Tính từ 30.7, thế giới đã chính thức dùng vượt mức lượng tài nguyên thiên nhiên nên dùng trong năm. Điều này đồng nghĩa con người đã "rút cạn" tài nguyên thiên nhiên với tốc độ nhanh gấp 1,75 lần khả năng tái tạo của trái đất, tổ chức bền vững quốc tế Global Footprint Network nhận định. 

Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019 - ảnh 1

Trong vòng 20 năm, thời gian con người khai thác cạn mức tài nguyên nên dùng trong năm đã bị rút ngắn thêm hai tháng. Nguồn: Global Footprint Network.

Thời gian con người khai thác cạn mức tài nguyên nên dùng trong năm (Earth overshoot day) đang ngày một ngắn lại. Trong 20 năm qua, thời hạn này đã bị rút ngắn thêm hai tháng. Ngày 29.7, mức tài nguyên sử dụng được khuyến cáo cho cả năm 2019 đã xài cạn chỉ trong vòng 7 tháng.

Global Footprint Network cho rằng nguyên nhân bởi con người đang tiếp tục khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tình trạng phá rừng ngày một tồi tệ, đất đai ngày một cằn cỗi; các loài động thực vật trên trái đất ngày một giảm sút và lượng khí thải độc hại tăng cao tới con số đáng báo động.

"Việc khai thác tài nguyên quá nhanh mà không lường trước hậu quả là không thể chấp nhận," Mathis Wackernagel, nhà sáng lập Global Footprint Network nói.

Theo báo cáo "Thành công lâu dài của doanh nghiệp phụ thuộc vào mô hình kinh doanh có đang hỗ trợ sự phồn thịnh của nhân loại" được Global Footprint Network thực hiện cùng Schneider Electric, lượng khí thải CO2 là nguyên nhân chủ yếu rút ngắn thời hạn sử dụng hết tài nguyên trong năm của con người.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Earth overshoot day sẽ dời thêm 93 ngày, tương đương với khoảng 3 tháng, nếu con người cắt giảm lượng khí thải CO2 từ các nguyên liệu hóa thạch xuống còn khoảng 50%. Ngoài ra việc cắt giảm nhu cầu lương thực, gỗ, vải vóc cũng sẽ góp phần kéo dài thời hạn đếm ngược đến Earth overshoot day mỗi năm.  

Trong cuốn sách "Dấu chân hệ sinh thái", tác giả Mathis Wackernagel cũng đồng tình với khả năng đảo hồi ngày xảy ra Earth overshoot day, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp bắt đầu phát triển theo chiều hướng bền vững.

"Những công ty và quốc gia hiểu rõ rằng mọi hành động họ đều ảnh hưởng tới trái đất sẽ thành công hơn trong việc giải quyết những thách thức của thế kỷ 21," Wackernagel nhận định.

Đọc thêm>>>
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Orange ASEAN Factory 2019: Người trẻ bắt tay doanh nghiệp phát triển bền vững
Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.