Tesla phải đóng cửa nhà máy tại Thượng Hải, Starbucks và IKEA cũng đình chỉ hoạt động một nửa số cửa hàng tại Trung Quốc, trong khi Marriott phải hủy bỏ toàn bộ lượt đặt phòng của khách Trung Quốc trên toàn thế giới cũng như toàn bộ đơn hàng tại Trung Quốc lục địa.

Dự đoán vi-rút corona sẽ tạo nên ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ hơn những đợt dịch bệnh trước bởi nền kinh tế Trung Quốc đang đi lên nhanh chóng và mối quan hệ giao thương giữa quốc gia này với Mỹ ngày một sâu sắc. 

16 năm trước, dịch SARS bùng nổ khiến hơn 8.000 ca nhiễm bệnh và 774 người tử vong. Thế giới giờ đây phải đối mặt với vi-rút corona trong lo sợ vì chưa có vắc-xin đặc trị.

Nhìn lại năm 2003, khi dịch SARS tràn đến, GDP của Trung Quốc là 1.600 tỉ USD, ngày nay con số ấy nhảy vọt lên 13.000 tỉ USD. Trong cùng quãng thời gian, Trung Quốc đã trở thành trung tâm phát triển cho những doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm phương thức bành trướng. Những công ty này giờ đây đang vật lộn với bệnh dịch đã lây lan hơn 17.000 người và khiến ít nhất 361 người tử vong.

Các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu "thấm đòn" dịch bệnh. Las Vegas Sands - công ty đứng đầu thế giới trong kinh doanh trò chơi và sòng bạc phải hứng chịu lượng khách ghé thăm giảm 80% tại Macau. Chủ tịch Sheldon Adelson đã yêu cầu nhân viên phải đeo mặt nạ và quét thân nhiệt khách hàng nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc - ảnh 1

Nhà máy sản xuất xe hơi điện của Tesla tại Thượng Hải đã phải đóng cửa tạm thời dù chỉ vừa đi vào hoạt động vào tháng trước. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Thiệt hại cụ thể của dịch vi-rút corona sẽ sớm được đo lường khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý II.2020. "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể cắt giảm chi phí đủ để bù đắp cho lượng khách giảm 80%," chủ tịch và giám đốc vận hành của Las Vegas Sands Rob Goldstein nói với các chuyên gia phân tích.

Xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang ở mức cao chưa từng có. Năm 2018, Trung Quốc là đối tác cung cấp hàng hóa lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm máy móc điện tử (152 tỉ USD), máy móc (117 tỉ USD), hàng nội thất (35 tỉ USD), đồ chơi và thiết bị thể thao (27 tỉ USD) và nhựa (19 tỉ USD).

Du lịch cũng là một trong những thước đo thể hiện chất lượng sống của người dân Trung Quốc đang ngày một cải thiện. Ngày càng nhiều người Trung Quốc chọn nước ngoài làm điểm đến cho các kỳ nghỉ. Trung bình một du khách Trung Quốc chi tiêu 762 USD trong chuyến xuất ngoại gần nhất và chủ yếu cho mua sắm, trong khi những du khách không phải người Trung chi trung bình 486 USD, theo kết quả khảo sát của Nielsen.

Chuỗi cà phê Starbucks đã phải đóng cửa hơn 2.050 cửa hàng (tương đương một nửa số cửa hàng) tại Trung Quốc lục địa khi dịch bệnh bùng phát. Thương hiệu thời trang H&M cũng đã phải đóng cửa 45 cửa hàng và đình chỉ mọi chuyến công tác tới và từ Trung Quốc. Công ty nội thất IKEA cũng đã dừng hoạt động một nửa hệ thống - tương đương 30 cửa hàng tại Trung Quốc. Các nhà máy sản xuất của Coca Cola tại quốc gia tỉ dân cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một cái tên khác phải kể đến chuỗi khách sạn Marriott. Trung Quốc vốn là thị trường nước ngoài lớn nhất của công ty này. Năm 2018, Marriott bắt tay với Alibaba, cho phép du khách Trung Quốc đặt phòng khách sạn Marriott ngay trên trang web du lịch của Alibaba.

Cuối tháng 1.2020, Marriott đã phải hoàn tiền khi hủy các đơn đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan đến tận ngày 29.2.2020. Đợt hủy này cũng áp dụng đối với các du khách Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan tại các khách sạn khác thuộc hệ thống trên toàn thế giới. 

Trong khi đó, nhà máy sản xuất xe hơi điện của Tesla tại Thượng Hải đã phải đóng cửa tạm thời dù chỉ vừa đi vào hoạt động vào tháng trước. Trung Quốc hiện đang là thị trường xe hơi và phương tiện vận chuyển chạy bằng điện lớn nhất thế giới.        

Đọc thêm>>>
Ca thứ 8 viêm phổi cấp do 2019-nCoV tại Việt Nam, 361 ca tử vong tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Thủ tướng công bố dịch bệnh do 2019-nCoV, dừng tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nhiều trường học Việt Nam kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần vì dịch bệnh 2019-nCoV

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ