Việc bộ phim điện ảnh Hàn Parasite (Ký sinh trùng) khuấy đảo hàng loạt lễ trao giải lớn của thế giới thời gian qua là kết quả nỗ lực của đoàn làm phim, được xây dựng trên nền tảng hỗ trợ vững chắc của CJ Group – tập đoàn giải trí hàng đầu xứ Hàn. 

Đế chế giải trí đứng sau thành công của điện ảnh Hàn Quốc tại Oscar 2020 - ảnh 1

Nhà sản xuất Heo Min Heoi và Lee Miky phát biểu tại lễ trao giải Oscar 2020. Ảnh: Kevin Winter Getty Images. 

Giải Oscar lần thứ 92 đã chứng kiến sự lên ngôi của Parasite. Bộ phim châm biếm sâu cay về tình trạng phân biệt giàu nghèo trong xã hội đã càn quét 4 tượng vàng Oscar, với hai trong số đó là giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Đứng sau sự kiện lịch sử này là nhà sản xuất của bộ phim: bà Lee Mi-kyung, hay còn biết tới với cái tên Miky.

Trong bài phát biểu tại sân khấu Oscar 2020, bà Lee đã lên tiếng ca ngợi đạo diễn Bong Joon Ho cùng nhà đồng biên kịch Han Jin Won: "Tôi thích mọi điều về ông ấy, từ nụ cười, mái tóc luôn rối xù, cách trò chuyện, đi đứng và đặc biệt là cách ông đạo diễn các bộ phim," bà nói về đạo diễn Bong. "Tôi cũng rất thích khiếu hài hước của ông, và việc ông có thể tự giễu bản thân mình và không bao giờ tự cao tự đại," bà Lee nói.

Đó là những lời xuất phát từ phó chủ tịch 61 tuổi của CJ Group - công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc hiện tại, đồng thời là cháu gái ông Lee Byung-Chul - người sáng lập Samsung Group, tập đoàn tài phiệt hàng đầu xứ sở kim chi. 

Sau khi tốt nghiệp đại học quốc gia Seoul - ngôi trường danh giá nhất Hàn Quốc, bà Miky đã đến Nhật Bản để nghiên cứu tiếng Nhật, sang Đài Loan để học tiếng Trung. Bà được trao bằng thạc sĩ ngành Nghiên cứu châu Á tại đại học Harvard. Rời ghế nhà trường, bà giữ vai trò giám đốc của Samsung Mỹ, sau đó gia nhập Cheil - công ty trực thuộc tập đoàn Samsung.

Không lâu sau đó, con trai trưởng của Lee Byung-chul là Lee Maeng-hee đã tiếp quản Cheil, đổi tên công ty thành Cheil Jedang, trong khi em trai ông là Lee Kun-hee trở thành chủ nhân phần còn lại của đế quốc Samsung, bao gồm cả công ty điện tử cùng tên.

Năm 1993, Lee Maeng-hee chuyển quyền điều hành Cheil Jedang cho ông Lee Jae-hyun, em trai của bà Miky. Sau khi châu Á trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997, Cheil Jedan tách khỏi tập đoàn mẹ Samsung và được biết tới nhiều hơn với tên viết tắt CJ.

25 năm trước, bà Miky và ông Lee Jae-hyun - chủ tịch của CJ đã đầu tư 300 triệu USD vào DreamWorks khi hãng phim này vừa thành lập. Không lâu sau đó, ông Lee Jae-hyun bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì biển thủ và gian lận thuế. Kể từ đó bà Miky giữ vai trò ngày một quan trọng trong công ty. 

"Thương vụ với DreamWorks đánh dấu thời kỳ phát triển nhanh chóng của CJ trong lĩnh vực giải trí, song song với thị trường chính là thực phẩm," Geoffrey Cain, tác giả cuốn sách Samsung trỗi dậy (Samsung Rising) nhận định, đồng thời cho biết trong CJ, ông Lee Jae-hyun là người lên kế hoạch chiến lược cho công ty, trong khi bà Miky là người thực hiện các kế hoạch này, sang nước ngoài thực hiện các cuộc thương thảo và nắm bắt các xu hướng giải trí.

Trong bài phát biểu tại Oscar 2020, bà cũng lên tiếng cảm ơn người em trai Lee Jae-hyun vì "luôn hỗ trợ và xây dựng giấc mơ của chúng ta, dù khi giấc mơ ấy dường như không thể trở thành hiện thực."    

Hiện tại bà Miky đang sống gần Los Angeles (Mỹ) và hoàn toàn độc lập khỏi những yếu tố ngăn cấm văn hóa nội địa. CJ từng sản xuất nội dung giải trí châm biếm Park Geun-hye - nữ tổng thống từng bị phế truất và vào tù trong cuộc Cách mạng Ánh nến diễn ra tại Hàn Quốc năm 2016-2017. 

Trước Parasite, bà Miky từng đầu tư vào nhiều bộ phim của đạo diễn Bong Joon Ho, các chương trình truyền hình và nền âm nhạc Hàn Quốc Kpop. Có thể nói phó chủ tịch CJ Group chính là một trong những thế lực thúc đẩy sự phát triển của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, nổi bật là độ phủ sóng ngày một rộng lớn của K-pop trên toàn thế giới.

Đọc thêm>>>
Điện ảnh Hàn Quốc làm nên lịch sử tại Oscar 2020
Những tựa phim đáng thưởng thức trên Netflix ngay mùa xuân này
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
Đọc sách: Lãnh đạo thực hành
"Quyền lực mới": Xây dựng cộng đồng chung quanh thương hiệu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100