, thị trưởng Tehran... khiến sự lo ngại lây nhiễm trong các cơ quan chính phủ.

Tại ổ dịch lớn nhất châu Âu ở Ý, chỉ trong hôm qua số ca mới nhiễm đã tăng thêm 238, đưa tổng số ca nhiễm lên 888; số ca tử vong cũng tăng từ 17 lên 21. Lombardy là địa phương có số người nhiễm cao nhất tại Ý với 531 ca, trong đó 85 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt. 10 thị trấn của thành phố này sẽ bị cách ly thêm một tuần.

Dịch corona hoành hành mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất - ảnh 2

Nguồn: Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày hôm qua 28.2 đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên "rất cao" sau khi ghi nhận dịch bệnh lan nhanh tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ hôm qua nói rằng tình trạng lây nhiễm và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng liên tục là “dấu hiệu đáng lo ngại rõ ràng".

Ông Tedros cảnh báo tất cả các quốc gia phải chuẩn bị sẵn sàng cho các ca nhiễm đầu tiên. “Chúng tôi quyết định nâng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng của Covid-19 lên mức "rất cao" ở cấp độ toàn cầu", tổng giám đốc WHO tuyên bố.

Trước diễn biến dịch nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, Việt Nam cũng mở rộng các biện pháp mới nhất để kiểm soát. Bắt đầu hôm nay 29.2, Việt Nam tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Trước đó đã áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ/hoặc ở Hàn Quốc vào Việt Nam, theo quy định sẽ cách ly y tế trong vòng 14 ngày.

Hôm nay Việt Nam cũng chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran. Sau Trung Quốc và Hàn Quốc, đây là hai quốc gia hiện bị dịch Covid-19 hoành hành khá nghiêm trọng.

Việt Nam cũng sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến tại nhiều địa phương, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM nơi lưu lượng giao thương có mật độ cao, nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất của dịch bệnh, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2Cả nước có 105 người nghi nhiễm được cách ly

Số người chịu cách ly y tế vì nghi nhiễm Covid-19 trong nước đang tăng trở lại. Bộ Y tế cho biết tính đến 15h hôm qua 28.2, có 105 người nghi nhiễm (có biểu hiện ho, sốt, có lịch sử dịch tễ đi từ hoặc qua vùng dịch) đang được cách ly tại các bệnh viện, tăng 26 ca so với một ngày trước.
Theo s
ố liệu do Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành, trong đó có 84 trường hợp mới ghi nhận trong ngày 28.2 và 21 trường hợp theo dõi được cách ly từ trước. Ngoài ra, tổng số người đang được cách ly theo dõi do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch trên toàn quốc hiện là 6.282.
Ban Chỉ đạo Quốc gia hôm qua cũng đã cảnh báo nguy cơ cao dịch Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập và có thể ghi nhận trường hợp nhiễm mới sau nửa tháng không có thêm bệnh nhân. Tính đến nay Việt Nam ghi nhận 16 ca dương tính đều đã được chữa khỏi bệnh.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2


Đọc thêm>>>
2.859 ca tử vong vì corona, dịch bệnh lan đến 54 quốc gia và lãnh thổ
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.