Bộ Tài chính đang xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế với đề xuất nâng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) từ mức 10% lên mức 12%.

VAT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Mức thuế này được Bộ Tài chính đề xuất tăng từ ngày 1.1.2019.

Lý do cho việc tăng thuế suất VAT, theo Bộ Tài chính, là do mức thuế suất thông thường 10% tương đối thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất giảm nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu VAT như phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ, chuyển quyền sử dụng đất.

Nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu VAT 5% cũng được đề xuất thu hẹp lại. Nếu dự án sửa đổi này được thông qua, một số hàng hóa dịch vụ như nước sạch, hoạt động văn hóa, triển lãm, thể dục, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, sản xuất phim, nhập khẩu, phát hành và chiếu phim…đang chịu mức thuế suất 5% sẽ chịu mức thuế suất 10%.

Các đề xuất trên sẽ giúp bảo đảm tỷ trọng hợp lý giữa thuế gián thu và thuế trực thu theo Nghị quyết số 07-NQ/TW, Bộ Tài chính lý giải. VAT được xếp vào nhóm thuế gián thu khi tiền thuế được cấu thành trong giá cả hàng hóa và dịch vụ, người tiêu dùng là người cuối cùng chịu thuế, doanh nghiệp chỉ là người thay thế người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Thông lệ quốc tế được Bộ tài chính đưa ra là mức thuế suất VAT tại Việt Nam đang tương đối thấp nếu so sánh với các nước trong khối OECD, tổ chức bao gồm các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Thuế suất ở các nước OECD trung bình vào khoảng 19%. 

Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% - ảnh 1

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, thuế suất 10% hiện tại của Việt Nam cao hơn nhiều nền kinh tế khác.

Theo tìm hiểu của Forbes, nếu so với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, thuế suất 10% hiện tại của Việt Nam ngang bằng với Indonesia, Hàn Quốc và cao hơn nhiều nền kinh tế khác như Nhật Bản (8%), Singapore, Thái Lan (7%), Malaysia (6%), Đài Loan (5%).

Ngoài thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính còn có những đề xuất quan trọng về thuế tiêu thụ đặc biệt như bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế suất 10% áp dụng từ năm 2019.

Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá từ mức thuế suất 70% hiện nay lên 75% vào năm 2019 và bổ sung thêm mức tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu, 1.500 đồng/điếu xì gà áp dụng từ ngày 1.1.2020.

Xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng cũng được đề xuất áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích xi lanh.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ