Tính từ 30.7, thế giới đã chính thức dùng vượt mức lượng tài nguyên thiên nhiên nên dùng trong năm. Điều này đồng nghĩa con người đã "rút cạn" tài nguyên thiên nhiên với tốc độ nhanh gấp 1,75 lần khả năng tái tạo của trái đất, tổ chức bền vững quốc tế Global Footprint Network nhận định. 

Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019 - ảnh 1

Trong vòng 20 năm, thời gian con người khai thác cạn mức tài nguyên nên dùng trong năm đã bị rút ngắn thêm hai tháng. Nguồn: Global Footprint Network.

Thời gian con người khai thác cạn mức tài nguyên nên dùng trong năm (Earth overshoot day) đang ngày một ngắn lại. Trong 20 năm qua, thời hạn này đã bị rút ngắn thêm hai tháng. Ngày 29.7, mức tài nguyên sử dụng được khuyến cáo cho cả năm 2019 đã xài cạn chỉ trong vòng 7 tháng.

Global Footprint Network cho rằng nguyên nhân bởi con người đang tiếp tục khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tình trạng phá rừng ngày một tồi tệ, đất đai ngày một cằn cỗi; các loài động thực vật trên trái đất ngày một giảm sút và lượng khí thải độc hại tăng cao tới con số đáng báo động.

"Việc khai thác tài nguyên quá nhanh mà không lường trước hậu quả là không thể chấp nhận," Mathis Wackernagel, nhà sáng lập Global Footprint Network nói.

Theo báo cáo "Thành công lâu dài của doanh nghiệp phụ thuộc vào mô hình kinh doanh có đang hỗ trợ sự phồn thịnh của nhân loại" được Global Footprint Network thực hiện cùng Schneider Electric, lượng khí thải CO2 là nguyên nhân chủ yếu rút ngắn thời hạn sử dụng hết tài nguyên trong năm của con người.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Earth overshoot day sẽ dời thêm 93 ngày, tương đương với khoảng 3 tháng, nếu con người cắt giảm lượng khí thải CO2 từ các nguyên liệu hóa thạch xuống còn khoảng 50%. Ngoài ra việc cắt giảm nhu cầu lương thực, gỗ, vải vóc cũng sẽ góp phần kéo dài thời hạn đếm ngược đến Earth overshoot day mỗi năm.  

Trong cuốn sách "Dấu chân hệ sinh thái", tác giả Mathis Wackernagel cũng đồng tình với khả năng đảo hồi ngày xảy ra Earth overshoot day, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp bắt đầu phát triển theo chiều hướng bền vững.

"Những công ty và quốc gia hiểu rõ rằng mọi hành động họ đều ảnh hưởng tới trái đất sẽ thành công hơn trong việc giải quyết những thách thức của thế kỷ 21," Wackernagel nhận định.

Đọc thêm>>>
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Orange ASEAN Factory 2019: Người trẻ bắt tay doanh nghiệp phát triển bền vững
Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC