Ngày 7.7, Deutsche Bank chính thức tuyên bố sẽ sa thải 18.000 nhân viên, đưa tổng số lượng nhân sự xuống còn 74.000 người. Mục tiêu của doanh nghiệp này là cắt giảm 6 tỉ euro chi phí và thực hiện một cuộc cải tổ bộ máy quy mô lớn.

Bên cạnh đó, ngân hàng 149 tuổi này sẽ rút lui khỏi thị trường vốn toàn cầu. Đây là một phần của dự án cải tổ quy mô lớn để có thể cải thiện khả năng sinh lời. Dự kiến quá trình cải tổ sẽ hoàn tất vào năm 2022 với chi phí lên tới hơn 7 tỉ euro.

Deutsche Bank thực hiện cải tổ, cắt giảm 18.000 nhân sự - ảnh 1

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã mất 72% giá trị trong vòng năm năm qua. Ngân hàng dự kiến sẽ kết thúc quý 2.2019 với khoản lỗ ròng lên tới 2,8 tỉ euro. Ảnh: AP Photo/Michael Probst.

Đợt cắt giảm nhân sự lần này sẽ ảnh hưởng lớn tới các nhân viên làm việc tại hệ thống Deutsche Bank ở Mỹ, Anh, Đức và nhiều quốc gia khác. Những nhân viên bị sa thải sẽ rất khó để kiếm được việc làm mới ngay lập tức bởi hiện tại ở Wall Street, rất nhiều doanh nghiệp đang đi theo xu hướng áp dụng công nghệ và chọn lọc khắt khe hơn khi tuyển nhân sự.

Tình trạng của những người được giữ lại cũng sẽ không tốt đẹp hơn: nhiều người trong số họ sẽ cảm thấy bất an về nơi mình đang làm việc và nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới hoặc chấp nhận những lời mời làm việc khác. Điều này sẽ khiến số lượng nhân viên Deutsche Bank sụt giảm hơn nữa và khiến ngân hàng này mất đi khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.   

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã mất 72% giá trị trong vòng năm năm qua. Ngân hàng dự kiến sẽ kết thúc quý 2.2019 với khoản lỗ ròng lên tới 2,8 tỉ euro.

Một vài tháng trước, Deutsche Bank đã cố gắng sáp nhập với Commerzbank, một ngân hàng lớn của Đức để có thể hiệu chỉnh cân bằng sổ sách của mình. Tuy nhiên thỏa thuận cuối cùng đã đổ bể và ngân hàng này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài thực hiện cải tổ bộ máy.

Trong quá khứ, Deutsche Bank đã nhiều lần vi phạm quy định và vướng phải những bê bối. Ngân hàng này từng phải trả 2,5 tỉ USD tiền phạt cho chính phủ Anh và Mỹ vì bị buộc tội thao túng lãi suất. Deutsche Bank cũng từng nộp 7,2 tỉ USD để hòa giải với Bộ Tư pháp Mỹ sau khi cơ quan này cho rằng ngân hàng đã không trung thực với khách hàng khi bán các sản phẩm chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp trước khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra.

Chưa hết, Deutsche Bank còn từng bị phạt 630 triệu USD khi bị phát hiện có những hoạt động kinh doanh đáng ngờ với tổng thống Trump.     

Trong thời gian tới, Deutsche Bank sẽ lấy các dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp, bao gồm giao dịch ngân hàng, tài chính thương mại và quản lý tiền mặt, làm trọng tâm kinh doanh. Mảng kinh doanh này được cho là ít nặng vốn và đem lại nguồn thu nhập bền vững hơn so với các hoạt động đầu tư. 

Đọc thêm>>>

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

Thêm công ty Hàn Quốc muốn chia miếng bánh tài chính tiêu dùng

Việt Nam nằm ở top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ