Những người giàu nhất thế giới không hề "miễn nhiễm" với Covid-19. Đại dịch đang hoành hành khắp châu Âu và Mỹ khiến thị trường cổ phiếu thế giới co cụm, thổi bay nhiều khối tài sản. 51% những tỉ phú lọt vào danh sách năm nay đều sở hữu ít hơn trước đây. 

Tính tới ngày 18.3, khi chốt danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới của năm 2020, Forbes ghi nhận 2.095 tỉ phú, ít hơn 58 người so với năm ngoái và 226 người so với 12 ngày trước đó - khi vừa bắt đầu tính toán. Tổng giá trị tài sản của các tỉ phú giờ đây ước đạt 8.000 tỉ USD, giảm 700 tỉ USD so với năm 2019.

Jeff Bezos vẫn giữ vững danh hiệu "người giàu nhất hành tinh" năm thứ ba liên tiếp dù đã chuyển 36 tỉ USD cổ phiếu Amazon cho vợ cũ là bà MacKenzie như một phần của điều khoản dàn xếp ly hôn vào mùa hè năm ngoái. Hiện ông sở hữu 113 tỉ USD nhờ giá trị cổ phiếu Amazon đã tăng 15% so với khi vào danh sách tỉ phú năm 2019.

Gã khổng lồ thương mại điện tử do Bezos vận hành đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế trong mùa dịch khi công ty này đang tuyển dụng thêm 100.000 nhân viên bán và toàn thời gian để giải quyết nhu cầu tăng vọt của những người tiêu dùng phải ở nhà và tăng cường mua hàng trực tuyến.

Top 10 tỉ phú thế giới năm 2020

Dịch bệnh làm giảm tài sản của 51% tỉ phú thế giới trong danh sách Forbes 2020 - ảnh 1

Nguồn: Forbes.com

Bill Gates tiếp tục giữ vị trí thứ nhì trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới, theo sau là "ông trùm hàng hiệu" Bernard Arnault - người đã thay nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet chiếm giữ vị trí thứ ba.

Danh sách tỉ phú năm nay ghi nhận 241 đại diện nữ giới, với bảy người chia sẻ tài sản với chồng, họ hàng hoặc con. Alice Walton, người thừa kế của Walmart và là người phụ nữ giàu nhất thế giới, hiện đang đứng thứ chín danh sách với 54,4 tỉ USD.

Người kiếm lợi nhiều nhất năm nay là tỉ phú thịt lợn Qin Yinglin, đứng thứ 43 danh sách với 18,5 tỉ USD, tăng 14,2 tỉ USD so với khi lọt vào danh sách năm 2019. Cổ phiếu công ty thực phẩm Muyuan Foods của ông đã tăng gần ba lần kể từ khi dịch tả heo châu Phi làm giảm nguồn cung và đẩy giá thịt lợn lên cao.

267 tỉ phú năm ngoái đã không thể trụ lại danh sách năm nay khi doanh nghiệp của họ gặp khó, trong số đó có Adam Neumann của WeWork. 21 người khác đã qua đời.

Tuy vậy Forbes vẫn tìm ra những nhân tố mới đến từ 20 quốc gia, trong số đó có nhà sáng lập và CEO của Zoom Eric Yuan. Ứng dụng hội nghị trực tuyến của công ty Yuan đã bùng nổ giữa bối cảnh nhiều người phải học và làm việc tại nhà vì dịch bệnh.

Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỉ phú nhất với 614 người, theo sau là Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Macau) với 456 người.

Phương pháp

Danh sách tỉ phú của Forbes thể hiện bức tranh tài sản thế giới dựa trên giá trị cổ phiếu và tỷ giá ngày 18.3.2020. Gia tài nhiều người có thể tăng lên hoặc vơi bớt vào ngày danh sách chính thức công bố. Chúng tôi liệt kê những cá nhân, thay vì các gia đình nhiều thế hệ sở hữu chung tài sản, dù vẫn tính tài sản thuộc sở hữu của con và bạn đời của các tỉ phú nếu đó là người lập nên tài sản.

Trong một vài trường hợp, Forbes vẫn liệt kê anh chị em hoặc các cặp đôi cùng nhau nếu quyền sở hữu của họ không được phân chia rõ ràng, tuy mỗi cá nhân vẫn phải sở hữu tối thiểu 1 tỉ USD.

Forbes đánh giá nhiều loại tài sản, bao gồm công ty tư nhân, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và hơn thế nữa, tuy nhiên không tính đến bảng cân đối kế toán cá nhân của các tỉ phú (dù một vài trong số họ chủ động cung cấp). Khi giấy tờ chứng thực tài sản không có hoặc không được cung cấp, chúng tôi không đưa chúng vào tổng giá trị gia tài.

Để xem cập nhật hằng ngày tài sản của các tỉ phú, TẠI ĐÂY.


Đọc thêm>>>
4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes
Dịch bệnh làm vơi tài sản của các tỉ phú đô la tại Việt Nam
7 người trẻ Việt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á
Forbes Asia 2019: 7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Đại diện 30 Under 30 Forbes Việt Nam vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Âu
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC