Chi tiêu y tế của Việt Nam hơn 10 năm nay tăng mạnh ở cả khu vực công và tư. Mô hình đối tác công – tư (PPP) được dự báo mạnh lên từ năm 2021 sẽ đưa hai khu vực đầu tư xích lại gần nhau và gia tăng tính tương hỗ.

Tổng mức chi tiêu y tế tại Việt Nam 10 năm qua tăng gần gấp ba lần, từ 8,3 tỉ USD năm 2011 lên 22,7 USD năm 2021. Trong đó, cả hai khu vực công và tư đều chứng kiến mức gia tăng chi tiêu hàng năm, theo báo cáo của công ty nghiên cứu BMI.

Điều này chứng minh một thực tế là trong lĩnh vực đầu tư y tế, cả hai khu vực công và tư sẽ đồng hành, tương hỗ và bổ sung nguồn lực cho nhau để tạo ra giá trị cho tất cả các bên: cơ sở y tế, bệnh nhân và các nhà đầu tư - bác sĩ Dilshaad Ali, cố vấn chuyên môn cấp cao tại công ty Tư vấn đầu tư và Vận hành y tế DG Medical chia sẻ tại hội thảo trực tuyến về các xu hướng đầu tư y tế tại Việt Nam trong thời kỳ mới hôm 11.9.

Việc đẩy mạnh đầu tư công được xem là xu thế của ngành y tế thế giới, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 xảy đến khiến nhiều nền y tế lộ rõ những điểm yếu về nguồn lực, hạ tầng và khả năng cung cấp dịch vụ… Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đầu tư y tế giai đoạn bình thường mới: Công tư tương hỗ - ảnh 1

Chi tiêu y tế khu vực công và tư tại Việt Nam tăng đều trong giai đoạn 2011-2021, trung bình chiếm khoảng 7% GDP/năm. Nguồn: Báo cáo BMI 2018

Hồi tháng 6, Quốc hội đã thông qua luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), có hiệu lực từ 1.1.2021, là khung pháp lý mới cho các hợp đồng đầu tư theo hình thức này. Y tế là một trong 5 lĩnh vực được đầu tư theo phương thức PPP với tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP trong y tế, giáo dục – đào tạo là 100 tỉ đồng (tương đương 4,3 triệu USD).

Y tế - dược phẩm nằm trong top 5 lĩnh vực rót vốn của quỹ đầu tư tư nhân VOF (VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund Limited), chiếm tỷ trọng 8,6% giá trị tài sản ròng trong tổng nguồn vốn đang quản lý hơn 853 triệu USD.

Hồi trung tuần tháng 8, VOF công bố đầu tư 26,7 triệu USD vào hệ thống y tế Thu Cúc (TCI) ở Hà Nội, nhắm thúc đẩy mở rộng hệ thống cơ sở khám chữa bệnh TCI trên cả nước. Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Andy Hồ, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital cho biết, định hướng của quỹ nhắm đến các ngành nghề hưởng lợi từ quy mô dân số cũng như sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam, bao gồm y tế, giáo dục, tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản nhà ở…

Ông viện dẫn dự báo của Ngân hàng Thế giới về dư địa phát triển lớn của dịch vụ y tế tư nhân tại Việt Nam, khi tổng chi tiêu cho y tế ước tính cao nhất trong khu vực và dự báo duy trì ổn định trong vòng 20 năm tới nhờ lộ trình xã hội hóa y tế.

“Giai đoạn hiện nay cũng là cơ hội để VinaCapital cũng như các nhà đầu tư khác đánh giá lại danh mục, lựa chọn các doanh nghiệp thực sự có tiềm năng và sức mạnh để phát triển. Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe ngày càng chứng minh được vai trò thiết yếu không thể thay thế,” ông Andy Hồ nói.

Tính hiệu quả của y tế Việt Nam trong việc ứng phó với Covid-19 cũng đưa Việt Nam thành điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo bà Lương Thị Hương Giang, giám đốc DG Medical, những khoản đầu tư của các quỹ vào y tế vẫn sôi động, một phần để đón nhận cơ hội từ thị trường 2-2,5 tỉ USD đến từ số bệnh nhân người Việt trước đây ra nước ngoài khám chữa bệnh nhưng hiện gặp trở ngại do các biện pháp hạn chế đi lại.

Phân khúc khách hàng cao này là cơ hội rất lớn cho các bệnh viện trong nước, nhưng cũng là một thách thức khi các cơ sở cần phải nỗ lực hơn để rút ngắn khoảng cách đối với y tế nước ngoài về chuyên môn, chất lượng lâm sàng, trải nghiệm của bệnh nhân…, chuyên gia tư vấn y tế Dilshaad Ali nhấn mạnh.

Theo đó, để được hưởng lợi từ nguồn đầu tư nước ngoài vào y tế, Việt Nam cần định hướng tốt nguồn đầu tư này cũng như xây dựng danh mục hợp lý. Mục đích là nâng cao chuyên môn cho các chuyên gia y tế, chuyển giao kiến thức, công nghệ trong thực hành lâm sàng từ các chuyên gia đầu ngành trong khu vực và trên thế giới.

Dự báo giai đoạn Covid-19, các chuyên gia cho rằng bức tranh y tế sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới, đầu tư bền vững hơn. Sự thành công của một dự án hoặc một đề xuất chăm sóc y tế chỉ được đảm bảo nếu ở khâu lập kế hoạch ban đầu chú trọng cả 3 yếu tố: năng lực lâm sàng, năng suất lâm sàng và tận dụng không gian hiệu quả.

Trong ngắn hạn, các hệ thống y tế vẫn còn phải đối mặt với hai vấn đề chính là bổ sung nhân lực y tế và tình trạng ứ đọng khám chữa bệnh do tác động từ Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch sẽ tác động dài hạn lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặt ra thử thách lớn đối với cả cơ quan y tế lẫn các chính phủ.

“Họ cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa để có khả năng xử lý tốt các cuộc khủng hoảng sức khỏe ở quy mô lớn và không thể dự đoán trước như Covid-19 trong khi vẫn phải duy trì sự phát triển bền vững,” bác sĩ Dilshaad Ali nhận định.


Đọc thêm>>>
Hơn 20 tỉ USD rót vào 150 công ty khởi nghiệp y tế số
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
BuyMed nâng cấp chợ thuốc sỉ truyền thống
Câu chuyện mở chuỗi của nha khoa Kim
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
Chuyển đổi số y tế: Không chỉ là ứng dụng phần mềm y khoa
Y tế ngày càng hấp dẫn đầu tư tư nhân

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ