Tesla phải đóng cửa nhà máy tại Thượng Hải, Starbucks và IKEA cũng đình chỉ hoạt động một nửa số cửa hàng tại Trung Quốc, trong khi Marriott phải hủy bỏ toàn bộ lượt đặt phòng của khách Trung Quốc trên toàn thế giới cũng như toàn bộ đơn hàng tại Trung Quốc lục địa.

Dự đoán vi-rút corona sẽ tạo nên ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ hơn những đợt dịch bệnh trước bởi nền kinh tế Trung Quốc đang đi lên nhanh chóng và mối quan hệ giao thương giữa quốc gia này với Mỹ ngày một sâu sắc. 

16 năm trước, dịch SARS bùng nổ khiến hơn 8.000 ca nhiễm bệnh và 774 người tử vong. Thế giới giờ đây phải đối mặt với vi-rút corona trong lo sợ vì chưa có vắc-xin đặc trị.

Nhìn lại năm 2003, khi dịch SARS tràn đến, GDP của Trung Quốc là 1.600 tỉ USD, ngày nay con số ấy nhảy vọt lên 13.000 tỉ USD. Trong cùng quãng thời gian, Trung Quốc đã trở thành trung tâm phát triển cho những doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm phương thức bành trướng. Những công ty này giờ đây đang vật lộn với bệnh dịch đã lây lan hơn 17.000 người và khiến ít nhất 361 người tử vong.

Các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu "thấm đòn" dịch bệnh. Las Vegas Sands - công ty đứng đầu thế giới trong kinh doanh trò chơi và sòng bạc phải hứng chịu lượng khách ghé thăm giảm 80% tại Macau. Chủ tịch Sheldon Adelson đã yêu cầu nhân viên phải đeo mặt nạ và quét thân nhiệt khách hàng nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc - ảnh 1

Nhà máy sản xuất xe hơi điện của Tesla tại Thượng Hải đã phải đóng cửa tạm thời dù chỉ vừa đi vào hoạt động vào tháng trước. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Thiệt hại cụ thể của dịch vi-rút corona sẽ sớm được đo lường khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý II.2020. "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể cắt giảm chi phí đủ để bù đắp cho lượng khách giảm 80%," chủ tịch và giám đốc vận hành của Las Vegas Sands Rob Goldstein nói với các chuyên gia phân tích.

Xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang ở mức cao chưa từng có. Năm 2018, Trung Quốc là đối tác cung cấp hàng hóa lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm máy móc điện tử (152 tỉ USD), máy móc (117 tỉ USD), hàng nội thất (35 tỉ USD), đồ chơi và thiết bị thể thao (27 tỉ USD) và nhựa (19 tỉ USD).

Du lịch cũng là một trong những thước đo thể hiện chất lượng sống của người dân Trung Quốc đang ngày một cải thiện. Ngày càng nhiều người Trung Quốc chọn nước ngoài làm điểm đến cho các kỳ nghỉ. Trung bình một du khách Trung Quốc chi tiêu 762 USD trong chuyến xuất ngoại gần nhất và chủ yếu cho mua sắm, trong khi những du khách không phải người Trung chi trung bình 486 USD, theo kết quả khảo sát của Nielsen.

Chuỗi cà phê Starbucks đã phải đóng cửa hơn 2.050 cửa hàng (tương đương một nửa số cửa hàng) tại Trung Quốc lục địa khi dịch bệnh bùng phát. Thương hiệu thời trang H&M cũng đã phải đóng cửa 45 cửa hàng và đình chỉ mọi chuyến công tác tới và từ Trung Quốc. Công ty nội thất IKEA cũng đã dừng hoạt động một nửa hệ thống - tương đương 30 cửa hàng tại Trung Quốc. Các nhà máy sản xuất của Coca Cola tại quốc gia tỉ dân cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một cái tên khác phải kể đến chuỗi khách sạn Marriott. Trung Quốc vốn là thị trường nước ngoài lớn nhất của công ty này. Năm 2018, Marriott bắt tay với Alibaba, cho phép du khách Trung Quốc đặt phòng khách sạn Marriott ngay trên trang web du lịch của Alibaba.

Cuối tháng 1.2020, Marriott đã phải hoàn tiền khi hủy các đơn đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan đến tận ngày 29.2.2020. Đợt hủy này cũng áp dụng đối với các du khách Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan tại các khách sạn khác thuộc hệ thống trên toàn thế giới. 

Trong khi đó, nhà máy sản xuất xe hơi điện của Tesla tại Thượng Hải đã phải đóng cửa tạm thời dù chỉ vừa đi vào hoạt động vào tháng trước. Trung Quốc hiện đang là thị trường xe hơi và phương tiện vận chuyển chạy bằng điện lớn nhất thế giới.        

Đọc thêm>>>
Ca thứ 8 viêm phổi cấp do 2019-nCoV tại Việt Nam, 361 ca tử vong tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Thủ tướng công bố dịch bệnh do 2019-nCoV, dừng tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nhiều trường học Việt Nam kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần vì dịch bệnh 2019-nCoV

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE