Dịch bệnh bùng phát và lây lan đang tác động đến nhiều lĩnh vực ngành nghề, tài sản của giới tỉ phú Việt theo đó cũng vơi đi không ít.  

Chịu thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến hãng hàng không Vietjet của nữ tỉ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo. Ngành hàng không được cho là chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất khi dịch bệnh bùng phát. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) trong báo cáo mới đây dự báo năm 2020 ngành hàng không thế giới có thể thiệt hại đến 113 tỉ USD.

Phiên giao dịch 11.3, cổ phiếu VJC tiếp tục giảm sâu và nằm sàn ở mức 106.500 đồng, là mức thị giá thấp nhất của VJC trong vòng hai năm trở lại đây.

Dịch bệnh làm vơi tài sản của các tỉ phú đô la tại Việt Nam - ảnh 1

Giá trị vốn hóa VJC mất gần 24%, hiện xấp xỉ 55.841 tỉ đồng. Dù các cổ đông nội bộ liên tục có động thái mua vào thời gian gần đây nhưng cũng không thể chặn được đà rơi.Cổ phiếu VJC gần như đánh mất hết thành quả của năm 2019 và mất 27,3% giá trị, tương đương giảm 40.000 đồng/cổ phiếu trong vòng 45 ngày qua kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.  

Theo thông tin từ Vietjet, mỗi ngày hãng khai thác hơn 400 chuyến bay trong nước và quốc tế, trong đó doanh thu vận tải thị trường quốc tế chiếm 52% so với thị trường nội địa 48%. "VJC hiện đang là doanh nghiệp có thị phần quốc tế lớn nhất với 27%, là điểm tựa vững chắc cho tăng trưởng của VJC,” theo chứng khoán MBS.

Nhu cầu du lịch trong nước lẫn quốc tế đều suy giảm do lo sợ dịch bệnh, đang gây tác động suy giảm không nhỏ cho các công ty hàng không như Vietjet. Theo số liệu Tổng cục Thống kê, lượt du khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 đã giảm 22%.

Ngoài Vietjet, ngân hàng liên quan đến nữ tỉ phú là HDBank cũng không khá hơn. Kết phiên hôm nay 11.3, HDBank giảm hơn 5%, về 24.500 đồng/cổ phiếu, mất 17,3% giá trị so với thời điểm bùng phát dịch.

Theo dữ liệu real-time của Forbes, tính đến hiện tại, tài sản của nữ tỉ phú ước giảm 149 triệu USD, còn khoảng 2,2 tỉ USD và xếp thứ 1.108, tụt 100 bậc so với lần công bố xếp hạng gần nhất năm 2019.

Ghi nhận giá trị tài sản sụt giảm đáng kể còn có tỉ phú Phạm Nhật Vượng, người đang ôm tham vọng xây dựng đế chế công nghiệp thông qua mảng sản xuất ô-tô và thiết bị thông minh. Các cổ phiếu liên quan đến tài sản của ông Vượng trên sàn đều sụt giảm đáng kể thời gian qua.

Forbes tính toán tài sản của ông Vượng đã giảm khoảng 700 triệu USD, hiện còn khoảng 5,9 tỉ USD, theo dữ liệu đến ngày 11.3. Ông Vượng đang xếp 319 trong danh sách tỉ phú của Forbes, tụt 80 bậc so với lần xếp hạng gần nhất.

Các cổ phiếu thuộc họ Vingroup đều giảm mạnh thời gian qua, VIC giảm 15,5% về thị giá, hiện còn khoảng 97.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu của “con cưng” Vinhomes cũng giảm hơn 14%, hiện còn khoảng 76.500 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm hơn 20% của VRE của Vincom Retail, hiện còn 26.000 đồng/cổ phiếu.

Dịch bệnh khiến cho các hoạt động bán lẻ tại trung tâm thương mại lẫn các dịch vụ du lịch lưu trú kém sôi động. VRE đã phải tung gói hỗ trợ 300 tỉ đồng cho các đối tác đang thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom Retail như một cách chia sẻ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

Theo danh sách tỉ phú Forbes công nhận hồi tháng 3 năm ngoái còn có bộ đôi tỉ phú mới nổi Hồ Hùng Anh, chủ tịch ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch tập đoàn tiêu dùng - bán lẻ Masan; cùng ông Trần Bá Dương - người sáng lập tập đoàn ô tô Trường Hải.

So với lần xếp hạng gần nhất, tài sản của ông Hồ Hùng Anh biến động nhẹ, giảm khoảng 48 triệu USD, còn khoảng 1,7 tỉ USD. Theo đó, thứ hạng của ông Hùng Anh lùi xa về 2021 so với vị trí 1.649 vào tháng 3 năm ngoái.

Cổ phiếu TCB cuối ngày 11.3 giảm hết biên độ, còn 19.300 đồng, giảm hơn 20,2%. Với việc tăng trưởng cho vay đang gắn với các dự án bất động sản của một số nhà phát triển bất động sản trong đó có Vingroup, tác động đối với nhà băng này là không tránh khỏi trong bối cảnh chiến lược đa dạng hóa phân khúc cho vay có thể chưa mang về hiệu quả ngay.

Đáng chú ý, cũng theo dữ liệu real-time của Forbes tính đến hôm nay 11.3, không tìm thấy tên tỉ phú Nguyễn Đăng Quang, dù ông là một trong những vị tỉ phú mới nổi hồi năm ngoái với giá trị tài sản theo Forbes tính toán khoảng 1,3 tỉ USD, xếp thứ 1.717 trong danh sách.

Trên sàn chứng khoán, MSN và nhóm cổ phiếu liên quan của tập đoàn cũng giảm nhẹ, bao gồm MSN giảm 6,4% còn 49.950 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu MCH giảm 3,6% còn 65.500 đồng; MSR giảm 2% còn 14.700 đồng. Riêng cổ phiếu ngành thịt MML (Masan MEATLife) giảm mạnh gần 28%, hiện còn 47.000 đồng.

Tài sản của ông Quang được cho sẽ có nhiều biến động cho đến kỳ tính toán mới bởi hồi cuối năm 2019, Masan đã thực hiện thương vụ bạc tỉ khi nhận chuyển nhượng chuỗi bán lẻ Vinmart và Vinmart+ từ Vingroup. Đồng thời cổ phiếu ngành thịt của MML cũng đã lên sàn vào những ngày cuối năm ngoái.

Trong khi đó, tập đoàn ô-tô của tỉ phú Trần Bá Dương những tháng đầu năm liên tục có động thái tích cực về kinh doanh. Tận dụng hiệp định thương mại tự do khu vực ASEAN – Atiga, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% trong khối các nước tham gia hiệp định, từ cuối 2019, Thaco đã chính thức xuất khẩu xe thương hiệu tập đoàn sang một số nước trong khu vực như Thái Lan, Myanmar, Philippines…

Dịch bệnh bùng phát có tác động tiêu cực đến hầu hết ngành kinh tế nhưng riêng ô tô, chứng khoán BSC cho rằng đây là ngành có thể hưởng lợi trong ngắn hạn khi các nhà sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc đang trì hoãn hoạt động sản xuất, cộng thêm tình hình dư cung của ngành có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh. “Điều này sẽ có lợi cho các nước lân cận trong khu vực, tuy nhiên về trung và dài hạn sức cầu có thể bị ảnh hưởng dưới tác động của dịch bệnh”, báo cáo cho hay.

Theo dữ liệu của Forbes, tài sản của ông Trần Bá Dương và gia đình sụt giảm từ 1,7 tỉ USD xuống còn 1,5 tỉ USD, theo đó thứ hạng cũng giảm từ 1.349 xuống 1.597.

Đọc thêm>>>
Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu?
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất trắng 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối"
Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiến 260 bậc trong bảng xếp hạng 2019 của Forbes
Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh
Dẫn đầu thị trường xe hơi Việt, chủ tịch Thaco vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ